Một giám đốc điều hành công nghệ bị buộc tội có hành vi sai trái và một luật sư từng làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã phản hồi hôm 15/02 sau khi Biện lý Đặc biệt John Durham đưa ra thông tin mới nêu chi tiết cáo buộc chống lại họ.

Ông Durham, người đang điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra phản gián chống lại chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, cho biết trong một hồ sơ tòa án gần đây rằng một giám đốc điều hành công nghệ đã theo dõi Tòa Bạch Ốc với mục đích “thu thập thông tin bất lợi về ông Donald Trump”. Người ta tin rằng vụ theo dõi này đã diễn ra khi ông Trump còn là tổng thống.

Mặc dù ông Durham không nêu tên giám đốc điều hành nói trên, nhưng vị giám đốc này đã được các hãng thông tấn, trong đó có The Epoch Times, xác định là ông Rodney Joffe, người cho đến nay vẫn đứng đầu một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ tên Neustar. Ông Joffe từng nói rằng ông đã được mời vào một vị trí cao nhất trong chính phủ của bà Clinton – người mà ông Trump đã đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2016 – nếu bà Clinton trở thành tổng thống.

Một phát ngôn viên của ông Joffe, người chưa bị buộc tội, đã phản đối hồ sơ mà ông Durham đệ trình trong một tuyên bố cho các hãng thông tấn.

Phát ngôn viên này nói: “Trái ngược với những cáo buộc trong hồ sơ gần đây này, ông Joffe là một chuyên gia bảo mật Internet phi chính trị với nhiều thập niên phục vụ cho Chính phủ Hoa Kỳ, người chưa bao giờ làm việc cho một đảng chính trị và được cấp quyền truy cập hợp pháp vào dữ liệu DNS vốn được thu thập được từ một khách hàng tư nhân – là người cung cấp dịch vụ DNS cho Văn phòng Điều hành của Tổng thống (EOP).”

DNS là viết tắt của hệ thống tên miền. Ông Durham cho biết ông Joffe đã lợi dụng quyền truy cập vào lưu lượng internet DNS để khai thác thông tin của không chỉ văn phòng điều hành của tổng thống mà cả Tháp Trump và tòa chung cư gần đó của ông Trump, và ông Joffe đã giao cho một nhóm nhà nghiên cứu đại học nhiệm vụ nghiên cứu dữ liệu internet với mục tiêu thiết lập “lối suy diễn” và “câu chuyện” liên kết ông Trump với Nga. Ông Durham nói rằng khi làm như vậy, ông Joffe đang cố gắng “làm hài lòng một số ‘VIP’ nhất định”.

“Theo các điều khoản của hợp đồng, dữ liệu có thể được truy cập để xác định và phân tích bất kỳ vi phạm hoặc mối đe dọa bảo mật nào,” phát ngôn viên của ông Joffe cho biết. “Do các vụ tấn công vào các máy chủ của EOP và DNC [Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ] lần lượt vào năm 2015 và 2016, đã có những lo ngại về an ninh quốc gia nghiêm trọng và chính đáng về những nỗ lực của Nga nhằm xâm nhập cuộc bầu cử năm 2016. Sau khi xác định các câu hỏi về DNS từ điện thoại Yota do Nga sản xuất ở gần khu chiến dịch tranh cử của ông Trump và EOP, các nhà nghiên cứu an ninh mạng có uy tín đã lo ngại sâu sắc về những bất thường mà họ tìm thấy trong dữ liệu và chuẩn bị một báo cáo về những phát hiện của họ, báo cáo này sau đó đã được chia sẻ với CIA.”

Ông Durham cho biết nhóm của ông đã “xác định không có bằng chứng hỗ trợ” cho các cáo buộc rằng dữ liệu phản ánh các lượt tra cứu DNS đáng ngờ thông qua các địa chỉ internet có liên kết với một nhà cung cấp điện thoại di động của Nga, hoặc Yota.

Giám đốc công nghệ truy cập vào DNS của Tòa Bạch Ốc phản hồi hồ sơ mới nhất của Durham
Ông Michael Sussmann trong một cuộc phỏng vấn không ghi ngày tháng. (Ảnh: CNN/Ảnh chụp màn hình qua Đài truyền hình NTD)

Các luật sư của ông Michael Sussman – cựu luật sư của chiến dịch tranh cử bà Clinton, người đã bị buộc tội khai man với FBI – cũng đã phản hồi hôm 14/02 về hồ sơ của ông Durham.

Họ lập luận rằng kiến ​​nghị của Durham, bề ngoài là về các xung đột lợi ích tiềm ẩn, bao gồm các cáo buộc “định kiến ​​– và sai trái – không liên quan đến kiến nghị của ông ấy và tội danh bị cáo buộc, và rõ ràng là nhằm mục đích chính trị hóa vụ án này, kích động các kênh truyền thông, và bôi nhọ bồi thẩm đoàn.”

Chẳng hạn, các cáo buộc liên quan đến lưu lượng DNS không có trong bản cáo trạng của Sussman và “không cần thiết để xác định bất kỳ xung đột lợi ích tiềm ẩn nào mà đề nghị này có liên quan”, họ nói thêm. “Tại sao lại đưa chúng vào? Câu hỏi tự có trả lời. ”

Ông Sussman muốn tòa án xóa bỏ một phần cáo buộc chống lại ông Joffe trong đơn kiến nghị [của Durham], và cho phép ông giữ lại bên tư vấn luật cho mình, Latham & Watkins, một công ty luật đã đại diện cho các bên khác đang hoặc đã đang bị ông Durham điều tra.

Zachary Stieber
Việt Phương biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn