Để nâng cao tiêu chuẩn đạo đức và trau dồi thói quen đọc sách cho học sinh, hiệp hội văn hóa Tam Tài liên kết với trường đại học Trung Nguyên tổ chức trại hè “Cùng đọc sách cùng vui – Trải nghiệm đọc sách, giáo dục đạo đức”. Hoạt động lần này bao gồm 8 chủ đề đạo đức như sự quan tâm, hiếu thảo, dũng cảm, kỷ luật tự giác, trung thực, biết ơn, cống hiến, và tôn trọng. 

Hội trại bắt đầu với khóa học “Tự tìm hiểu nhận thức về bản thân” để các em hiểu tại sao bản thân các em đến với hội trại trải nghiệm thực tế, đồng thời cho các em biết như thế nào là người tốt. Trong ô điền vào chỗ trống của tờ thông tin khóa học “Tôi là ai”, một bạn nhỏ tự viết trả lời rằng bản thân em là “người có đức”; điều này cho thấy tâm hồn và lòng nhân ái của trẻ nhỏ như tờ giấy trắng.

Giáo dục tại Đài Loan: Dạy dỗ về đạo đức cho trẻ em
Vận dụng khoá học tập trải nghiệm,  để đạt đến hiệu quả vừa giáo dục vừa vui chơi. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Giáo dục thông qua vui chơi

Thông qua khóa học “Câu chuyện về tinh thể nước”, trẻ em hiểu ra rằng những suy nghĩ tốt đẹp sẽ làm cho tinh thể nước trở nên xinh đẹp, những suy nghĩ xấu, mang theo ác niệm sẽ làm cho tinh thể nước trở nên xấu xí; vì vậy chúng ta cần bảo trì thiện niệm trong tâm. 

Buổi chiếu bộ phim vừa hài hước vừa sâu lắng với những câu hỏi suy ngẫm: “Đến thế gian mà không đụng đến tài sản” khiến bọn trẻ phải suy nghĩ: Nếu hành vi thiện ác trong một đời người quyết định tương lai sau này của họ, thì chúng ta từ nay về sau nên làm những gì? 

Để các em hiểu rõ về đạo lý thiện ác hữu báo và nhân quả báo ứng, bạn phụ đạo kể cho các em nghe qua video: “Vòng tuần hoàn của Thiện”. Đó là, “Khi bạn giúp đỡ một người, người đó cũng tiếp tục giúp đỡ một người kế tiếp, và cứ như thế tiếp tục lan tỏa; cuối cùng sẽ quay trở lại giúp đỡ cho chính bản thân bạn.”

Giáo dục tại Đài Loan: Dạy dỗ về đạo đức cho trẻ em
Cô giáo Ngô Phái Hà dạy cho các em bài học về “Câu chuyện của tinh thể nước”. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Trong trò chơi tỷ phú, để bọn trẻ kiếm tiền trong trò chơi bằng cách tung xúc xắc qua các vòng. Trong đó mục “Cơ hội” đã bổ sung thêm yếu tố đạo đức, cho phép bọn trẻ lựa chọn giữa sở thích và đạo đức; nếu trẻ chọn làm điều xấu, tuy thu được nhiều đồng xu game hơn nhưng “thẻ người tốt” của trẻ cũng sẽ bị đóng một vết. Vậy nên hầu hết bọn trẻ đều đưa ra quyết định đúng đắn lựa chọn làm người thiện lương, “Em không muốn điểm đạo đức bị giảm bớt!” Tuy nhiên, vẫn có một số ít trẻ nhỏ không chịu tuân thủ theo quy phạm đạo đức và cuối cùng bị “công an” phạt tiền, thậm chí bị bắt còng tay. Ngoài ra, người phụ đạo trợ lý của đội còn truyền cảm hứng cho các em quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, và cùng hẹn nhau đến làm sạch bãi biển; sau hơn một giờ làm việc vất vả, mọi người đã thu gom được hơn 7 bao rác lớn, có thể lấp đầy cả một chiếc xe tải nhỏ.

Giáo dục tại Đài Loan: Dạy dỗ về đạo đức cho trẻ em
Các bạn nhỏ tham gia vào hoạt động làm sạch bãi biển. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Điểm nổi bật đặc biệt thú vị của hội trại là “Phòng trải nghiệm đạo đức”, bao gồm sáu cấp độ như: môi trường, lòng hiếu thảo, lòng dũng cảm, hòa bình, trung thực, và kỷ luật tự giác. Thông qua trò chơi, giúp bọn trẻ có thể hiểu được các quan niệm đạo đức khác nhau và đồng thời trực tiếp trải nghiệm thực tế. Trong khóa học, đội ngũ trợ lý không chỉ giúp các em hiểu rõ sự kính trọng mà còn hiểu rõ lòng biết ơn, và cảm nhận được công lao của cha mẹ; phụ huynh bọn trẻ khi nghe được cũng rất vui mừng và cảm động.

Giáo dục tại Đài Loan: Dạy dỗ về đạo đức cho trẻ em
Trẻ em tự mình làm xếp đầy các tấm thiệp tri ân thể hiện lòng biết ơn của chúng. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Thông qua việc cả nhóm đọc và thảo luận các câu chuyện các chủ đề trên báo EpochTimes, bọn trẻ ngoài việc nhận được sự hướng dẫn về các giá trị đạo đức ra, chúng cũng được giới thiệu về “Sáu yếu tố nghe đọc: 5W1H” (What, Who, Where, When, Why, and How); Thêm vào đó, còn có các hoạt động trải nghiệm thực tế cắt dán báo làm sách bỏ túi, và hướng dẫn phương pháp đọc báo, tạp chí để các em nắm bắt nội dung bài viết nhanh hơn.

Giáo dục tại Đài Loan: Dạy dỗ về đạo đức cho trẻ em
Các em được giới thiệu về “Sáu yếu tố nghe đọc: 5W1H”(What, Who, Where, When, Why and How), cùng với các hoạt động trải nghiệm thực tế cắt dán báo và làm sách bỏ túi, và hướng dẫn các em cách đọc báo, tạp chí đúng cách để các em nắm bắt nội dung bài viết nhanh hơn. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Giáo dục tại Đài Loan: Dạy dỗ về đạo đức cho trẻ em
Đồng tâm hiệp lực là chìa khóa then chốt hoàn thành khóa học. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Tìm thấy lòng can đảm, dũng khí đạo đức thông qua hội trại trải nghiệm

Khi nhớ lại hoạt động lần này, bạn Hoàng Vũ Tùng kể lại khi em đang chơi trò chơi tỷ phú, em đã lựa chọn việc kiếm thêm tiền dù điểm đạo đức bị trừ bớt đi; dẫn đến sau này em bị “cảnh sát” phạt tiền. Sau bài học này, em đã tự suy xét lại bản thân mình và hối lỗi; khi đó em quên mất lựa chọn đạo đức. Nếu như được chọn lại lần nữa, em mong muốn được làm một người có đạo đức. Thông qua ba ngày tham gia hội trại trải nghiệm, em đã tìm lại ý thức đạo đức cho mình. Tại phòng kiểm tra lòng hiếu thảo, em đã được lắp miếng dán điện và trải nghiệm nỗi đau của mẹ mình khi sinh con; trong lớp học tri ân, em đã gọi điện và nói với mẹ rằng: “Con cảm ơn mẹ đã sinh ra con”. Em đã xúc động đến rơi nước mắt và nói: “Ba mẹ đã rất vất vả cực khổ để chăm sóc nuôi con khôn lớn.”

Giáo dục tại Đài Loan: Dạy dỗ về đạo đức cho trẻ em
Trẻ em viết những lời biết ơn bằng trái tim của chúng.(Ảnh Giản Nguyên Lương /Epoch Times)

Học sinh Lý Hựu Di cho biết bài học sâu sắc nhất em nhận được là dũng khí. Khi leo lên cầu thang em cảm thấy rất mệt mỏi và rất sợ, không có lòng tin; tuy nhiên nhờ sự cổ vũ của chị phụ đạo, em ấy đã vượt qua được và hoàn thành xuất sắc.

Quyết định làm sạch bãi biển hoàn toàn dựa trên nguyện vọng chung của các em, “Bởi vì chúng muốn bảo vệ đại dương. Bằng cách này, thiên nhiên cũng có thể được bảo vệ, đồng thời có thể xem như một sự một trải nghiệm.” 

Giám đốc điều hành hiệp hội văn hóa Tân Tam Tài quận Bắc Ngô Phách Hà cho biết rằng môi trường giáo dục tổng thể ngày nay không trong sáng và có nhiều bất cập. Giáo dục đạo đức là điều vô cùng quan trọng; thông qua hội trại, các em nhỏ này thực sự có thể nhận ra ý nghĩa sâu xa của lòng chân thành, thiện lương nhân hậu, tính chăm chỉ chịu khó. Hy vọng chúng có thể sống “tuân theo đạo lý”, biết phân biệt đúng sai, biết trọng đức và giữ đức; từ đó dưỡng thành quan niệm “Kính Trời, kính Thần”. Đây cũng là quá trình thực hành với tôn chỉ của hiệp hội: “Khôi phục luân lý đạo đức và nền văn hoá Trung Hoa chính thống”.

Giáo dục tại Đài Loan: Dạy dỗ về đạo đức cho trẻ em
Trợ lý đội phụ đạo hướng dẫn bọn trẻ cùng hát bài ca của hội trại. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Giản Nguyên Lương
Hoàng Úc Đình biên tập
Hân Bình biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn