Hôm 18/12, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết các công tố viên đã buộc tội một giám đốc điều hành [thường trú tại] Trung Quốc vì làm gián đoạn các cuộc họp video được tổ chức để tưởng niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.

Giám đốc Zoom tại Trung Quốc bị buộc tội làm gián đoạn cuộc họp tưởng niệm vụ thảm sát ở Thiên An Môn
Logo Zoom được hiển thị phía sau các mô hình đồ chơi nhỏ trong ảnh minh họa được chụp hôm 19/3/2020. (Ảnh Reuters / Dado Ruvic)

Những mô tả trong tài liệu của tòa án cho thấy sự trùng khớp với Zoom, một ứng dụng hội nghị truyền hình phổ biến có trụ sở tại Hoa Kỳ, được phát triển tại Trung Quốc.

Các công tố viên cáo buộc rằng ông Jin Xinjiang, hay còn gọi là “Julien” Jin, đã làm việc dưới sự chỉ đạo của các quan chức an ninh Trung Cộng nhằm kiểm duyệt một loạt cuộc họp do các nhà hoạt động Hoa Kỳ tổ chức vào tháng 5 và tháng 6 năm nay, để tưởng niệm 31 năm vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Đây là vụ đàn áp bạo lực của Trung Cộng đối với hoạt động kêu gọi cải cách dân chủ tại nước này. Ông Jin bị buộc tội âm mưu quấy rối giữa các tiểu bang và âm mưu chuyển giao phương tiện nhận dạng bất hợp pháp. Hiện ông ta vẫn đang ẩn náu tại Trung Quốc.

Một nhà hoạt động tại Hoa Kỳ bị kiểm duyệt trong vụ việc, ông Zhou Fengsuo, xác nhận với NTD, một chi nhánh của The Epoch Times, rằng FBI đã thông báo cho ông rằng một nhân viên của Zoom đã bị buộc tội.

Trước đó, ứng dụng này từng bị giám sát chặt chẽ vì các mối liên hệ với Trung Cộng, bao gồm cả việc gửi dữ liệu người dùng đến các máy chủ ở Bắc Kinh.

“Ông Jin đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và các thành viên của cơ quan tình báo nước này để bịt miệng các bài diễn văn về chính trị và tôn giáo của người sử dụng nền tảng của một công ty công nghệ Hoa Kỳ,” luật sư Hoa Kỳ Seth D. DuCharme nói trong một tuyên bố.

Zoom đã xác nhận rằng Trung Cộng yêu cầu họ đình chỉ ba tài khoản của các nhà hoạt động nhân quyền Hoa kiều vì việc tham dự các sự kiện bị coi là “bất hợp pháp đối với Trung Quốc”. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt từ các nhà lập pháp và các nhà hoạt động, những người cáo buộc công ty Hoa Kỳ này đã khuất phục trước hệ thống kiểm duyệt của Trung Cộng. Thảo luận về cuộc đàn áp đẫm máu năm 1989 bị kiểm duyệt gắt gao ở đất nước tỷ dân này.

Ông John C. Demers, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia cho biết: “Không một công ty nào có lợi ích kinh tế đáng kể ở Trung Quốc có thể chống lại sức mạnh của Trung Cộng.”

Hợp tác với Trung Cộng

Các công tố viên cho biết ông Jin là người liên lạc với các quan chức thực thi pháp luật và tình báo Trung Cộng. Theo đơn khiếu nại, ông Jin đã bị giới chức Trung Cộng ra lệnh ngắt ít nhất bốn cuộc họp video trên nền tảng hội nghị này, hầu hết trong số họ là các nhà bất đồng chính kiến với ​​Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 5 và tháng 6, ông Jin cùng với các quan chức Trung Cộng đã thuyết phục các giám đốc điều hành Hoa Kỳ ngắt các cuộc họp và đình chỉ tài khoản của các nhà hoạt động bằng cách ngụy tạo bằng chứng rằng các cuộc họp đã vi phạm điều khoản dịch vụ của nền tảng.

Họ đã lập các tài khoản email giả trên nền tảng để dàn dựng việc những người chủ trì và những người tham gia cuộc họp dường như đang ủng hộ các tổ chức khủng bố, kích động bạo lực hoặc phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em. Đơn khiếu nại tòa án cho hay các bằng chứng bịa đặt khiến các cuộc họp có vẻ như thảo luận về lạm dụng hoặc bóc lột trẻ em, khủng bố, phân biệt chủng tộc hoặc kích động bạo lực.

Theo các công tố viên, ông Jin và các quan chức cũng cung cấp ảnh chụp màn hình được cho là hồ sơ người dùng của những người tham gia cuộc họp, cho thấy một người đeo mặt nạ cầm cờ Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Jin đã có thể sử dụng những chi tiết này để thuyết phục các giám đốc điều hành của Hoa Kỳ hủy bỏ các cuộc họp video và đình chỉ hoặc đóng các tài khoản của các nhà hoạt động Hoa Kỳ.

Các công tố viên còn cáo buộc rằng Trung Cộng đã sử dụng thông tin do ông Jin cung cấp để đe dọa những người tham gia cuộc họp đang cư trú tại Trung Quốc, hoặc các thành viên trong gia đình của những người tham gia cuộc họp ở Trung Quốc. Nhà cầm quyền Trung Cộng đã tạm giữ ít nhất một người dự định diễn thuyết tại sự kiện này. Họ cũng tìm đến các thành viên gia đình của một người tham gia cuộc họp, gây áp lực để yêu cầu người đó ngừng lên tiếng chống lại chế độ.

Buộc các công ty phải chịu trách nhiệm 

Ông Zhou, người sáng lập nhóm vận động Trung Quốc nhân đạo tại Hoa Kỳ, đã tổ chức một sự kiện vào ngày 31/5, với khoảng 4,000 người tham gia trên khắp thế giới. Ông kể lại rằng nhiều diễn giả được lên lịch bày tỏ ý kiến mà đến từ Trung Quốc, đã phải gửi tin nhắn ghi âm trước do áp lực từ chính quyền. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị bắt giữ.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng việc truy tố là “bước đầu tiên hướng tới việc duy trì công lý” và sẽ là lời cảnh báo cho các công ty khác đang hy sinh các giá trị chỉ vì tiền.

Ông chia sẻ thêm rằng việc ông Jin bị cáo buộc đã hành động theo chỉ thị của các quan chức tình báo Trung Cộng đã nói lên nhiều điều. Khi các công ty Hoa Kỳ đến Trung Quốc, “Đó không đơn thuần là một hình thức hợp tác kinh doanh nữa, mà là hợp tác trực tiếp với Trung Cộng,” ông cho biết. “Họ trở thành một phần trong guồng máy của Trung Cộng trong việc đàn áp các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và xâm phạm nhân quyền.”

Ông Zhou cũng hoan nghênh sự gia tăng đáng kể trong việc Hoa Kỳ truy tố các vụ gián điệp Trung Quốc trong năm vừa qua.

Ông nói: “Mọi công ty – bất kể quý vị có trụ sở tại Hoa Kỳ hay Trung Quốc – quý vị phải phục tùng ý chí của Trung Cộng.” 

Nếu bị kết án cả hai tội danh, ông Jin sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 10 năm.

Trong một tuyên bố, Zoom nói rằng họ hoàn toàn hợp tác với các cơ quan liên bang trong vấn đề này, và cũng đang tiến hành một “cuộc điều tra nội bộ kỹ lưỡng”. Công ty đã sa thải ông Jin vì vi phạm các chính sách của công ty, trong khi các nhân viên giấu tên khác đã được cho nghỉ hành chính để chờ điều tra nội bộ.

Công ty xác nhận rằng dữ liệu của “ít hơn mười người dùng” đã được cung cấp cho Trung Cộng, và ông Jin “có khả năng đã chia sẻ thông tin về cuộc họp tưởng niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.” Ngoài những người dùng này, công ty cho biết họ không tin ông Jin hoặc “bất kỳ nhân viên Zoom nào khác đã cung cấp cho Trung Cộng dữ liệu người dùng của những người không ở Trung Quốc.”

Cathy He và Eva Fu
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn