Bạn có thể nghĩ rằng để tăng cường sức khỏe cho xương nhiều nhất thì nên bổ sung đủ canxi và vitamin D. Đó là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Giữ thăng bằng giúp cho xương khỏe mạnh
Có nhiều môn tập luyện giúp bạn giữ thăng bằng như yoga, Thái cực quyền và những bài tập kéo căng cơ bắp (Ảnh: Koldunov/Shutterstock)

Dinh dưỡng giúp nuôi xương và ngăn ngừa tình trạng mất xương. Nhưng ngay cả xương chắc khỏe cũng có thể bị gãy. Đó là lý do tại sao rèn luyện thăng bằng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho xương khỏe mạnh.

Khi bạn đứng vững và có thể duy trì tư thế ngay ngắn, năng động, và linh hoạt, bạn sẽ ít có khả năng bị ngã. Điều này có thể giúp cánh tay, cổ tay, vai, chân, mắt cá chân, và hông của bạn không bị những chấn thương có thể đe dọa tính mạng.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thăng bằng này. Tuổi tác là một trong số đó; cũng như các loại thuốc hoặc tình trạng bệnh như viêm khớp, Parkinson, hoặc bệnh đa xơ cứng.

Việc rèn luyện khả năng thăng bằng có thể làm giảm nguy cơ bị thương do té ngã và giúp bạn có cuộc sống vui khỏe hơn. Rất may, có một số hoạt động được thiết kế để cải thiện sự thăng bằng, và nhiều hoạt động có thể được thực hành độc lập hoặc trong các môi trường an toàn, giãn cách xã hội.

Nếu bạn đang sống một cuộc sống năng động, hiển nhiên bạn đang luyện tập thăng bằng. Đi bộ, chạy, leo cầu thang và đạp xe có thể thúc đẩy khả năng giữ thăng bằng tốt hơn vì các cơ ở phần dưới cơ thể được rèn luyện để tăng sức mạnh.

Nếu bạn không làm được những điều đó, bạn có thể bắt đầu việc này một cách an toàn. Tuy nhiên, bạn không muốn chạy bộ, vậy thì bạn nên tính đến việc mua một cái bục với vài bậc thang, hoặc một chiếc xe đạp nằm để tập thể dục tại nhà. Cả hai thiết bị này đều có thể giúp giữ thăng bằng.

Bạn nên tập các bài “duỗi cơ” một vài lần mỗi tuần, nếu không phải hàng ngày, cũng có thể giúp cho sự giữ thăng bằng. Nó giúp cơ bắp thả lỏng, cải thiện tư thế và sự cân bằng, đồng thời thúc đẩy khả năng vận động tốt hơn.

Yoga và Thái cực quyền là những loại bài tập kéo căng cơ cụ thể có thể giúp ích cho việc giữ thăng bằng khiến nguy cơ té ngã và gãy xương giảm bớt.

Dinh dưỡng là điều cần thiết khiến xương khỏe mạnh, nhưng tập thể dục và tập giữ thăng bằng có thể bảo vệ bạn tốt hơn. Hãy tiến thêm một bước trong việc tăng cường sức khỏe xương bằng cách thực hiện những hoạt động giúp giữ thăng bằng tốt hơn.

Mat Lecompte là một nhà báo tự do về sức khỏe. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.

Mat Lecompte
Thu Ngân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn