ADAM MORROW

Ngày hôm sau: Những người sống sót sau trận động đất ở Adana của Thổ Nhĩ Kỳ mang lại hy vọng cho những người thân yêu còn mất tích

“Sáu thành viên trong gia đình tôi vẫn đang mất tích,” một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ vội vã trợ giúp lực lượng cứu nạn đào bới đống đổ nát cho biết.

ADANA, Thổ Nhĩ Kỳ — Một ngày sau khi miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị hai trận động đất lớn làm rung chuyển, cư dân tỉnh Adana của nước này đang xoay sở để đối phó với sự tàn phá – và nuôi hy vọng rằng vẫn có thể tìm thấy những người thân yêu đã thất lạc.

Ông Davut Karaagac, người đã vội vã đến Adana từ Istanbul ngay sau trận động đất đầu tiên, cho biết: “Sáu thành viên trong gia đình tôi vẫn đang mất tích.”

“Trong 48 giờ qua, chúng tôi đã giúp các nhân viên cứu nạn kéo một số người ra khỏi đống đổ nát,” ông Karaagac, 57 tuổi, nói với The Epoch Times. “Nhưng không ai trong đó là thân nhân của tôi.”

Trận động đất đầu tiên, mạnh 7.8 độ, xảy ra vào rạng sáng ngày 06/02, san bằng các tòa nhà và lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người trên 10 tỉnh.

Chín giờ sau, khu vực này lại hứng chịu thêm một trận động đất mạnh 7.6 độ, gây ra sự tàn phá nặng nề hơn.

“Chúng tôi đã ở đây khi trận động đất thứ hai xảy ra,” ông Karaagac nói. “Các tòa nhà cao ốc thì đung đưa qua lại. Khắp nơi đều là khói bụi.”

GIỮ HY VỌNG CHO NHỮNG NGƯỜI MẤT TÍCH
Nhân viên cứu hộ vận chuyển một người bị thương sau trận động đất đầu tiên trong hai trận động đất, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Ercan Koc/The Epoch Times)

 

Trong vài giờ sau khi xảy ra trận động đất thứ hai, ông Karaagac cho biết ông đã giúp kéo 17 người ra khỏi đống đổ nát của các tòa nhà bị sập. 

“Nhưng trong các tòa nhà này,” ông nói, “chỉ có hai người còn sống.”

Anh Mehmet Turacci, một cư dân 33 tuổi ở Adana, người chứng kiến ​​các trận động đất liên tiếp, đã mô tả trải nghiệm này – và hậu quả của nó – là “kinh hoàng”.

“Tôi đã thấy nhiều người được kéo ra khỏi đống đổ nát, cả những người thiệt mạng và những người còn sống,” anh nói với The Epoch Times. “Trong những tình cảnh đau thương như vậy, thật khó để trấn tĩnh và giữ được sự điềm tĩnh của quý vị.”

“Tuy nhiên, tôi đang làm mọi thứ có thể để giúp các nỗ lực cứu nạn và phân phát thực phẩm cho những người sống sót,” anh nói.

Tính đến tối ngày 07/02, con số tử vong chính thức ở Thổ Nhĩ Kỳ là 5,894 người, với 34,810 người khác bị thương. Khoảng 5,775 tòa nhà được biết là đã sập hoàn toàn do hậu quả của hai trận động đất chính và hơn 430 cơn dư chấn.

GIỮ HY VỌNG CHO NHỮNG NGƯỜI MẤT TÍCH
Một người đàn ông bới đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau trận động đất đầu tiên trong hai trận động đất, hôm 07/02/2023. (Ảnh: Ercan Koc/The Epoch Times)

Trong khi đó, bên kia biên giới ở Syria, trận động đất kép này đã gây ra sự tàn phá rộng khắp ở các tỉnh phía

bắc Idlib, Aleppo, Hama, Latakia, và Raqqa. Theo Bộ Y tế Syria, hơn 1,900 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương.

 

Tâm chấn của cả hai trận động đất đều ở tỉnh Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chúng cũng gây thiệt hại lớn ở các tỉnh phía nam Adana, Gaziantep, Sanliurfa, Diyarbakir, Adiyaman, Malatya, Osmaniye, Hatay, và Kilis.

Hôm 07/02, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp chính thức ở cả 10 tỉnh bị ảnh hưởng.

Tỉnh Adana của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đặt Căn cứ Không quân Incirlik của quân đội Hoa Kỳ, nằm cách thủ đô Ankara khoảng 250 dặm về phía đông nam.

Mặc dù Adana là một trong những tỉnh ít bị ảnh hưởng nhất, nhưng chính quyền địa phương cho biết, có rất nhiều cư dân ở tỉnh này đã thiệt mạng vì các trận động đất, trong khi một số tòa nhà biến thành đống đổ nát.

GIỮ HY VỌNG CHO NHỮNG NGƯỜI MẤT TÍCH
Người thân của những người mất tích đứng canh chừng một đống lửa bên cạnh một tòa nhà bị sập, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Ercan Koc/The Epoch Times)

Theo các bản tin trên báo chí địa phương, hàng ngàn người sống sót đã được giải cứu thành công từ bên dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập. Nhưng với nhiệt độ ban đêm giảm xuống dưới mức đóng băng, thì cơ hội sống sót ngày càng mong manh.

Tuy nhiên, các đội tìm kiếm và cứu nạn – và một loạt các tình nguyện viên địa phương – tiếp tục sàng lọc đống đổ nát với hy vọng tìm thấy những người sống sót ở Adana và các khu vực bị ảnh hưởng khác.

“Tôi có thể là người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát,” một cư dân kiêm kỹ thuật viên thương mại của Adana tình nguyện làm nhân viên cứu hộ muốn ẩn danh cho biết.

Anh nói với The Epoch Times: “Tôi vẫn hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm thấy nhiều người còn sống hơn.”

“Chúng tôi vẫn có thể nghe thấy những âm thanh phát ra từ dưới đống đổ nát. Bất cứ khi nào điều này xảy ra, chúng tôi dừng tất cả máy móc của mình và cố gắng tìm ra nguồn gốc của tiếng động.”

“Chúng tôi tin rằng vẫn có thể có tới 30 người bị mắc kẹt bên dưới.”

Ông Salih Oral, chủ một nhà hàng cao cấp ở trung tâm thành phố Adana, đã mở cửa nhà hàng của mình suốt ngày đêm để cung cấp thức

GIỮ HY VỌNG CHO NHỮNG NGƯỜI MẤT TÍCH
Ông Muhammet Salah, cư dân Adana, đã mở cửa nhà hàng Kebap của mình cho những người sống sót sau trận động đất, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Ercan Koc/The Epoch Times)

ăn và chỗ ở cho các cư dân địa phương, những người đã trở thành vô gia cư do các trận động đất này.

“Kể từ khi trận động đất đầu tiên xảy ra, chúng tôi đã cung cấp thức ăn, súp, và thức uống nóng cho những người sống sót, một số người không còn nơi nào để đi,” ông Oral, 40 tuổi, nói với The Epoch Times. “Một số người thậm chí đang ngủ ở đây.”

Ông nói: “Theo tín ngưỡng của chúng tôi, đạo Hồi, bất cứ ai gặp khó khăn – hoặc không có nhà ở – đều nên được giúp đỡ.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã mô tả loạt trận động đất này là một trong những “thảm họa thiên nhiên lớn nhất” tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ qua.

Năm 1939, một trận động đất ở tỉnh Erzincan thuộc miền trung Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến hơn 32,000 người thiệt mạng. Sáu thập niên sau, một trận động đất mạnh 7.6 độ làm rung chuyển tỉnh Izmit ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, khiến hơn 17,000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, cư dân của khu vực này, nằm trên một đường đứt gãy lớn, vẫn lo sợ về hoạt động địa chấn mới.

Ngay sau nửa đêm giờ địa phương hôm 08/02, một trận động đất mạnh khác – có cường độ 4.9 độ – làm rung chuyển tỉnh Kahramanmaras, tâm chấn của hai trận động đất đầu tiên.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn