Hôm 06/12, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe cho biết Trung Cộng đang sử dụng “chỉnh sửa gen” để tăng cường sức mạnh sinh học cho binh sĩ.

Ông Ratcliffe lưu ý rằng nếu Trung Cộng thay thế Hoa Kỳ để trở thành siêu cường của thế giới, nó sẽ gây nguy hại đến “quyền tự chủ và tự do cá nhân” trên toàn thế giới, và thêm rằng “quyền kinh doanh tự do [đang] bị đe dọa.”

Ông Ratcliffe, quan chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ, cho biết trên Fox News Sunday rằng theo thông tin tình báo thì Trung Quốc đang “sửa đổi DNA.”

“Một trong những điều mà thông tin tình báo của chúng tôi cho thấy là Trung Quốc đang tiến hành… Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có quân đội với 2 triệu binh sĩ và như quý vị biết đấy, họ đang cố gắng làm cho họ mạnh hơn thông qua chỉnh sửa gen,” ông nhận xét, đồng thời cho biết thêm rằng đó “chỉ là một trong những cách mà Trung Quốc đang cố gắng về cơ bản để thống trị hành tinh này và áp đặt các quy tắc cho trật tự thế giới.”

Ông Ratcliffe trích dẫn những vi phạm nhân quyền tràn lan của Trung Cộng, và nói rằng, điều mà người dân thế giới “cần hiểu rằng đây là một chế độ toàn trị,” đồng thời nói thêm rằng chế độ này “không quan tâm đến các quyền cá nhân của người dân.”

“Chúng tôi đã thấy những gì họ đã làm với người Duy Ngô Nhĩ; chúng tôi đã thấy những gì họ đã làm ở Hồng Kông. Đó là việc đặt nhà nước lên hàng đầu, và điều đó hoàn toàn ngược lại với những gì đã luôn làm cho Hoa Kỳ trở nên vĩ đại. Quyền tự chủ cá nhân, quyền tự do, quyền tự do kinh doanh, tất cả những thứ đó đều bị đe dọa nếu Trung Quốc thống trị,” ông nói. 

Tuần trước, giám đốc DNI đã viết một bài bình luận cho tờ báo Wall Street Journal, mô tả Trung Cộng là “mối đe dọa an ninh quốc gia số 1,” trong khi tiến hành thí nghiệm trên người. 

Thông điệp của ông Ratcliffe trùng với quan điểm của các quan chức hàng đầu của chính phủ TT Trump, những người đã nhiều lần cảnh báo rằng Trung Cộng đặt mục tiêu thay thế Hoa Kỳ để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới. Các quan chức cho biết nó đã sử dụng mọi cách có thể, từ hợp pháp đến bất hợp pháp và khai triển tới tất cả các thành viên của xã hội – từ sinh viên đến các công ty nhà nước – để đạt được điều này.

Ông nói rằng, “Trung Quốc thậm chí đã tiến hành thử nghiệm trên người các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân với hy vọng khiến những người lính tăng cường năng lực sinh học. Không có ranh giới đạo đức nào cho việc theo đuổi quyền lực của Bắc Kinh.”

Giám đốc Tình báo Quốc gia: Trung Quốc tăng cường sức mạnh cho binh sĩ bằng cách ‘chỉnh sửa gen’
Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe quan sát buổi lễ tại Oval Office của Nhà Trắng ở Washington hôm 3/12/2020. (Ảnh Evan Vucci / AP)

Năm 2018, nhà nghiên cứu Trung Quốc He Jiankui đã sử dụng chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 để thay đổi DNA của phôi thai của bảy cặp vợ chồng. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu cho biết Trung Cộng sẽ cố gắng sử dụng khả năng chỉnh sửa gen CRISPR để thay đổi năng lực của binh sĩ. Trung Cộng “đang theo đuổi các ứng dụng sinh học cho quân đội và xem xét các cơ hội hợp tác đầy hứa hẹn với các ngành khác, bao gồm khoa học não người, siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo,” bà Elsa Kania và ông Wilson Vorndick đã viết trên tờ Defense One hồi năm ngoái.

Họ viết: “Trong khi tận dụng tiềm năng của CRISPR để tăng cường khả năng của con người trên chiến trường tương lai vẫn chỉ là giả thuyết ở thời điểm hiện tại, nhưng có những dấu hiệu cho thấy các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đang bắt đầu khám phá tiềm năng của nó.”

Còn nữa, ở Hoa Kỳ, Trung Cộng đã nhắm mục tiêu vào các thành viên của Quốc hội thông qua các hoạt động gây ảnh hưởng, ông Ratcliffe lưu ý.

Ông Ratcliffe tuyên bố rằng, “Để giải quyết những mối đe dọa này và hơn thế nữa, tôi đã chuyển các nguồn lực thuộc ngân sách tình báo 85 tỷ USD hàng năm để tăng cường tập trung vào Trung Quốc. Sự thay đổi này phải tiếp tục để bảo đảm tình báo Hoa Kỳ có các nguồn lực cần thiết để cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách những hiểu biết sâu sắc về những ý định và hoạt động của Trung Quốc.”

Khi kết thúc bài viết của mình, ông Ratcliffe gợi ý rằng Quốc hội cần thu hẹp sự chia rẽ đảng phái Dân Chủ–Cộng Hòa để giải quyết Trung Cộng vì nó đang “chuẩn bị cho một giai đoạn đối đầu toàn diện với Hoa Kỳ.”

Ông viết: “Hoa Thịnh Đốn cũng nên chuẩn bị. Các nhà lãnh đạo phải bỏ qua sự chia rẽ đảng phái để cùng làm việc nhằm hiểu mối đe dọa, nói về nó một cách cởi mở và có hành động để giải quyết.”

Ông Ratcliffe đã đưa ra các bình luận trên Fox News sau khi nói rằng kết quả cuộc bầu cử cần được điều tra một cách minh bạch hơn, lưu ý những cáo buộc về gian lận cử tri hoặc những sự việc bất thường.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn