ANDREW MORAN 

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs (Goldman) tin rằng khả năng nền kinh tế bước vào suy thoái trong hai năm tới vẫn còn thấp; ngân hàng đầu tư này vừa phát hành tài liệu hướng dẫn suy thoái cho khách hàng của mình về cách chuẩn bị cho tương lai.

“Một cuộc suy thoái không phải là không thể tránh khỏi, nhưng khách hàng liên tục hỏi điều gì sẽ xảy ra đối với chứng khoán trong trường hợp suy thoái,” giám đốc chiến lược trưởng cổ phiếu [thị trường] Hoa Kỳ David Kostin đã viết lời nhắn nhủ khách hàng hôm 19/05. “Các nhà kinh tế của chúng tôi ước tính với xác suất 35% là nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ suy thoái trong hai năm tới và tin rằng đường cong lãi suất trái phiếu (yield curve) đang cho thấy khả năng suy thoái tương tự.”

Ông Kostin chỉ ra rằng các vòng quay mới nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cho thấy các nhà giao dịch đang định giá khả năng suy thoái ngày càng gia tăng nhưng không phản ánh “sức mạnh của dữ liệu kinh tế gần đây”. Ghi chú nghiên cứu trích dẫn rằng [chỉ số] cổ tức thị trường tương lai cho thấy cổ tức của S&P 500 sẽ giảm gần 5% vào năm 2023.

Ông Kostin tuyên bố: “Trong suốt 60 năm qua, cổ tức của S&P 500 không hề giảm đi trừ phi có suy thoái kinh tế.”

Theo Seeking Alpha, Goldman Sachs đã liệt kê 4 xu hướng chính trong S&P 500 từ các cuộc suy thoái trước đây để giúp điều hướng thị trường tài chính.

Goldman Sachs phát hành tài liệu hướng dẫn suy thoái cho khách hàng
Goldman Sachs phát hành sổ tay hướng dẫn suy thoái cho khách hàng

Chỉ số (Index)

Theo Goldman Sachs, trong 12 cuộc suy thoái mà Hoa Kỳ đã vượt qua kể từ Đệ nhị Thế chiến, chỉ số S&P 500 đã giảm từ đỉnh đến đáy với mức trung bình là 24%.

Các chiến lược gia của ngân hàng viết rằng một sự sụt giảm lớn này sẽ đưa S&P 500 xuống xấp xỉ 3,650.

Kể từ khi đạt đỉnh điểm hồi tháng 01/2022, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 19%, xuống gần 3,870 và đang trên đà bước vào thị trường “bear” (giá xuống). Theo Goldman Sachs, mức giảm trung bình 30% sẽ đưa chỉ số xuống 3,360, tức là mức giảm 14% tính từ mức hiện tại.

Lợi nhuận (Earnings)

Kể từ năm 1948, mức giảm trung bình trong thu nhập trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 từ đỉnh đến đáy trong thời kỳ suy thoái là 13%. Bốn quý sau khi chạm đáy, thu nhập trên mỗi cổ phiếu đã phục hồi ở mức trung bình 17%, theo Goldman Sachs.

Trong thời gian tới, các nhà phân tích vẫn không thấy sự sụt giảm lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500. Theo FactSet, các nhà phân tích dự kiến lợi nhuận sẽ tăng 10.1% cho năm 2022.

Định giá (Valuation)

Trong 40 năm qua, tỷ lệ giá trên thu nhập (Price/Earning) của S&P 500 đạt đỉnh 8 tháng trước khi suy thoái và giảm 15% trong khoảng thời gian từ đỉnh trước suy thoái đến khi bắt đầu suy thoái kinh tế.

Chỉ số P/E tương lai là thể hiện giá trị của công ty so với lợi nhuận mà doanh nghiệp tạo ra trong tương lai . Chỉ số này giúp các nhà đầu tư xác định cổ phiếu nào được định giá quá cao hoặc quá thấp so với các cổ phiếu cùng ngành.

Theo Goldman Sachs, “Tỷ số P/E tương lai của S&P 500 đã thu hẹp mức trung bình là 21% giữa mức đỉnh trước suy thoái và mức đáy cuối cùng của nó.”

Các ngành (Sectors)

Theo các nhà phân tích của Goldman, lâu nay các ngành quốc phòng và các cổ phiếu “chất lượng” có kết quả hoạt động tốt hơn trong năm trước suy thoái.

Trong 5 cuộc suy thoái kể từ năm 1981, năng lượng, mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng, chăm sóc y tế, và tiện ích đã vượt trội so với chỉ số trung bình.

Quan điểm về suy thoái

Trong những tuần gần đây, Goldman Sachs đã trình bày nhiều quan điểm liên quan đến một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Ngân hàng này nói rằng khả năng suy thoái trong vòng hai năm tới là 35%, nhưng hai quý suy giảm GDP liên tiếp không phải là mức dự báo căn bản của ngân hàng.

Giám đốc điều hành của Goldman, ông David Solomon nói với CNBC rằng ông nghĩ có một “khả năng vừa phải” về suy thoái kinh tế, lưu ý rằng ông khuyên khách hàng nên thận trọng hơn với tài chính của họ do các hậu quả tiềm ẩn của nỗ lực thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang.

Ông Solomon nói: “Quý vị phải tính đến thực tế là có một khả năng vừa phải vào một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ chứng kiến suy thoái kinh tế hoặc chúng ta có tốc độ tăng trưởng rất, rất chậm và trì trệ.”

Ông Solomon ước tính có 30% khả năng xảy ra suy thoái trong 12 đến 24 tháng tới.

Ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine, Goldman Sachs đã hạ thấp triển vọng tăng trưởng của mình đối với Hoa Kỳ và Âu Châu, cảnh báo rằng xung đột quân sự có thể khiến cả hai nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Ông Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng của Goldman, đã viết vào tháng Ba rằng: “Dự báo này hàm ý dưới mức tăng trưởng tiềm năng trong quý 1 năm 2022 và quý 2 năm 2022 và mức tăng trưởng tiềm năng cho năm 2022 nói chung. Và giờ đây, chúng tôi nhận thấy nguy cơ Hoa Kỳ bước vào cuộc suy thoái trong năm tới là hoàn toàn phù hợp với xác suất 20% đến 35% – mới đây được rút ra từ các mô hình dựa trên độ dốc của đường cong lãi suất trái phiếu.”

Ông Lloyd Blankfein, chủ tịch cao cấp của Goldman, cho biết trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của CBS hôm 22/05 rằng Hoa Kỳ đang đứng trước “nguy cơ rất, rất cao” về suy thoái.

Mặc dù một cuộc suy thoái kinh tế “không phải là không thể tránh khỏi” và có một “con đường hẹp” để ngăn chặn điều đó, ông khuyến nghị các công ty và người tiêu dùng nên “chuẩn bị cho điều đó”.

Nhìn chung, Goldman đang đặt tỷ lệ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ là 2.4% vào năm 2022, giảm so với dự báo 2.6% trước đó. Họ cũng cắt giảm ước tính năm 2023 từ 2.2% xuống 1.6%.

Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn