Các nhà kinh tế học tại Goldman Sachs Group Inc. đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ lần thứ hai trong năm nay, với lý do biến thể COVID-19 Delta và hỗ trợ tài khóa giảm dần, đồng thời chỉ ra “con đường khó khăn hơn” phía trước cho người tiêu dùng Hoa Kỳ so với dự đoán trước đây.

Trong một báo cáo dành cho khách hàng hôm 06/09, nhà kinh tế học Ronnie Walker đã viết rằng mức tăng trưởng tổng thể vào năm 2021 hiện đạt 5.7% so với tỷ lệ dự kiến ​​là 6% được công bố vào cuối tháng Tám.

Trong khi tiêu thụ ở Hoa Kỳ đã tăng 16% kể từ thời điểm đại dịch tồi tệ nhất và cũng trở lại trạng thái trước khi có virus trong quý Hai, ông Walker đã vẽ ra một con đường ảm đạm phía trước, với rất nhiều rào cản phải vượt qua.

Giải thích lý do đằng sau dự báo bị hạ thấp, ông Walker viết rằng người tiêu dùng Mỹ có khả năng chi tiêu ít tiền hơn trong bối cảnh gia tăng biến thể Delta của COVID-19, trong khi hỗ trợ kích thích tài khóa giảm dần và sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ chậm hơn, cũng tác động một phần.

Ông nói thêm rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng cũng ảnh hưởng đến việc dự trữ hàng tồn kho và ảnh hưởng trở lại đến hoạt động sản xuất trong quý thứ ba.

Ông cũng lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng yếu hơn sẽ tạo ra bối cảnh cho tăng trưởng trong năm tới. Các nhà kinh tế của Goldman đã nâng dự báo của họ cho năm 2022 lên 4.6% so với dự đoán trước đó là 4.5% nhưng không dự tính tăng trưởng sẽ giảm thêm, dựa trên hai lý do chính.

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ do tác động của biến thể COVID-19 Delta
Quang cảnh quầy giao dịch của Goldman Sachs trên sàn giao dịch chứng khoán New York ở thành phố New York, hôm 16/07/2013. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Nhà kinh tế này viết: “Đầu tiên, dự đoán tốt nhất của chúng tôi – dựa trên kinh nghiệm của một số nước u Châu và sự sụt giảm tỷ lệ dương tính trong nước gần đây – là các ca nhiễm virus ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giảm vào cuối tháng này.”

Thứ hai, các ca nhiễm virus ở Hoa Kỳ ghi nhận sự gia tăng những người thích nghi với môi trường virus hiện tại, cùng với sự gia tăng chích ngừa, điều này có thể sẽ thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông viết: “Mọi người đã thích nghi với thói quen chi tiêu của họ, việc chích ngừa rộng rãi đã làm giảm khả năng bị chính phủ hạn chế, và những người được chích ngừa ít có khả năng tự nguyện rút lui khỏi nền kinh tế.”

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, Goldman Sachs điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng, do tác động của biến thể Delta. Hôm 18/08, các nhà kinh tế đã giảm ước tính theo dõi của họ trong quý Ba từ 9% xuống 5.5%.

Tuy nhiên, họ đã nâng ước tính quý Tư lên 6.5% từ 5.5%, khi lưu ý các dự đoán cho rằng những lo ngại xung quanh virus sẽ giảm dần, sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ sẽ tiếp tục, và hàng tồn kho sẽ được bổ sung.

Katabella Roberts
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn