Theo các nhà chức trách ở Quận Boulder thuộc Colorado, chưa loại trừ việc cố ý phóng hỏa có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà trong tuần lễ từ 20–26/12/2021.

“Hiện nay chúng tôi đang xem xét một số khai báo,” Cảnh sát trưởng Quận Boulder Joe Pelle nói. “Chúng tôi đã thực hiện lệnh khám xét tại một địa điểm cụ thể để điều tra.”

Trước đó, ông Pelle và các quan chức khác nói rằng đường dây điện bị gió thổi đứt có thể là nguyên nhân gây ra Vụ cháy Marshall. Nhưng hôm 01/01, khi các quan chức đang tham gia vào “một cuộc điều tra” liên quan đến các nguồn lực liên bang và tiểu bang, ông Pelle cho biết các nhà điều tra đã không hề tìm thấy đường dây điện nào bị đứt.

Hơn nữa, ông Pelle cho biết ông không loại trừ khả năng đốt phá rừng.

“Nếu đó là hành vi đốt phá rừng hoặc liều lĩnh với lửa, thì chúng tôi sẽ thực hiện các hành động thích hợp,” ông nói. “Đó là một ngày cảnh báo mức đỏ, ngày dễ xảy ra cháy rừng, vì vậy ai cũng không nên đốt bất kỳ thứ gì.”

Văn phòng của ông cũng đang “tích cực điều tra một số lời khai báo từ cộng đồng suốt ngày đêm hôm qua,” vị cảnh sát trưởng cũng đưa ra nhận xét. “Một trong những khai báo đó đã dẫn đến việc chúng tôi thực hiện lệnh khám xét một căn nhà.”

Cho đến nay, có khoảng 991 ngôi nhà đã bị phá hủy trong đám cháy ở Quận Boulder, gây ảnh hưởng phần lớn đến các thành phố Louisville và Superior.

Giới chức Colorado tiết lộ nguyên nhân có thể của vụ cháy rừng dữ dội
Tuyết bao phủ phần còn lại của một chiếc xe hơi bị cháy rụi sau khi vụ cháy rừng tàn phá khu vực này, ở Superior, Colorado, hôm 02/01/2022. (Ảnh: Jack Dempsey/AP Photo)

Cuối tuần lễ kết thúc ngày 26/12/2021, ít nhất 6 inch tuyết và nhiệt độ dưới 9 độ F đã tạo nên một cảnh tượng kỳ lạ giữa đống tàn dư vẫn còn âm ỉ cháy – những ngôi nhà bị tàn phá khi trận cháy rừng quét qua khu vực ngoại ô nằm giữa Denver và Boulder. Bất chấp sự thay đổi đến sững sờ của thời tiết, mùi khói vẫn bao trùm khắp các con phố vắng ở Humvees do lực lượng Vệ binh Quốc gia phong tỏa.

Nhưng ông Pelle cho biết, do tuyết rơi nên việc điều tra đám cháy trở nên khó khăn hơn.

Ông nói rằng, “Tuyết rơi là điều tuyệt vời khi phải dập tắt những đám cháy, nhưng lại gây khó khăn cho việc xem xét các hiện trường cũng như việc khôi phục và đánh giá thiệt hại – vì vậy vừa là phước lành vừa là khó khăn.”

Ngọn lửa này, đã thiêu rụi ít nhất 9.4 dặm vuông, hiện không còn được xem là mối đe dọa tức thời nữa.

“Trong suốt 35 năm, tôi luôn nhìn thấy những ngôi nhà đẹp đẽ khi bước ra khỏi cửa,” ông Eric House cho biết. “Giờ đây ngôi nhà của tôi vẫn còn đó, nhưng khi bước ra từ cửa trước, đây là cảnh tượng tôi nhìn thấy.”

Bà Cathy Glaab phát hiện ra ngôi nhà của bà ở Superior đã bị biến thành một đống các mảnh vụn cháy đen và co dúm. Đó là một trong bảy ngôi nhà liền kề  nhau bị tàn phá.

“Hộp thư thì vẫn còn,” bà Glaab nói, và cố gắng nở một nụ cười trong nước mắt. Sau đó bà buồn bã nói thêm, “Có rất nhiều kỷ niệm.”

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn