Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đang phối hợp với công tố viên liên bang Hoa Kỳ, ông John Durham, người đã thu thập được một biên bản nhận tội khi xem xét lại căn nguyên của cuộc điều tra.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 30/8 với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Ratcliffe cho biết ông có kế hoạch giải mật thêm nhiều tài liệu.

Ông Ratcliffe cho biết, khi còn là một nghị sĩ trước khi trở thành giám đốc tình báo, ông không tin rằng FBI có căn cứ thỏa đáng để tiếp tục cuộc điều tra phản gián về chiến dịch tranh cử của ông Trump. Niềm tin này được củng cố bởi lời nhận tội từ cựu luật sư FBI, Kevin Clinesmith, và các tài liệu mà văn phòng của ông Ratcliffe đã công bố.

“Câu hỏi đặt ra là: Liệu FBI có cơ sở đáng tin cậy để tiến hành cuộc điều tra phản gián không? Và đó là vấn đề mà ông John Durham đang xem xét, đồng thời đó cũng là vấn đề mà tôi đang tiếp tục xem xét,” ông Ratcliffe nói.

“Tôi đã cam kết với một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng rằng tôi sẽ xem xét tất cả các thông tin tình báo xung quanh đánh giá của cộng đồng tình báo về sự can thiệp của Nga, và ý tưởng về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga.”

“Vì vậy, tôi đã dành ra ba tháng, đồng thời tôi đã giải mật một số tài liệu, và dự định sẽ giải mật thêm một số tài liệu bổ sung. Tuy nhiên, để không gây ảnh hưởng đến việc điều tra mà ông John Durham đang tiến hành, chúng tôi phải phối hợp với văn phòng của ông ấy về thời gian cho việc đó. Nhưng tôi tin rằng việc này sẽ sớm được thực hiện.”

Giám đốc Tình báo dự kiến sớm giải mật thêm nhiều tài liệu liên quan tới cáo buộc ông Donald Trump thông đồng với người Nga
Công tố viên liên bang Hoa Kỳ John Durham nói chuyện với các phóng viên tại trước cửa Tòa án cấp Quận ở New Haven, Connecticut, ngày 25/4/2006. (Ảnh Bob Child / AP)

Các quan chức tình báo đã đảm bảo rằng ông Durham có quyền truy cập vào tất cả các tài liệu mà ông ấy thấy cần thiết.

ông Ratcliffe cho biết: “Ông ấy cũng đang xem những tài liệu giống như tôi. Vì vậy, công việc của chúng tôi được thực hiện song song. Công việc của ông ấy là một cuộc điều tra tội phạm, ông ấy sẽ không chia sẻ những phát hiện của mình hay công việc mà ông ấy đang làm. Nhưng tôi đang phối hợp với ông ấy để đảm bảo rằng ông ấy có các tài liệu tình báo cần thiết để thực hiện công việc của mình.”

Giám đốc tình báo cũng cho biết một số tài liệu nếu không được giải mật sẽ ảnh hưởng đến công việc của ông Durham.

Các hồ sơ được giải mật bởi ông Ratcliffe và người tiền nhiệm của ông đã tiết lộ thông tin quan trọng về những nỗ lực liên kết chiến dịch Trump với Nga.

Một tài liệu cho thấy FBI đã không thông báo về việc cựu điệp viên người Anh Christopher Steele đã nhận tiền từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và từ chiến dịch của bà Hillary Clinton, người đang tranh cử với ông Trump lúc bấy giờ.

Các văn bản đã giải mật về cuộc trò chuyện giữa cố vấn an ninh quốc gia dự kiến của ông Trump, Trung tướng Michael Flynn, và một đại sứ Nga đã nhấn mạnh cách ông Flynn không thảo luận về các biện pháp trừng phạt với vị đại sứ này, phản bác lại cáo buộc chủ chốt chống lại ông Flynn.

Ivan Pentchoukov và Petr Savb đã đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn