Trong những năm gần đây, cục diện chính trị của ĐCSTQ trong ngoài khốn đốn, chính quyền lâm nguy, giới giàu có quyền lực xuất hiện phong trào tháo chạy. Một doanh nhân giàu có của Trung Quốc tiết lộ với giới truyền thông nước ngoài rằng trong ba năm gần đây, có không ít doanh nhân và quan chức ĐCSTQ đã nhập cư ở nước ngoài và có hộ chiếu nước ngoài “vì không ai muốn tương lai bản thân và gia đình cũng bị lụi tàn cùng với lãnh đạo ĐCSTQ”.

Cyprus (còn gọi là đảo Síp), thành viên của Liên minh châu Âu, là một quốc đảo với diện tích chưa đầy 10,000 km vuông. Trong những năm gần đây, đảo Síp trở thành ‘thế giới mới’ của những người giàu có và quan chức nhập cư của ĐCSTQ. Đài truyền hình Al Jazeera, có trụ sở chính tại Doha, thủ đô của Qatar, tiết lộ rằng từ năm 2017 đến 2019, khoảng 500 người Trung Quốc đã có được “Hộ chiếu Vàng” của đảo Síp.

Giới siêu giàu có quyền lực Trung Quốc bỏ trốn: không ai muốn chung số phận cùng Tập Cận Bình
Một thị trấn bên bờ biển ở Síp. (Ảnh: Pixabay.com)

Danh sách do đài truyền hình Al Jazeera công bố bao gồm: bà Dương Huệ Nghiên, chủ của Country Garden, người phụ nữ giàu nhất châu Á; ông Lục Văn Bân, đại biểu Quốc hội thành phố Thành Đô; ông Trần An Lâm, Ủy viên Hiệp thương Chính trị quận Hoàng Bi thành phố Vũ Hán; ông Phó Chính Quân, cựu Ủy viên Hiệp thương Chính trị thành phố Kim Hoa, Chiết Giang; ông Triệu Chấn Bằng, Ủy viên Hiệp thương Chính trị thành phố Tân Châu tỉnh Sơn Đông; ông Đường Dũng, Chủ tịch Tập đoàn điện lực nhà nước Hoa Nhuận Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, một doanh nhân Trung Quốc họ Trương cho biết, trong ba năm qua, số quan chức ĐCSTQ nhập cư ra nước ngoài hoặc bí mật xin hộ chiếu nước ngoài không chỉ dừng lại ở mấy trăm người. Ông Trương bày tỏ, họ chọn di cư ra nước ngoài vì mọi người đều thấy cuộc khủng hoảng. “Cuộc khủng hoảng này do sự điên cuồng và kích động của các nhà lãnh đạo ĐCSTQ gây ra. Nó sẽ chôn vùi khối tài sản tích lũy và thành quả phấn đấu của nhiều người trong nhiều thập kỷ qua.”

Ông Trương nói, “Mọi người đều không chịu thua thiệt, cũng không muốn để sức khỏe của gia đình và tương lai của con cái mình ra đi theo sự điên cuồng của nhà lãnh đạo ĐCSTQ.”

Ông Trương chỉ ra rằng, trong tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay ở Trung Quốc, các doanh nghiệp tư nhân lần lượt đóng cửa, nhiều doanh nhân và bạn bè của ông đã chọn cách bán tài sản của họ và di cư ra nước ngoài. Ông nói, nếu không trốn chạy khỏi Trung Quốc sẽ không kịp nữa.

Theo báo cáo, trong 5 năm qua, Trung Quốc có số lượng lớn doanh nhân đã chuyển tài sản ra nước ngoài và di cư ra nước ngoài dưới nhiều hình thức, trong đó có những quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài. Ông Khổng Viên Phong, người đang sống lưu vong tại Saipan, cho biết, “Họ nói rằng các quan chức có 5 triệu Nhân dân tệ (NDT, tiền mặt) thì chạy trốn đến Việt Nam và Thái Lan, và 50 triệu NDT thì chạy trốn đến các nước như Tây Ban Nha, Maldives, …”

Ông Khổng cũng chia sẻ, các quan chức tham nhũng của ĐCSTQ thường giả vờ là những người bất đồng chính kiến bất mãn với sự thống trị của ĐCSTQ, chạy ra nước ngoài mang theo tài liệu mật của ĐCSTQ. “Trước đây có người nói, nếu mang theo hai bản tài liệu bí mật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, thì có thể lấy được thân phận chính thức ở nước đó.” 

Ông Trang, cựu giám đốc doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn ở Hắc Long Giang bày tỏ, việc người dân bỏ trốn ra nước ngoài đã trở thành một trào lưu, dù là thương nhân hay quan chức, nếu không rời khỏi Trung Quốc, thì kết cục của họ sẽ khó đoán trước. “Tôi cho rằng họ đã lựa chọn rất đúng, vì nếu không ra nước ngoài, thế hệ sau của bạn sẽ không có hy vọng. Dù là quan chức cao cấp hay gì đi nữa, ở lại Trung Quốc đều có rủi ro lớn.”

Tác giả: Văn Huệ

Biên dịch: Thanh Mai 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn