Một tờ báo Anh Quốc đưa tin hôm 09/08 cho biết Trung Cộng đang cố gắng cử gián điệp tới Anh Quốc bằng cách lạm dụng kế hoạch cấp thị thực đặc biệt để giúp người dân Hồng Kông thoát khỏi sự đàn áp ngày càng khắc nghiệt về quyền tự do ở cựu thuộc địa Anh Quốc này.

Tờ The Times of London dẫn các nguồn tin của chính phủ Anh Quốc cho hay, chính phủ Anh Quốc nhận thấy “các điệp vụ nằm vùng” làm việc cho Trung Cộng đang nộp đơn xin thị thực của Anh Quốc theo một kế hoạch mới, được thiết kế để cung cấp cho những người có Quốc tịch Anh ở Hải ngoại (BNO), hoặc sở hữu BN(O) ở Hồng Kông, một con đường để trở thành công dân Anh Quốc.

Các nguồn tin chính phủ được trích dẫn cho biết, “Có những quy trình kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt dành cho các đơn xin thị thực này – và chúng được thực hiện là có lý do. Quy trình kiểm tra đối với chương trình thị thực BN(O) kỹ lưỡng hơn nhiều so với bất kỳ quy trình nào khác.”

Ông Benedict Rogers, giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Hồng Kông Watch và là người đồng sáng lập Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh Quốc, cho biết tiết lộ này là “hoàn toàn đáng lên án.”

Ông viết trên Twitter rằng, “Anh Quốc phải thắt chặt các thủ tục để kiểm tra và sàng lọc những điệp viên này.”

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ đã gửi một tuyên bố qua email tới The Epoch Times để phản hồi về bài báo này.

Phát ngôn viên này cho hay, “Lộ trình thị thực BN(O) phản ánh cam kết lịch sử và đạo đức của Anh Quốc đối với người dân Hồng Kông, vốn đã chọn duy trì mối liên hệ của họ với Anh Quốc bằng cách dùng BN(O). Đó là một lời đề nghị hào phóng và chưa từng có tiền lệ thể hiện sự kết nối chặt chẽ của chúng tôi với Hồng Kông.”

“Có các biện pháp bảo hộ được áp dụng trong suốt quy trình nộp đơn để bảo đảm quy trình này không bị lạm dụng và giúp đỡ những người cần nhất.”

The Epoch Times cũng yêu cầu Bộ Nội vụ xác nhận hoặc phủ định các cáo buộc được trích dẫn trong bài báo của The Times of London, nhưng không nhận được lời phúc đáp nào vào thời điểm bài báo này được đăng.

Kế hoạch thị thực mới cho những người có BN(O) được Thủ tướng Boris Johnson công bố hồi tháng 07/2020, sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc lên Hồng Kông, theo đó hình sự hóa các cá nhân vì mọi hành vi lật đổ, ly khai và cấu kết với các lực lượng ngoại quốc chống lại Trung Cộng, với hình phạt tối đa là tù chung thân.

Được ban hành hồi tháng 01/2021, kế hoạch này cho phép những người có BN(O) được sống, học hành và làm việc tại Anh Quốc trong 5 năm và cuối cùng nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Theo thống kê của chính phủ, đã có 34,300 đơn xin thị thực trong ba tháng đầu năm 2021. Trong số những đơn xin thị thực đó, 20,000 đơn là nộp cho bản thân và 14,300 là theo diện phụ thuộc.

Ông Chris Patten, vị thống đốc Hồng Kông cuối cùng của Anh Quốc, nói với tờ The Times of London rằng ông tin kế hoạch thị thực BN(O) là “đối sách đúng đắn” đối với việc áp đặt luật an ninh quốc gia.

Nhưng ông cho biết Anh Quốc nên “thực tế” về nguy cơ Trung Cộng lạm dụng kế hoạch này để đặt gián điệp ở Anh Quốc, vì đó là “một nhà nước toàn trị sử dụng những kẻ mật thám.”

Alexander Zhang
Minh Ngọc biên dịch