Hôm 25/04/2021, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết các vấn đề về đông máu liên quan đến vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) là cực kỳ hiếm gặp, khi ông phản đối khuyến nghị tạm dừng vaccine này cho phụ nữ dưới 50 tuổi.

Giám đốc NIH: Nguy cơ biến chứng đông máu sau khi chích vaccine ngừa COVID-19 J&J là ‘rất hiếm gặp’
Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia xuất hiện trước phiên điều trần của Thượng viện thảo luận về vaccine tại Hoa Thịnh Đốn hôm 09/09/2020 (Ảnh: Michael Reynolds- Pool/file/Getty Images)

Giám đốc NIH, Tiến sĩ Francis Collins, đã đưa ra bình luận trên để đáp lại lời khuyên từ bác sĩ và cũng là nhà phân tích y tế Leana Wen của CNN, người đã nói trên tờ Washington Post rằng “quan điểm hiện giờ là không nên chích vaccine Johnson & Johnson cho phụ nữ dưới 50 tuổi.”

Tuyên bố của bà Wen được đưa ra sau khi ban tư vấn về vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã bỏ phiếu dỡ bỏ việc tạm dừng vaccine J&J mà không có hạn chế nào.

Trong một cuộc họp khẩn cấp hôm 23/04/2021, các thành viên của Ủy ban Tư vấn về Thực hành chích ngừa (ACIP) nói rằng họ khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine J&J cho những người từ 18 tuổi trở lên, sau khi thảo luận và kiểm tra dữ liệu sẵn có về hội chứng đông máu nghiêm trọng kết hợp mức tiểu cầu thấp sau chích ngừa.

Ông Collins cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC rằng, “Tôi nghĩ rằng bà Wen thuộc nhóm thiểu số phản đối phán quyết do Ủy ban Tư vấn về Thực hành chích ngừa (ACIP) của CDC đưa ra, vốn đã họp mặt cả ngày thứ Sáu (23/04) và cùng xem xét tất cả dữ liệu, ghi lại tổng cộng 13 trường hợp đông máu hiếm gặp trên 8 triệu liều vaccine J&J đã được cung cấp.”

Ông Collins nói tiếp, “Kết luận chắc chắn của buổi họp đó là vaccine này nên được tiếp tục chích. Nó nên được cung cấp cho tất cả mọi người. Nhưng cần có một tờ tường trình cung cấp thông tin để mọi người hiểu được rằng về bản chất là tác dụng phụ tiềm ẩn này rất hiếm gặp; từ đó mọi người nhận thức được sự thật.”

“Khi quý vị xem xét bản chất của nguy cơ này thì đây thực sự là một việc hiếm gặp,” ông Collins nói thêm. “Và khi quý vị so sánh điều đó với lợi ích của việc ngăn ai đó tử vong vì COVID, thì không có gì so sánh được. Rõ ràng chúng ta đứng trước một tình huống mà lợi ích vượt trội hơn nhiều so với rủi ro, ngay cả đối với những phụ nữ trẻ.”

CDC và Cục Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra lệnh ngừng sử dụng vaccine J&J vào hôm 13/04/2021 sau khi có báo cáo sáu phụ nữ đã tử vong vì rối loạn đông máu với lượng tiểu cầu thấp trong vòng hai tuần sau khi chích ngừa. Phụ nữ thứ bảy đã được xác định tại cuộc họp khẩn cấp đầu tiên do ACIP tổ chức để thảo luận về mối liên hệ giữa vaccine J&J và chứng rối loạn đông máu, hôm 14/04/2021.

Ban hội thẩm quyết định cho phép tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thể thu thập và điều tra thêm dữ liệu. Các thành viên cho biết họ có thể nhận được nhiều báo cáo hơn liên quan đến tình trạng đông máu nghiêm trọng và hiếm gặp trước khi họ họp mặt trở lại.

Trước khi tạm dừng, 6.85 triệu liều vaccine J&J đã được chích cho người dân Hoa Kỳ cho đến hôm 12/04/2021.

Ông Collins nói với người dẫn chương trình Chuck Todd rằng “Tất cả chúng ta, những người đã sử dụng aspirin để chữa đau đầu và đau cơ trong nhiều thập kỷ qua. Nguy cơ aspirin gây chảy máu đường ruột đáng kể cao hơn nhiều so với những gì chúng ta đang nói ở đây, 1/500 đối với những người thỉnh thoảng sử dụng; 1/1000 đối với những người thường xuyên dùng aspirin. Chúng tôi đang nói rằng biến chứng đông máu sau khi chích vaccine J&J ít có khả năng xảy ra hơn một ngàn lần so với aspirin.”

Ông cho biết vaccine J&J ngừa COVID-19 có “rủi ro thực sự thấp” và nói thêm rằng, “Nếu quý vị là một phụ nữ đã được chích vaccine J&J, rủi ro gặp vấn đề về đông máu còn ít hơn là bị sét đánh vào năm tới.”

Theo Tiến sĩ Michael Streiff, giám đốc y tế tại Phòng thí nghiệm Đông máu Đặc biệt của Bệnh viện John Hopkins, các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của biến chứng đông máu trong não là đau đầu dữ dội, co giật, yếu tay chân, giảm ý thức hoặc hôn mê.

Isabel Van Brugen
Bản tin có sự đóng góp của Meiling Lee.
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn