EVA FU

Hôm 15/11, tại Mar-a-Lago, Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa–Texas) đã hòa mình vào đám đông với hàng trăm người reo hò khi cựu Tổng thống Donald Trump chính thức công bố cuộc tranh cử tổng thống lần thứ ba.

Ngày hôm sau, ông trở lại Hoa Thịnh Đốn với tâm trạng đầy lạc quan, mô tả sự kiện này “thật quá tuyệt vời.”

“Thông điệp của ông ấy đã rất chính xác,” nghị sĩ này nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại sau khi bước xuống phi cơ.

Cũng như một số người khác đã nói chuyện với The Epoch Times sau thông báo của ông Trump, ông Nehls rất ấn tượng với tinh thần mà ông Trump truyền tải vốn đánh dấu một sự khởi hành sau những cuộc tập hợp của ông trước các cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhiều người mô tả bài diễn văn này là “hướng tới tương lai” để đưa ra một kế hoạch chi tiết nhằm tái thiết nước Mỹ.

“Ông ấy đã rất thận trọng. Chắc chắn ông ấy đã vạch ra kế hoạch của mình về những gì ông ấy muốn làm,” ông Nehls nói. “Đối với nước Mỹ, tôi nghĩ ông ấy đã có một bài diễn văn rất, rất ấn tượng mà người dân Mỹ có thể cảm thụ được.”

“Ông ấy sẽ thực sự săn đuổi những kẻ thao túng [trong các lĩnh vực] chính trị, kỹ thuật, truyền thông, Wall Street, và điều này sẽ chống lại ĐCSTQ một cách mạnh mẽ.” – Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng, Tòa Bạch Ốc

69 PHẦN TRĂM

trong số hơn 6,000 người Mỹ, bao gồm 46% cử tri Đảng Dân Chủ, 77% cử tri Đảng Độc Lập và 91% cử tri Đảng Cộng Hòa, tin rằng đất nước đang đi sai hướng, theo một cuộc khảo sát của Morning Consult được cập nhật lần cuối vào ngày 14/11.

Ông Nehls cho biết ông ấy “hoàn toàn ủng hộ ông Donald J. Trump.”

“Tôi rất phấn khích vì ông ấy… bởi vì tôi tin rằng đất nước của chúng ta cần ông ấy hơn bao giờ hết,” ông Nehls nói.

Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Capitol Triangle ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/07/2022. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)
Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Capitol Triangle ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/07/2022. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)

Trong bài diễn văn vận động tranh cử kéo dài một giờ, ông Trump đã vẽ nên một bức tranh u ám về nước Mỹ dưới sự cầm quyền của Đảng Dân Chủ, với lạm phát tăng vọt, các mối đe dọa chiến tranh, tình trạng lỏng lẻo ở biên giới phía Nam, và nạn buôn bán ma túy tràn lan.

Tự cho mình là người có thể xoay chuyển tình thế, cựu tổng thống hứa sẽ cắt giảm các quy định, khôi phục sự độc lập về năng lượng, giảm thuế, và củng cố các chính sách ngoại giao. Đáng chú ý, bài diễn văn của ông không có những lời chỉ trích đặc trưng mà ông Trump dành cho các hãng thông tấn lớn hay tuyên bố gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020, cả hai vốn đều đã thu hút các cuộc tấn công từ cánh tả.

Cách tiếp cận cử tri được suy tính và kiềm chế hôm thứ Ba khiến một số người nhận xét rằng ông Trump quá “ít năng lượng,” nhưng đối với những người bảo vệ ông, đó là phong cách phù hợp với một tình huống như vậy.

“Khi xem xét những vấn đề mà chúng ta đã chứng kiến – vòng xoáy đi xuống của đất nước trong hai năm qua, tôi nghĩ ông ấy đã đúng khi dùng giọng điệu nghiêm túc hơn và thể hiện sự nghiêm nghị, phù hợp với cương vị tổng thống,” bà Jenna Ellis, một cựu cố vấn pháp lý cao cấp của ông Trump và là cộng tác viên của The Epoch Times, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Thông điệp chính của ông ấy khi bước sang năm 2024 là cuộc sống dưới thời ông Trump tốt hơn dưới thời ông Biden. Và đó là một thông điệp mà mọi người có thể đều đang mong chờ,” bà Ellis nói.

Theo một cuộc khảo sát của Morning Consult được cập nhật lần cuối vào ngày 14/11, 69% trong số hơn 6,000 người Mỹ, bao gồm 46% cử tri Đảng Dân Chủ, 77% cử tri Đảng Độc Lập và 91% cử tri Đảng Cộng Hòa, tin rằng đất nước đang đi sai hướng.

“Giờ đây, chúng ta đang ở trong một tình trạng tồi tệ. Và chúng ta cần phải thay đổi điều này ngay bây giờ, nếu không chúng ta sẽ mất đất nước của mình,” ông Mike Lindell, Giám đốc điều hành của MyPillow và là người ủng hộ trung thành của ông Trump, nói với The Epoch Times.

Khi ông Trump, hiện là ứng cử viên chính đầu tiên của cả hai đảng tham gia cuộc đua vào năm 2024, mời ông Lindell đến bên một chiếc bàn trên lầu sau bài diễn văn để hỏi về suy nghĩ ​​​​của ông ấy, ông đáp rằng tinh thần của bài diễn văn “rất, rất hoàn hảo.”

Ông Lindell tin rằng thông điệp của ông Trump đã đề xướng những giải pháp “theo lẽ thường” mà mọi người ở mọi thành phần chính trị đều ủng hộ.

Tranh cử như là một ‘người ngoại đạo’

Đối với một số người ủng hộ ông, ông Trump đang tua lại đoạn băng về năm 2015 khi lần đầu tiên ông bước vào chính trường với tư cách là một doanh nhân New York và giành chiến thắng bất ngờ vào năm sau trước ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton.

Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tòa Bạch Ốc dưới thời chính phủ ông Trump, nói với The Epoch Times: “Chiến dịch của ông Trump sẽ là một sự lặp lại của năm 2015/2016 – một chiến dịch của một người ngoại đạo dành cho ‘những người bị lãng quên.”

Ông Steve Bannon ở Huntington Beach, California, hôm 18/09/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Ông Steve Bannon ở Huntington Beach, California, hôm 18/09/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

“Ông ấy sẽ thực sự săn đuổi những kẻ thao túng [trong các lĩnh vực] chính trị, kỹ thuật, truyền thông, Wall Street, và điều này sẽ chống lại ĐCSTQ một cách mạnh mẽ,” ông nói, ám chỉ đến Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Nehls và ông Kash Patel, một cựu quan chức an ninh quốc gia của chính phủ ông Trump, đặc biệt lưu ý đến cam kết của ông Trump trong việc phục viên cho quân nhân bị giải ngũ vì từ chối chích vaccine COVID-19. Ông Patel tin rằng đề nghị này, cũng như kế hoạch của ông Trump nhằm áp đặt giới hạn nhiệm kỳ cho các thành viên Quốc hội, đã gây được tiếng vang với nhiều người trên khắp đất nước.

“Tôi nghĩ rằng nhiều người Mỹ nhận thấy những phong trào mạnh mẽ như vậy khá phấn chấn và mới mẻ và ngay lập tức gắn nó với chủ đề bài diễn văn của ông ấy đêm qua, đó là tiến hành tát cạn đầm lầy và loại bỏ nạn tham nhũng trong chính phủ,” ông Patel đã nói với Capitol Report, một chương trình trên đài NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, hôm 16/11.

Những rào cản

Ông Trump gặp phải không ít những rào cản khi khởi động việc trở lại Tòa Bạch Ốc vốn đã được ông công khai thừa nhận hôm thứ Ba này.

“Chúng ta sẽ gặp phải sự kháng cự của các lực lượng phối hợp gồm giới quyền lực, giới truyền thông, những người theo chủ nghĩa toàn cầu, những người cấp tiến theo chủ nghĩa Marx, những tập đoàn theo chủ nghĩa thức tỉnh, quyền lực được vũ khí hóa của chính phủ liên bang, những bộ máy chính trị cồng kềnh, làn sóng tiền tệ đen tối, và hệ thống kiểm duyệt trong nước nguy hiểm nhất từng được con người tạo ra,” ông Trump nói.

“Chúng ta sẽ bị tấn công. Chúng ta sẽ bị vu khống. Chúng ta sẽ bị bức hại … nhưng không ai uy hiếp được chúng ta.”

Trong số các thách thức pháp lý đang bủa vây, ông Trump vẫn vững vàng sau hai phiên tòa đàn hặc trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, là một cuộc điều tra về việc ông giải quyết những tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và các cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp (DOJ) và Ủy ban ngày 06/01 của Hạ viện về vai trò của ông trong việc phản đối kết quả bầu cử năm 2020 và cuộc tấn công vào Điện Capitol hôm 6/01/2021.

Giới MAGA hưởng ứng cuộc tranh cử năm 2024 của ông Trump: ‘Đất nước chúng ta cần ông ấy hơn bao giờ hết’
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, Hoa Kỳ vào ngày 21/04/2019. (Ảnh: Al Drago/Reuters)

Trong khi ông Bannon và bà Ellis đều tin rằng những cuộc điều tra hình sự này sẽ mờ nhạt sau nỗ lực tranh cử tổng thống của ông Trump, thì ông Patel vẫn chưa sẵn sàng đưa ra một nhận định về cách mà những cuộc điều tra này của DOJ có thể ảnh hưởng đến việc ứng cử của ông Trump như thế nào.

Đề cập đến tính chất chưa từng có của cuộc điều tra nhắm vào một cựu tổng thống, ông Patel nói, “Ở Mỹ, rất ít người, kể cả các cựu công tố viên liên bang, có thể trả lời câu hỏi đó bởi vì chính xác là tôi không biết rằng cuộc điều tra này đã được thực hiện trong thời gian gần đây hoặc được thực hiện xoay quanh chủ đề tương tự hay chưa.”

Cho dù đó là trở ngại pháp lý hay những trở ngại khác, bà Ellis tin rằng ông Trump sẽ không cho phép bất cứ điều gì cản trở con đường của mình.

“Ông ấy đã đợi hai năm để đưa ra thông báo này. Về căn bản, ông ấy đã vận động tái tranh cử kể từ ngày 20/01/2021, vì vậy đây không phải là một điều gì đáng ngạc nhiên cả,” bà nói.

“Cánh tả đã và đang sử dụng và vũ khí hóa bất kỳ cơ chế chấp pháp và sự giám sát của Quốc hội nào để tìm cách tiếp tục hạ bệ ông ấy, và ông ấy đã chống lại tất cả các cuộc tấn công của họ, tất cả các cuộc họp kín của họ, tất cả các cuộc đàn hặc, mọi thứ vốn đã xảy ra với ông ấy, vì vậy tôi nghĩ điều đó chỉ khiến ông ấy mạnh mẽ hơn mà thôi.”

‘Tôi đã sẵn sàng’

Từ quỹ đạo của ông Trump, người ta vẫn tin rằng ông ấy rất đáng gờm trước sự cạnh tranh từ những đối thủ trong nội bộ đảng, chẳng hạn như Thống đốc Florida mới tái đắc cử Ron DeSantis, người đồng tranh cử cùng thời với ông là cựu Phó Tổng thống Mike Pence hay cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo. Những ứng cử viên tổng thống khác đầy triển vọng của Đảng Cộng Hòa dự kiến ​​sẽ không công bố tranh cử cho đến tận năm mới.

Bằng cách khởi động chiến dịch tranh cử sớm, ông Trump có thể chốt được những sự ủng hộ trước khi những người khác tham gia vào cuộc cạnh tranh và thể hiện sức hấp dẫn bền bỉ của mình.

Những đồng minh của ông cho rằng, mặc dù thông báo này đã gây ra sự phản đối từ một số thành viên Đảng Cộng Hòa vốn tin rằng những người theo phái bảo tồn truyền thống nên từ bỏ ông Trump, nhưng ông ấy vẫn là nhà lãnh đạo trên thực tế của Đảng Cộng Hòa.

Kể từ ngày 15/11, nhóm báo chí của ông đã đón chào sự ủng hộ từ hơn một chục quan chức đắc cử, trong đó có Dân biểu Elise Stefanik, người đã giành được thêm một nhiệm kỳ với tư cách là chủ tịch hội nghị Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện hôm 15/11.

Ông Lindell gợi ý rằng “bất kỳ ai đang nghĩ đến việc tranh cử tổng thống canh tranh với ông Donald Trump trong Đảng Cộng Hòa” thì nên “quên chuyện đó đi, hãy quay lại và ủng hộ ông ấy bởi vì đó là điều mà mọi người muốn.”

Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell nói chuyện với giới truyền thông trước khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có bài diễn văn tại tư dinh Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell nói chuyện với giới truyền thông trước khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có bài diễn văn tại tư dinh Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Ông ấy có một chiến dịch mạnh mẽ, một thông điệp mạnh mẽ trong một tổ chức cấp cơ sở rộng lớn,” ông Bannon nói. “Nhiều người sẽ tranh cử với ông ấy, nhưng cuối cùng, ông ấy sẽ là người được đề cử.”

Và ông Nehls tin rằng ông Trump, người đã giành được 74 triệu phiếu bầu vào năm 2020, cao hơn 13 triệu so với năm 2016, cũng sẽ vượt qua thách thức từ phía cánh tả.

“Tại sao cánh tả lại sợ hãi điều này nếu họ đã từng đánh bại ông ấy vào năm 2020? Đó là bởi vì ông ấy là lãnh đạo của đảng chúng ta. Ông ấy sẽ trở lại,” ông nói.

Đối với nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này, không ứng cử viên nào trong số các đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ (hiện chưa công bố), kể cả Tổng thống Joe Biden, có thể chiến thắng được ông Trump. “Ông ấy sẽ đánh bại tất cả,” ông Nehls nói.

“Tôi đã sẵn sàng. Tôi tin rằng ông Donald Trump có thể làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại,’ một lần nữa.”

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn