Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã dẫn đầu một nhóm quan chức Hoa Kỳ chỉ trích việc Trung Cộng tiếp tục vi phạm nhân quyền hôm 27/10, đánh dấu Ngày Tự do Tôn giáo quốc tế.

Giới chức Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng trong Ngày Tự do Tôn giáo quốc tế
Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo (bên phải) và Đại sứ Tổ chức tôn giáo quốc tế, ông Sam Brownback, trong buổi công bố Báo cáo thường niên năm 2017 về tự do tôn giáo quốc tế tại Washington, hôm 29/05/2018. (Ảnh Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

“Ba trong số những quốc gia đàn áp tôn giáo nghiêm trọng nhất trên thế giới – Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn – đều đang thắt chặt các biện pháp đàn áp để bịt miệng người dân của họ,” ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố.

“Tồi tệ hơn nữa, Trung Quốc đang tìm cách xóa bỏ mọi hình thức tín ngưỡng và đức tin không phù hợp với học thuyết của Trung Cộng.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã đặt ngày 27/10 là Ngày Tự Do Tôn Giáo quốc tế để kỷ niệm việc ký Đạo luật tự do Tôn giáo quốc tế vào năm 1998, để bảo đảm việc thúc đẩy tự do tôn giáo là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Được cựu Tổng Thống (TT) Bill Clinton ký thành luật vào tháng 10/1998, một ủy ban lưỡng đảng cấp liên bang đã được thành lập với tên gọi là Ủy Ban Tự Do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), cũng như vị trí đại sứ lưu động cho hoạt động tự do tôn giáo thế giới, hiện đang do ông Sam Brownback đảm trách.

Ông Brownback đã lên Twitter để kỷ niệm sự kiện này, nói rằng quyền tự do tôn giáo được hưởng ở Hoa Kỳ cần được “thúc đẩy và bảo vệ trên toàn thế giới”.

Trung Cộng cũng bị chỉ đích danh là tồi tệ nhất trên toàn thế giới sáu năm liên tiếp trong việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để đàn áp tự do tôn giáo, trong báo cáo thường niên của nhóm nhân quyền Freedome House.

Tuần trước, ông Brownback đã nêu rõ “cuộc chiến về đức tin” của Trung Cộng trong một buổi phỏng vấn đánh dấu Ngày Tự Do Tôn Giáo với ShareAmerica, một nền tảng trao đổi các chính sách ngoại giao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Chúng ta chia sẻ các báo cáo … rằng Trung Cộng đã bắt giam các tù nhân lương tâm, bao gồm Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, phật tử Tây Tạng, và những người theo đạo Thiên Chúa Giáo không chính thức, để cưỡng ép mổ cướp nội tạng. Việc này khiến lương tâm tất cả mọi người đều bàng hoàng,” ông Brownback cho biết.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một phương pháp tu luyện với giáo lý tập trung vào các nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn” đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc trong những năm 1990. Vào tháng 7/1999, Trung Cộng đã coi đây là một mối đe dọa và tiến hành chiến dịch đàn áp trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu người đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác, với hàng trăm nghìn người bị tra tấn trong lúc bị giam giữ. Đã có hơn 4,000 trường hợp tử vong được ghi nhận do bị bức hại, mặc dù các chuyên gia nói rằng con số thực có thể cao hơn nhiều.

Vào tháng 6/2019, một tòa án nhân dân tại Luân Đôn đã kết luận rằng hoạt động cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ những người bị chính quyền kết án diễn ra ở “quy mô đáng kể” ở Trung Quốc, với các học viên Pháp Luân Công là nguồn nội tạng chính.

Trong một cuộc họp báo hồi tháng 10/2020, các quan chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ mối lo ngại về sự tàn bạo, và kêu gọi những người có thông tin về các hoạt động như vậy ở Trung Quốc cung cấp.

Chủ tịch của USCIRF, bà Gayle Manchin, hoan nghênh các biện pháp trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ đối với các quan chức Trung Cộng và Iran chịu trách nhiệm về những vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng.

“Các biện pháp trừng phạt này gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng chính phủ Hoa Kỳ cam kết truy cứu trách nhiệm đối với những vi phạm quyền cơ bản nhất của chúng ta,” bà nói trong một bài diễn văn kỷ niệm Ngày Tự Do Tôn giáo quốc tế.

Chính phủ Hoa Kỳ đã trừng phạt 6 quan chức Trung Cộng và một tổ chức của Trung Cộng vì các vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, nơi ước tính có khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại cải tạo.

Bộ trưởng Lao Động Hoa Kỳ Eugene Scalia cũng nêu rõ các hoạt động cưỡng bức lao động của Trung Cộng trong một báo cáo.

Ông lưu ý rằng những người theo tôn giáo và dân tộc thiểu số bị buộc vào các trại lao động và cải tạo của chính quyền ở Trung Quốc. Một báo cáo của Bộ Lao Động hồi tháng 9/2020 đã xếp Trung Quốc đứng đầu trong số 77 quốc gia về lượng hàng hóa sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức để sản xuất.

Theo báo cáo, các nhà chức trách Hoa Kỳ phát hiện ra rằng Trung Quốc sản xuất 17 loại hàng hóa sử dụng lao động cưỡng bức, bao gồm đồ trang trí Giáng sinh, đồ điện tử, giày dép, hàng may mặc, đồ chơi, găng tay và các sản phẩm làm tóc.

Frank Fang
Thanh Tùng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn