Một giáo sư toán học tại Đại học Williams, trong một lời chứng tuyên thệ, đã báo động đối với gần 100,000 lá phiếu ở Pennsylvania sau khi phân tích dữ liệu bầu cử và các cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Giáo sư toán học báo động về 100 ngàn phiếu bầu ở tiểu bang Pennsylvania
Nhân viên của Ủy ban Đăng ký và Bầu cử Quận Fulton tiến hành bỏ phiếu ở Atlanta, Georgia ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Brandon Bell / Reuters)

Ông Steven Miller, chuyên gia về lý thuyết phân tích số học và dữ liệu toán học, nói rằng có các trường hợp gian lận có thể xảy ra gồm có trường hợp có liên quan đến các phiếu bầu [tiềm năng] đã không được kiểm đếm, và trường hợp có liên quan đến các lá phiếu có thể đã được yêu cầu bởi người không phải là cử tri đã ghi danh của Đảng Cộng Hòa.

Theo Just The New thì trong tuyên bố hữu thệ, ông Miller cho biết, “Tôi ước tính số lượng lá phiếu do người nào đó không phải là đảng viên đã ghi danh của Đảng Cộng Hòa yêu cầu, hoặc có được yêu cầu và gửi lại nhưng không được đếm, nằm trong khoảng từ 89,397 đến 98,801 phiếu.”

Chi tiết hơn, ông Miller nói rằng “gần như chắc chắn, số lượng lá phiếu được yêu cầu bởi người nào đó không phải là đảng viên đã ghi danh của Đảng Cộng Hòa nằm trong khoảng từ 37,001 đến 58,914 phiếu,” và “gần như chắc chắn số lượng lá phiếu được các đảng viên đã ghi danh của Đảng Cộng Hòa yêu cầu và gửi lại nhưng không được tính thì nằm trong phạm vi từ 38,910 đến 56,483 phiếu.”

Dữ liệu của tiểu bang Pennsylvania về các đơn xin bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu khiếm diện cho thấy 165,412 lá phiếu được yêu cầu dưới tên của các cử tri đã ghi danh của Đảng Cộng Hòa chưa được kiểm đếm, tính đến ngày 16/11, ông Miller cho biết.

Dữ liệu cho thấy ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump khoảng 80,000 phiếu bầu ở Pennsylvania.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Trey Trainor, một người được TT Trump bổ nhiệm, nói với hãng thông tấn rằng bản tuyên thệ của ông Miller là bằng chứng về khả năng gian lận cử tri.

“Dữ liệu này, do một nhân chứng chuyên gia cung cấp, người có đủ tư cách tại hầu hết các tòa án trong nước, bổ sung cho kết luận rằng đã có gian lận tới một mức nhất định trong cuộc bầu cử năm nay,” ông Trainor nhận xét. “Do đó, việc vội vàng chứng nhận các kết quả đáng ngờ này từ những nơi đã biết có những vi phạm bầu cử sẽ làm vô hiệu hàng triệu phiếu bầu hợp pháp.”

Ông Miller, người được đào tạo tại đại học Yale và Princeton, cho biết ông đã phân tích dữ liệu từ cuộc bầu cử của Pennsylvania, dữ liệu được thu thập bởi ông Matt Braynard – người trước đây đã làm việc cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, và đã thực hiện 2,684 cuộc phỏng vấn cử tri qua điện thoại.

Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ vào năm 2019 cho biết ông Miller đã được đưa vào danh sách chuyên gia của Hiệp hội “vì những đóng góp cho lý thuyết số và phục vụ cộng đồng toán học, đặc biệt là hỗ trợ cố vấn nghiên cứu đại học.”

Văn phòng của Thư ký tiểu bang Pennsylvania Kathy Boockvar vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Văn phòng của bà Boockvar trước đó cho biết họ không tìm thấy bằng chứng về gian lận cử tri hoặc hành vi bất thường hàng loạt ở Pennsylvania, trong khi các Thư ký tiểu bang khác của tiểu bang Arizona, Georgia, và Michigan cũng cho biết như vậy. Hồi đầu tuần 16–22 tháng 11, bộ phận an ninh mạng của Cục An ninh Quốc nội Hoa Kỳ nói rằng cuộc bầu cử ngày 03/11 là “an toàn nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ, nói rằng “không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu, thay đổi phiếu hoặc bị thỏa hiệp theo bất kỳ cách nào.”

Tuy nhiên, đội ngũ pháp lý của TT Trump đã nói rằng họ có đầy đủ bằng chứng để lật ngược cuộc bầu cử.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn