SAMANTHA FLOM

Một hồ sơ đệ trình gần đây về trường hợp của một bị cáo ngày 06/01 tiết lộ rằng Google đã cung cấp cho FBI dữ liệu vị trí của 5,723 thiết bị di động được xác định là ở gần Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày hôm đó.

Được đệ trình hôm 17/10 thay mặt cho bị cáo David Rhine, một bản kiến ​​nghị đã thúc giục tòa án giữ kín bằng chứng lịch sử vị trí của Google và “kết quả của bằng chứng đó”, vốn đã được chính phủ đệ trình với lý do thông tin đã được thu thập bởi một “trát lệnh chung hiện thời” vi phạm Tu chính án thứ Tư – nghiêm cấm các cuộc khám xét và tịch thu vô lý.

“‘Lệnh hàng rào địa lý’ (geofence warrant) này đã tìm kiếm và tịch thu dữ liệu ‘Lịch sử Vị trí’ Google của hàng ngàn người,” bản kiến nghị nêu rõ. “Ông Rhine có quyền Tu chính án thứ Tư đối với dữ liệu Lịch sử Vị trí của mình và lệnh này đã được mở rộng quá mức và thiếu tính cụ thể theo Tu chính án thứ Tư.”

Lệnh hàng rào địa lý cho phép cơ quan chấp pháp tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu vị trí kỹ thuật số để tìm các thiết bị di động – và nói rộng hơn là chủ của các thiết bị này – vốn đang hoạt động trong một khu vực cụ thể.

Theo hồ sơ trên, chính phủ “buộc” Google tìm kiếm tất cả các tài khoản có dữ liệu vị trí nằm trong khu vực rộng 4 mẫu Anh xung quanh Điện Capitol trong khoảng thời gian từ 2 giờ đến 6 giờ 30 phút chiều vào ngày 06/01/2021.

Trong khi đơn xin lệnh hàng rào địa lý của chính phủ và bản thân lệnh này vẫn được niêm phong, các luật sư của ông Rhine lưu ý đơn này dựa trên giả định rằng, “vì đại dịch, an ninh xung quanh Điện Capitol để chuẩn bị cho Lễ Nhậm Chức, an ninh xung quanh Điện Capitol đối với các cuộc biểu tình phản đối việc Chứng Nhận phiếu bầu, và phạm vi hạn chế của khu vực địa lý được lệnh này quy định, có lẽ sẽ không có khách du lịch hoặc người ngoài cuộc nào được tìm thấy trong bất kỳ phần nào của dữ liệu này.”

Nói cách khác, chính phủ tuyên bố rằng những người nằm trong phạm vi cách Điện Capitol bốn mẫu Anh vào ngày 06/01 có khả năng ở đó để tham gia vào hoạt động tội phạm.

Lưu ý rằng sự hiện diện đơn thuần của thân chủ của họ gần Điện Capitol không nhất thiết là bằng chứng phạm tội, các luật sư của ông Rhine tiếp tục, “Quy mô và tính chất bất thường của các đồ vật bị tịch thu là một sự thúc đẩy để thực hiện một cuộc khám xét chung các giấy tờ cá nhân – tài khoản Google – của bất kỳ người nào có thể đã ở trong hoặc gần hàng rào địa lý.”

Theo Wired, Google nhận được khoảng 10,000 lệnh hàng rào địa lý tại Hoa Kỳ mỗi năm.

Trong một tuyên bố bảo vệ việc công ty giải quyết các lệnh như vậy, phát ngôn viên của Google nói với Wired: “Chúng tôi có một quy trình nghiêm ngặt… được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng đồng thời hỗ trợ công việc quan trọng của cơ quan chấp pháp. Khi Google nhận được các yêu cầu pháp lý, chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ các yêu cầu đó về giá trị pháp lý và các vấn đề liên quan đến Hiến Pháp, bao gồm cả vấn đề quy mô quá lớn, phù hợp với án lệ đang phát triển. Nếu một đề nghị yêu cầu quá nhiều thông tin, chúng tôi sẽ làm việc để thu hẹp nó. Chúng tôi thường xuyên bác bỏ các yêu cầu quá rộng, bao gồm cả các yêu cầu về hàng rào địa lý quá rộng và trong một số trường hợp, chúng tôi phản đối việc cung cấp bất kỳ thông tin nào.”

Tuy nhiên, các luật sư của ông Rhine lập luận rằng lệnh hàng rào địa lý ngày 06/01 là quá rộng.

“Ngay từ đầu, chính phủ đã mời Google tìm kiếm hàng triệu tài khoản không xác định trong nỗ lực bằng mọi cách để có được thông tin quy mô lớn,” các luật sư lưu ý trong hồ sơ. “Không giống như các tình huống mà một công ty phải tìm kiếm các bản ghi đã xác định để nhận diện dữ liệu phản hồi, cuộc tìm kiếm ở đây không nhận diện bất kỳ người dùng hoặc tài khoản cụ thể nào sẽ được tìm kiếm. Thay vào đó, lệnh này bắt buộc Google phải hành động như một thám tử phụ trợ, lùng sục tài khoản của ‘hàng chục triệu’ người dùng để tạo đầu mối cho chính phủ.”

Bằng việc cho biết thêm rằng các lệnh hàng rào địa lý “hầu như luôn luôn” liên quan đến việc xâm nhập vào các khu vực được bảo vệ theo Hiến Pháp, các luật sư của ông Rhine đã thúc giục tòa án hủy bỏ dữ liệu thu được từ lệnh này.

Hôm 30/11, chính phủ đã phản hồi bản kiến ​​nghị từ các luật sư của ông Rhine, cho rằng bản kiến ​​nghị đó nên bị từ chối vì lệnh hàng rào địa lý là đã “đủ cụ thể”, vốn đã được điều chỉnh “ở mức độ cao nhất có thể” và được có cơ sở chính đáng.

Ông Rhine đã bị buộc tội đi vào và ở trong một tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế, có hành vi gây mất trật tự và phá hoại trong một tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế, có hành vi gây mất trật tự trong tòa nhà của Điện Capitol và “diễn hành, biểu tình, hoặc chặn lối vào” một tòa nhà của Điện Capitol.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn