Hôm 6/10, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump (đồng thời là cựu Thị trưởng thành phố New York), ông Rudy Giuliani, cho biết Trung Cộng đã cố ý để ngỏ biên giới của mình cho virus Trung Cộng (còn gọi là virus corona mới) phát tán, gây thiệt hại tối đa cho thế giới.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 6/10, vị cựu Thị trưởng thành phố New York đã gọi loại virus corona mới này là “virus Trung Cộng”. Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông giải thích rằng việc ông sử dụng tên gọi này là một sự lựa chọn có chủ ý bởi ông muốn buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về đại dịch, đồng thời gọi sự bất lương này của họ là “hành động chiến tranh”.

“Trung Quốc đã biết về loại virus đó trong vòng một tháng đến một tháng rưỡi trước khi họ nói với chúng ta. Họ phong tỏa nội địa Trung Quốc sau khi đã cho phép hàng nghìn và hàng trăm nghìn người Trung Quốc đi du lịch khắp châu Âu và khắp Hoa Kỳ trong nhiều tháng,” ông Giuliani nói.

“Khi họ phong tỏa nội địa Trung Quốc, họ biết dịch bệnh này nguy hiểm như thế nào. Và họ muốn đảm bảo rằng phần còn lại của thế giới cũng bị thiệt hại nhiều như Trung Quốc. Đây hoàn toàn là một hành động đáng khinh. Nếu muốn, quý vị có thể coi đó là một hành động chiến tranh”.

Ông Giuliani đã tách biệt nước Trung Quốc đích thực và Trung Cộng, lưu ý rằng người dân Trung Quốc, cũng giống như phần còn lại của thế giới, đã bị biến thành nạn nhân của Trung Cộng.

Giuliani: Bắc Kinh phát tán virus Trung Cộng, nhằm thực hiện ‘hành động chiến tranh’
Luật sư của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày 1/7/2020. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

“Tôi nghĩ tốt hơn nên gọi nó là virus Trung Cộng, vì ở đây không có ý nói đến người Trung Quốc. Phần lớn người dân Trung Quốc không biết gì cả. Họ thậm chí còn là nạn nhân của đại dịch này. Họ cũng bị biến thành nạn nhân như chúng ta vậy,” ông Giuliani nói.

Ông Giuliani đưa ra những lời bình luận này một ngày sau khi TT Trump trở lại Tòa Bạch Ốc sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện Quân y Walter Reed vì có xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng hôm 1/10. 

Ông nói rằng “thật đáng xấu hổ” khi những cái tên như virus Trung Quốc và virus Vũ Hán không được dùng ở Hoa Kỳ do sức ảnh hưởng của Trung Cộng.

“Tôi nghĩ rằng đó là bởi vì Trung Cộng đã nắm giữ phần lớn Hoa Kỳ cho nên cái tên đó không được sử dụng, và vì rất nhiều người có ảnh hưởng lớn tại Hoa Kỳ đã coi mối quan hệ thương mại với Trung Quốc thậm chí còn quan trọng hơn cả đất nước Hoa Kỳ,” ông Giuliani nói.

Ngay từ hồi tháng 4, TT Trump đã đề nghị rằng Trung Cộng sẽ phải trả giá đắt vì đã gây ra đại dịch. Ông Giuliani nói rằng TT Trump đã đưa ra một lời đe dọa.

“Chẳng có lý do gì để điện báo cho người Trung Quốc biết những gì chúng ta đang nghĩ hoặc những gì chúng ta sẽ làm. Tổng thống đã hành động rồi. Và tôi nói rằng còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra.”

Ivan Pentchoukov và Jan Jekielek
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn