Theo một bản ghi nhớ nội bộ Reuters có và đã được một phát ngôn viên xác nhận, Goldman Sachs (Goldman) đã trở thành công ty Wall Street mới nhất quy định bất kỳ ai vào văn phòng tại Hoa Kỳ đều phải đã chích ngừa.

Theo bản ghi nhớ này, bắt đầu từ ngày 25/08, đại ngân hàng này cũng sẽ yêu cầu đeo khẩu trang trong các văn phòng của họ, bất kể tình trạng chích ngừa. Nhân viên được chích ngừa đầy đủ cũng sẽ được xét nghiệm COVID-19 hàng tuần bắt đầu từ ngày 07/09.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Với hành động này, Goldman cùng với các ngân hàng Wall Street khác đã bắt đầu thực thi các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về khẩu trang và vaccine. Nhân viên tại Citigroup và Morgan Stanley yêu cầu nhân viên vào các trụ sở tại New York của họ phải được chích ngừa COVID-19, trong khi Bank of America sẽ chỉ cho phép những nhân viên đã được chích ngừa trở lại làm việc tại văn phòng vào tháng Chín.

Lựa chọn bắt buộc đối với vaccine dường như đang tăng lên trong giới tài chính tại New York.

Bà Kathryn Wylde, chủ tịch tổ chức Partnership for New York, nói với tờ The New York Post, khi trích dẫn các cuộc khảo sát rằng, “Hầu hết nhân viên ở Wall Street muốn thực thi các yêu cầu chích ngừa vaccine cho bất kỳ ai quay lại văn phòng làm việc.”

Thông báo của Goldman được đưa ra một ngày sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ban hành sự chấp thuận đầy đủ đối với vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19, vốn trước đây chỉ được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Goldman Sachs yêu cầu những người vào văn phòng tại Hoa Kỳ phải chích vaccine COVID-19
Quang cảnh quầy giao dịch của Goldman Sachs tại sàn giao dịch chứng khoán New York ở thành phố New York, vào ngày 16/07/2013. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Sau quyết định của FDA hôm 23/08, Tổng thống (TT) Joe Biden đã kêu gọi các tổ chức tư nhân như các doanh nghiệp và các tổ chức bất vụ lợi, cũng như các nhà chức trách địa phương và tiểu bang, gia tăng áp đặt các yêu cầu về vaccine.

Trong một cuộc họp báo hôm 23/08, TT Biden cho biết, “Nếu quý vị là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, một nhà lãnh đạo tổ chức bất vụ lợi, một nhà lãnh đạo tiểu bang hoặc địa phương, người đã chờ đợi sự chấp thuận đầy đủ của FDA để yêu cầu chích ngừa, tôi kêu gọi quý vị hãy thực hiện điều đó ngay bây giờ – hãy yêu cầu điều đó.”

Việc không có quyết định chấp thuận đầy đủ của FDA là yếu tố khiến một số công ty không thể áp đặt các quy định về vaccine khi đối mặt với sự phản đối của một số công nhân và công đoàn. Thông báo của FDA, được tăng thêm sức mạnh do lời kêu gọi của chính phủ TT Biden, đã tạo cơ sở cho các khu vực tư nhân khai triển các yêu cầu về vaccine.

Cùng ngày FDA chấp thuận mũi chích ngừa của Pfizer, Walt Disney World đã đạt được thỏa thuận với các nghiệp đoàn của mình trong việc yêu cầu tất cả nhân viên tại công viên giải trí Orlando, Florida của họ phải chích ngừa. Theo thỏa thuận này, các nhân viên sẽ được yêu cầu đưa ra bằng chứng đã chích ngừa trước ngày 22/10 để tiếp tục công việc của họ, nhưng được phép lựa chọn từ chối vì lý do tôn giáo hoặc y tế, theo Trung tâm thông tin Disney.

Tom Ozimek
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn