Đây là một khái niệm lạ lẫm. Bạn có thể giảm viêm bằng cách tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, bởi vì không phải tất cả cholesterol đều tác động đến cơ thể bạn như nhau.

Giảm viêm bằng cholesterol
Quả bơ, dầu ô liu, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh là những thực phẩm kháng viêm dồi dào lượng cholesterol lành mạnh. (Ảnh: Craevschii Family/Shutterstock)

Đầu tiên, bạn có lipoprotein mật độ thấp (low-density lipoprotein) – LDL cholesterol –  còn gọi là cholesterol “xấu”. LDL góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp, và hội chứng viêm mãn tính.

Bên cạnh đó, bạn còn có lipoprotein mật độ cao, hoặc HDL cholesterol. Đó là loại cholesterol “tốt” mà bạn nghe nói đến. Nó có chức năng thu nạp lượng cholesterol dư thừa và vận chuyển đến gan, để được bài tiết ra ngoài.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng HDL cholesterol có vai trò chống lại chứng viêm mạch máu và giúp các bác sĩ xác định nguy cơ bệnh lý tim mạch.

HDL có thể đóng góp vào chức năng chống xơ vữa động mạch theo hai cách:

  • Khả năng chống viêm của HDL cao hơn 32% ở những người có mức HDL cao trong máu.
  • Trong thời gian 10 năm, mỗi lần tăng 22% HDL trong máu, nguy cơ tim mạch giảm hơn 23% 

Làm thế nào để bạn có thêm HDL cholesterol để giảm LDL cholesterol và từ đó giảm nguy cơ tim mạch hoặc đột quỵ? Giải pháp tương đối đơn giản: Ăn nhiều thực phẩm có thể tăng HDL và hạn chế những thực phẩm góp phần tạo ra LDL.

Thực phẩm kháng viêm như trái bơ, dầu ô liu, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, và rau xanh có lượng HDL dồi dào. Mặt khác, cắt giảm thức ăn vặt nhiều đường có thể giúp giảm LDL và tình trạng viêm nhiễm mà nó tạo ra.

Mat Lecompte là một nhà báo hoạt động tự do về lĩnh vực sức khỏe thể chất và tinh thần. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.

Do Mat Lecompte thực hiện
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn