Ông Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng Thành phố New York, cho biết ông tin rằng Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về việc Tổng thống Donald Trump bị nhiễm virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới.

Ông Giuliani, luật sư riêng của tổng thống, đã đưa ra nhận xét với hãng thông tấn Fox News vào ngày 4/10.

“Xin đừng án binh bất động; nền kinh tế của chúng ta phải hồi phục trở lại vì lợi ích của con cái chúng ta,” ông Giuliani đề cập đến cách người dân Hoa Kỳ nên ứng phó với nguy cơ virus.

“Và chúng ta khẳng định Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh nhất trên trái đất, bởi vì nếu không thì quý vị biết ai sẽ hùng mạnh không? Là Trung Quốc, quốc gia đã tấn công chúng ta. Và họ đã tấn công chúng ta bằng thứ này, tin tôi đi,” ông Giuliani nói. “Tôi tin rằng họ phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra với tổng thống từ hôm kia (2/10) và cả với những người khác.”

Vào cuối năm 2019, virus Trung Cộng đã bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Những nỗ lực của Trung Cộng nhằm che đậy sự lây lan và sự vô trách nhiệm của chế độ này đã góp phần tạo ra sự bùng phát virus trên toàn cầu. Tổng thống Trump thường gọi virus này là “virus Trung Quốc.”

Tổng thống đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ khiến Trung Quốc phải trả một cái giá “thích đáng” cho vai trò của họ vì để virus bùng phát, nhưng các hành động chính thức cho đến nay chỉ giới hạn ở lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đóng băng các cuộc đàm phán thương mại.

Ông Trump nói hôm 27/4 rằng, “Có rất nhiều cách để quý vị có thể yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc; chúng tôi không hài lòng với toàn bộ tình cảnh này. Bởi vì chúng tôi tin rằng dịch bệnh có thể được ngăn chặn tại nguồn bệnh; lẽ ra nó có thể đã được chặn đứng nhanh chóng, và lẽ ra dịch bệnh không lan rộng ra toàn thế giới như thế này.”

Ông Giuliani cho biết, hôm 3/10 ông đã nói chuyện với Tổng thống khoảng 35–40 phút về sức khỏe của tổng thống và các vấn đề chính trị. Tổng thống Trump đã chuyển các thông điệp của ông Giuliani cho nhóm phụ trách chiến dịch tái tranh cử của mình.

“Tổng thống cảm thấy có thể ra viện ngay bây giờ. Ông đã cảm thấy khá tệ ngày đầu tiên, nhưng trong 24 giờ qua ông ấy cảm thấy hoàn toàn ổn – lúc đó là 3 giờ chiều ngày hôm qua (3/10). Không sốt. Hơi mệt nhưng không mệt lắm. Đối với ông ấy, cảm thấy mệt mỏi một chút thì không là gì cả.”

Trước khi Tổng thống có kết quả xét nghiệm dương tính, ông Giuliani đã ở trong phòng hàng giờ với TT Trump, hai người khác cũng đã có kết quả dương tính – bà Kellyanne Conway, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc và ông Chris Christie, cựu thống đốc bang New Jersey. Ông Giuliani cho biết ông đã xét nghiệm âm tính với virus hôm 2/10 và dự định sẽ xét nghiệm lại vào ngày 5/10.

Cựu thị trưởng thành phố New York nói với Fox News rằng ông đã khuyên TT Trump nên lắng nghe các bác sĩ và tạm dừng chiến dịch tranh cử trong khi những người ủng hộ sẽ tiếp tục vận động cho ông.

“Những ai trong chúng ta yêu mến và quan tâm đến ông ấy đều muốn khóc khi nghĩ về những gì người ta đã làm với ông ấy. Mỗi ngày kể từ khi ông ấy đến Tòa Bạch Ốc, họ đều cố gắng lôi ông ấy ra ngoài. Từ ngày ông ấy bắt đầu cho đến giờ. Ý tôi là, tuần trước bà Nancy Pelosi còn muốn luận tội ông ấy vì ông ấy đã đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett,” ông Giuliani nói

“Họ đã hành hạ người đàn ông này, nhưng ông ấy đã làm được nhiều việc hơn bất kỳ vị tổng thống nào mà tôi có thể nhớ. Vì vậy có lẽ ông ấy được quyền nghỉ ngơi một chút, và tôi đã nói với ông ấy rằng, ‘Ông có rất nhiều bạn bè, tất cả họ đều đang gọi cho tôi, tất cả họ đều muốn bước ra và giúp đỡ ông. Ông biết đấy, chúng tôi không thể vận động tốt như ông, nhưng chúng tôi có thể vận động.”

Ivan Pentchoulov
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn