Theo Thượng nghị sĩ Patricia Bates (Cộng Hòa–Huntington Beach), khi California phải đối mặt với khoản thâm hụt do gian lận thất nghiệp 20 tỷ USD, các doanh nghiệp có thể được yêu cầu trả lại tiền.

Bà Bates cho biết theo yêu cầu của luật liên bang, các doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trả lại số tiền bị mất do gian lận trong các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp vào năm 2022.

Bà Bates nói trên chương trình “California Insider” của Epoch TV rằng, “Đó sẽ là một gánh nặng đối với họ.” 

Theo bà Bates, Đạo luật Thuế Thất nghiệp Liên bang, một loại thuế đánh vào chủ doanh nghiệp để tài trợ cho việc bồi thường thất nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp bù đắp khoản thâm hụt nếu quỹ cạn kiệt.

Bà Bates cho biết thâm hụt gian lận thất nghiệp gần đây có thể khiến các nhà tuyển dụng ở California phải trả thêm tối thiểu 21 USD cho mỗi nhân viên.

Gian lận thất nghiệp lan rộng khắp tiểu bang này bắt đầu khi Dịch vụ Bồi thường Thất nghiệp Khẩn cấp được cung cấp thông qua Cục Phát triển Việc làm (EDD) bắt đầu hồi tháng 03/2020.

Bà Bates nói, khi hệ thống thất nghiệp trở nên quá tải trong đại dịch, EDD bắt đầu chấp nhận tất cả các đơn đăng ký mà không xác minh tình trạng việc làm danh tính, bao gồm cả những người bị giam giữ.

Gian lận thất nghiệp
Tại sao Gian lận EDD trị giá 20 tỷ USD của California trở thành một khoản thuế đối với các doanh nghiệp/TNS. Patricia Bates

Bà Bates đưa ra ví dụ về việc EDD gửi 21,000 USD các khoản quỹ thất nghiệp cho một người nộp đơn đăng ký với tên của TNS Dianne Feinstein của tiểu bang.

Tuy chỉ có 20 tỷ USD gian lận mới chính thức bị phanh phui, nhưng bà Bates cảnh báo con số có thể lên tới 30 tỷ USD.

Bà Bates nói: “Mối lo ngại là, có 10 tỷ USD nữa đã được trả cho những người lẽ ra là không đủ điều kiện. Bây giờ người ta đang kiểm tra tính hợp lệ từ thời điểm đó trở về trước.”

Bà Bates cho biết các cuộc phỏng vấn để bảo đảm trợ cấp thất nghiệp là đủ điều kiện là chậm hơn từ 4 đến 6 tháng.

Bà Bates nói: “Những người đó sẽ ở đâu trong sáu tháng? Họ sẽ vẫn ở California chứ? Liệu chúng ta có thể theo dõi họ không? Tất nhiên, họ đã chi tiêu khi nghĩ rằng mình đủ điều kiện. Đó có phải là lỗi của họ không?”

Trong khi EDD bắt đầu xác nhận danh tính và tình trạng đủ điều kiện của những người đã nhận quỹ thất nghiệp, thì bà Bates cho biết một thông tin sai lệch hoặc sự cố về hệ thống internet và công nghệ (CNTT) giữa Bank of America và EDD đã xảy ra.

EDD và Bank of America hợp tác để cung cấp thẻ ghi nợ với quỹ thất nghiệp trong đó. Trong khi hầu hết hy vọng về độ chính xác trong hệ thống, các lá thư đã được gửi đến sai địa chỉ và người nhận tại quận Nam California của bà Bates.

Ba lá thư đã được nhận tại văn phòng của bà Bates hồi cuối tháng Mười Một liên quan đến những cá nhân đã nhận được những lá thư gửi cho những người khác về cách sử dụng thẻ ghi nợ của họ hoặc yêu cầu thêm thông tin.

Mặc dù có sai phạm, nhưng các vấn đề này trong hệ thống thất nghiệp của tiểu bang đã có từ nhiều năm trước.

Theo bà Bates, hồi năm 2011, một thành viên hội đồng đã đề nghị yêu cầu số An sinh Xã hội phải xuất hiện trên tất cả các thông tin liên lạc của EDD. Dự luật được đưa lên bàn thống đốc nhưng bị phủ quyết vì nó sẽ làm gián đoạn hệ thống và tốn hàng triệu USD để cải thiện hệ thống công nghệ thông tin.

Bà Bates cho biết, khi chủ doanh nghiệp phải chịu gánh nặng trả lại tiền, các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục phục hồi sau khi đại dịch COVID-19 ngừng hoạt động sẽ bị ảnh hưởng.

Theo bà Bates, để giảm thiểu tác động, Đảng Cộng Hòa của Thượng viện đã đề nghị Ủy ban Ngân sách của tiểu bang lấy từ thặng dư của California để hỗ trợ trả nợ nhằm giảm bớt gánh nặng cho chủ doanh nghiệp.

Do một số tiểu bang có gian lận thất nghiệp tích lũy đã trả nợ để tránh các khoản phí này rơi vào chủ doanh nghiệp, bà Bates khuyến nghị California cũng nên làm như vậy.

Theo bà Bates, Delaware trả 209 triệu USD, New Hampshire trả 50 triệu USD, Massachusetts trả 1.8 triệu USD, và Texas phân bổ 7 tỷ USD quỹ Cares Act để trả nợ cho tháng 11/2021.

Bà nói: “Các tiểu bang đang trả các khoản nợ này, vì vậy những chủ doanh nghiệp của họ không cần phải làm vậy. Đó là những gì California phải làm để có sự công bằng.”

Với việc gian lận vẫn còn tích tụ, bà Bates kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang chịu trách nhiệm giải trình và chủ động hơn trong việc thúc đẩy thay đổi hệ thống.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng trách nhiệm thuộc về các nhà lập pháp của chúng ta, và tôi nghĩ rằng họ cần phải tham gia nhiều hơn. Đó là một sự thất bại của lưỡng đảng.”

Khi gian lận vẫn tiếp diễn, bà Bates cam đoan rằng một đơn vị chống gian lận đã được hình thành và được lệnh phải có đầy đủ nhân viên để khắc phục gian lận tại EDD trước ngày 30/11. Việc đánh giá và báo cáo của đơn vị gian lận sẽ được phát hiện trong tháng tới.

Vanessa Serna
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn