‘Thực tế là tôi đang tôn vinh phụ nữ và nữ tính theo cách của tôi, việc này không đúng đắn về mặt chính trị và đi ngược lại với quan điểm phổ biến, vì vậy video bị kiểm duyệt ngay lập tức.’

Theo Giám đốc điều hành của một công ty đồng hồ, người đã làm các video ủng hộ cảnh sát, bác bỏ ý tưởng về nam tính độc hại (toxic masculinity), và tuyên bố “nữ tính là một quyền tất yếu,” Google đang tích cực kiểm duyệt quảng cáo của ông bằng cách gắn nhãn chúng là “quảng cáo bầu cử”.

Ông Ilan Muallem Srulovicz là Giám đốc điều hành kiêm Người sáng lập của Công ty Đồng hồ Égard, một hãng đồng hồ và trang sức cao cấp có trụ sở tại Florida. Ông Srulovicz cũng là một diễn viên, xuất hiện trong các bộ phim như “The Walking Dead”, “Loki”, “Deepwater Horizon”, và “The Big Short”. Ông cũng nổi tiếng vì sử dụng các nguồn lực của mình để hỗ trợ các hoạt động không được xem là đúng đắn về mặt chính trị.

“Nói Sự thật” (Speak Truth) là video mà ông Srulovicz sản xuất vào tháng 06/2020 để thể hiện sự ủng hộ đối với việc thực thi pháp luật trong bối cảnh phong trào cắt ngân sách dành cho lực lượng cảnh sát đang bị các chính trị gia Đảng Dân Chủ, các nhóm hoạt động cánh tả, và các thành viên của giới truyền thông thiên tả thúc đẩy. Vì dám thể hiện lập trường đó, nên ông Srulovicz đã được Fox Nation trao Giải Dũng cảm hồi tháng 11/2021.

“Tôi cảm thấy đối với một công ty thì việc thể hiện lập trường này là điều rất quan trọng,” ông Srulovicz nói với The Epoch Times. “Vì vậy, tôi đã đặt công ty của mình, Égard, đứng sau điều này. Chúng tôi có rất nhiều người theo dõi, và tôi chỉ muốn bắt tay vào việc chống lại kiểu kiểm duyệt cực đoan mà chúng ta chứng kiến ngày nay. ‘Nói Sự thật’ đã bị hạn chế truy cập gần như ngay lập tức. Quý vị phải tạo một tài khoản thì mới xem được. Sau đó, họ nói rằng chúng tôi không thể quảng cáo video này. [Nói rằng] đó là ‘quảng cáo chính trị’.”

Theo ông Srulovicz, Google hiện đang làm điều tương tự với video “Phụ Nữ là Gì” (What is a Woman) của ông.

“Phụ nữ là gì – Nữ Tính là một Quyền Tất Yếu” được tạo ra nhằm phản hồi sự thúc đẩy hành động bình thường hóa việc nam giới chuyển giới thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ.

“Nếu quý vị nhìn vào cái phong trào này và những gì đang xảy ra, sẽ thấy một số điều đi ngược lại với sự thật,” ông giải thích. “Mọi người gặp nhau tại sân chơi thực tế và thảo luận về những điều người ta có thể đồng ý và đo lường đâu là sự thật, là điều rất quan trọng. Những gì chúng ta đang làm lúc này là sử dụng những thứ không dựa trên thực tế, những thứ dựa trên cảm giác, và chúng ta nói rằng điều đó có giá trị cao hơn thực tế. Sẽ có những hậu quả cho việc đó.”

Video “Phụ Nữ là Gì” bắt đầu bằng một hình ảnh toàn màn hình với đôi mắt của một cô gái trẻ. Sau đó là cảnh quay trắng đen mờ của một nữ vận động viên được trao huy chương vàng. Có một vận động viên nữ chạy bộ và một vận động viên nữ bơi lội. Các tiêu đề báo chí ca ngợi thành tích của “những vận động viên phi nhị giới” và “phụ nữ chuyển giới” trong các môn thể thao dành cho phụ nữ, dần xuất hiện rồi lại mờ đi. “Chính phủ Tổng thống Biden thay thế từ ‘Các bà mẹ’ bằng ‘Những người Sinh con’ trong Hướng dẫn Sức khỏe Bà mẹ,” được đặt chồng lên hình ảnh của một người mẹ ôm đứa con mới sinh của mình trên giường tại bệnh viện. Giọng người phụ nữ tường thuật hỏi, “Phụ nữ là gì? Có phải lịch sử phụ nữ với những thành tựu đang bị xóa bỏ?”

Google kiểm duyệt
Ảnh chụp màn hình từ video “Một người Phụ nữ là gì” do ông Ilan Srulovicz sản xuất, cho thấy một người mẹ và đứa con sơ sinh của cô. (Ảnh: Ilan Srulovicz/Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

“Đã bao lâu chúng ta nhắm mắt làm ngơ và không bảo vệ giá trị thiêng liêng của nữ tính khi điều này mất hết ý nghĩa?” người tường thuật hỏi. Lúc này người xem bắt đầu nhìn vào đôi mắt của một người phụ nữ trưởng thành, đang nở nụ cười đầy hàm ý. “Bởi vì chúng tôi tin rằng nữ tính là một quyền tất yếu.”

Theo ông Srulovicz, việc cánh tả thúc đẩy các quyền của người chuyển giới không liên quan gì đến bình đẳng. Đó là “lời xảo ngôn được tạo ra một cách khéo léo gây tổn hại cho phụ nữ,” và bất cứ ai dám nói điều ngược lại sẽ ngay lập tức bị tấn công và kiểm duyệt bởi các quyền lực kiểm soát từ cánh tả. Ông Srulovicz đã chia sẻ hai ảnh chụp màn hình thông báo từ Google cho biết rằng quảng cáo của ông đã bị từ chối và bị coi là “không đủ điều kiện” để quảng cáo vì nó đã vi phạm chính sách của Google. Quảng cáo này, tuyên bố rằng “nữ tính là quyền tất yếu”, bị gắn nhãn là “quảng cáo bầu cử”.

Google kiểm duyệt
Ảnh chụp màn hình thông báo của Google, thông báo cho ông Ilan Srulovicz rằng video quảng cáo của ông, “Một người Phụ nữ là gì,” “không đủ điều kiện” để quảng cáo và đã bị “từ chối” vì nó được coi là “quảng cáo bầu cử tại Hoa Kỳ.” (Ảnh: Ảnh chụp màn hình/Ilan Srulovicz)

“Thực tế là tôi đang tôn vinh phụ nữ và nữ tính theo cách của tôi, không ‘đúng đắn về mặt chính trị’ và đi ngược lại với những luận điệu đại trà, video này ngay lập tức bị kiểm duyệt và gắn nhãn là ‘quảng cáo bầu cử.’” Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến điều này. Chúng tôi có hơn 50,000 người theo dõi. Kể từ khi chúng tôi bắt đầu đưa ra những quảng cáo này, những người xem quảng cáo đã để lại rất nhiều bình luận. Nhưng vì nó bị chặn nên họ không thể chia sẻ với những người khác. Video này không hề xuất hiện trong các tìm kiếm. Họ làm bất cứ điều gì có thể để hạn chế lượng người xem và rất khó để quảng cáo vì chúng tôi bị cản trở đủ đường. Đó là sự kiểm duyệt. Họ viện những lý do không có thật để ngăn cản tôi có được lượng lớn người xem.”

Google kiểm duyệt
Ảnh chụp màn hình của thông báo thứ hai mà ông Ilan Srulovicz nhận được, thông báo rằng quảng cáo của ông “Một người Phụ nữ là gì” đã bị từ chối “vì vi phạm Chính sách quảng cáo của Google.” Chính sách này đã gắn nhãn video là “Quảng cáo bầu cử ở Hoa Kỳ.” (Ảnh: Ảnh chụp màn hình/Ilan Srulovicz)

Một video có nhan đề “Đàn Ông là Gì – Một câu Trả lời cho hãng Gillette”, là lần đầu tiên ông Srulovicz cảm thấy bị thôi thúc phải lên tiếng. Đó là sự đáp trả của ông đối với một quảng cáo của hãng Gillette có nhan đề “Chúng tôi tin – Điều Tốt nhất mà Đàn ông có thể Trở thành,” khi tìm cách tận dụng phong trào #MeToo. Video này dựa trên khẩu hiệu nổi tiếng của hãng Gillette, “Điều tốt nhất một người đàn ông có thể nhận được” với hậu cảnh là những hình ảnh bắt nạt, quấy rối tình dục, những cậu bé đánh nhau, và hành vi phân biệt giới tính khuôn mẫu của nam giới ở khắp mọi nơi, từ những anh chàng bình thường trên đường phố đến các phòng họp ban quản trị công ty. Đoạn video này công kích nam giới vì “nam tính độc hại” của họ và đặt ra câu hỏi, “Đây có phải là điều tốt nhất mà một người đàn ông có thể nhận được không?” Theo trang Very Well Mind, nam tính độc hại “đề cập đến quan điểm cho rằng ý tưởng ‘nam tính’ của một số người sẽ duy trì sự thống trị, kỳ thị đồng tính, và hành vi hung hăng.”

“Đó là một xu hướng mà tôi đang chú ý vào thời điểm đó và quảng cáo của hãng Gillette như là cọng rơm trong câu tục ngữ đã làm gãy lưng con lạc đà,” ông Srulovicz giải thích. “Vì vậy, tôi đã tự làm quảng cáo này. Lúc đó tôi không có nhiều sự hỗ trợ. Những người xung quanh tôi và những người ở công ty tôi đều lo lắng về phản ứng mà quảng cáo này sẽ nhận được. Nhưng tôi cần phải làm điều đó.”

Google kiểm duyệt
Ảnh chụp màn hình tổng lượt xem video của ông Ilan Srulovicz tính đến hôm 15/04/2022. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình/Ilan Srulovicz)

“Đàn Ông là Gì,” được đăng vào ngày 16/01/2019, cũng đã lan truyền mạnh mẽ. Tính đến trưa 14/04, video này đã có hơn 6.4 triệu lượt xem. Gần 50,000 bình luận được đăng để phản hồi lại video là rất tích cực, xúc động, và biết ơn. “Khi quảng cáo này hỏi ‘đàn ông có bị tổn thương không?’ Trái tim tôi như chết lặng,” một người đàn ông chia sẻ. “Phần lớn chúng ta đã bị tổn thương theo những cách tàn nhẫn như vậy. Một số người đàn ông tốt nhất lại là những người chịu thương tổn nhiều nhất.” Một phụ nữ đã viết “Cuối cùng cũng có một quảng cáo không xin lỗi về nam tính. Quá mệt mỏi với sự thúc đẩy nữ tính hóa đàn ông. Sự khác biệt muôn năm!” Một người khác viết, “Tôi là một phụ nữ, và điều này đã khiến tôi phải bật khóc. Chúa phù hộ cho tất cả những người đàn ông trên khắp thế giới đang giúp đỡ cho một người khác và làm cho thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn.” Một người đàn ông khác bình luận, “Không giống như các quảng cáo của hãng Gillette, quảng cáo này thực sự truyền cảm hứng cho những người đàn ông chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình,” một người viết. “Làm tốt lắm Egard!”

Ngược lại, phản ứng dữ dội xảy ra với P&G, công ty mẹ của Gillette, đã rất nhanh chóng và vô cùng tức giận. Video của họ đã nhận được hơn 4 triệu lượt xem – ít hơn 2 triệu so với quảng cáo Égard – những bình luận phản hồi đầy tức giận. Mọi người cảm thấy bị phản bội và bị xúc phạm. “Chà, tôi chưa bao giờ biết mình là một kẻ ghét bỏ phụ nữ, cưỡng gian, bắt nạt,” một người đàn ông viết. “Tôi vừa nghĩ tôi từng là một người đàn ông, cảm ơn đã làm rõ điều đó, Gillette.” Một phụ nữ đã viết, “Tôi chỉ cảm thấy buồn nôn vì việc này – sự đàn áp có hệ thống đối với nam tính lành mạnh dưới chiêu bài công bằng xã hội, là bệnh hoạn và quá nhàm chán và nguy hiểm. Yêu tất cả mọi người, hãy khiến tất cả mọi người phải chịu trách nhiệm. hệ tư tưởng ra vẻ đức hạnh khiến tôi cảm thấy ghê tởm. Hãy để những người đàn ông của chúng ta được yên.” Phần nhiều những nhận xét này là từ những người thề sẽ không bao giờ mua một sản phẩm nào khác Gillette, dự đoán rằng công ty Dollar Shave Club hẳn đang “tiệc tùng vào lúc này”. Tập đoàn Procter & Gamble thực sự đã báo cáo một khoản lỗ ròng 5.24 tỷ USD vào tháng 07/2019.

Một video khác của ông Srulovicz, “Tự Do là Gì – Một thông điệp cho tất cả chúng ta,” cũng lan truyền mạnh mẽ. Video này đã được đăng lên YouTube hôm 08/01/2021. Khi ông Robert Farago đã viết ba ngày sau đó trong một bài bình luận mang tên “Quảng cáo Chính trị của Đồng hồ Égard Lan truyền nhanh chóng” trên “website hoàn toàn độc lập về đồng hồ”. Sự thật Về Đồng hồ, “đồng hồ Égard đã đăng một video ‘ủng hộ tự do’ đầy cảm xúc, không bị cấm cản trên YouTube.” Ông Farago lưu ý rằng video này đã đạt được 410,000 lượt xem như thế nào. Nhưng tính đến hôm 19/04, video này chỉ nhận được khoảng 526,000 lượt xem.

Điều gây tò mò là làm thế nào mà một video nhận được hơn 410,000 lượt xem trong 72 giờ đầu tiên lại chỉ nhận được ít hơn 117,000 lượt xem thêm trong một năm và ba tháng tiếp theo.

Google kiểm duyệt
Ảnh chụp màn hình tổng lượt xem video của ông Ilan Srulovicz tính đến hôm 15/04/2022. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình/Ilan Srulovicz)

“Mục tiêu cuối cùng của các video đó là nâng cao nhận thức về những vấn đề quan trọng này,” ông Srulovicz nói. “Nhưng những video này cũng đã đem lại sự gia tăng doanh số bán hàng cho công ty của chúng tôi. Đây là điều mà chúng tôi tự hào khi nói về nó, bởi vì chúng tôi hy vọng việc này trở thành một ví dụ cho các công ty khác, rằng họ cũng có thể đưa ra những thông điệp như vậy và thành công với việc đó. Chúng tôi đã nhận được hàng chục ngàn thư điện tử hưởng ứng chiến dịch ủng hộ cảnh sát của chúng tôi.”

Google kiểm duyệt
Một sĩ quan cảnh sát ra hiệu ủng hộ chiếc đồng hồ Egard của ông và sự ủng hộ của ông Ilan Srulovicz đối với cơ quan thực thi pháp luật bằng quảng cáo Nói Sự thật của ông. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Ilan Srulovicz)

Ông Srulovicz hiện đang tận dụng sự ủng hộ mà ông nhận được từ video bảo vệ quyền phụ nữ của mình. Video này được gọi là Sợi dây chuyền dành cho Phụ nữ. “Hãy là một phần của phong trào đứng vững trước sự xóa bỏ phụ nữ,” ông tuyên bố trên trang web của mình. “Những trận chiến gian khổ của phụ nữ và thành tích của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng. Sợi dây chuyền dành cho phụ nữ được tạo ra như một lời tuyên bố mạnh mẽ để ủng hộ phụ nữ và nói lên sự thật rằng phụ nữ được sinh ra chứ không phải là được tạo ra và nữ tính của họ là một quyền tất yếu.” Mười phần trăm của tất cả lợi nhuận sẽ dành cho việc hỗ trợ quyền của phụ nữ.

Google kiểm duyệt
Chiếc vòng cổ dành cho Phụ nữ, được tạo ra bởi Giám đốc điều hành Ilan Srulovicz của công ty Đồng hồ Egard nhằm ủng hộ quyền của phụ nữ. (Ảnh: Ilan Srulovicz/Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Ông Srulovicz không lập kế hoạch cho các video của mình. Ông nói rằng nguồn cảm hứng đến trong những thời điểm mà thế giới này có thể thấy ai đó bị tấn công, nhưng mọi người dường như quá sợ hãi để làm bất cứ điều gì. Các quy định bắt buộc và sự lạm quyền của chính phủ, đó là những vấn đề lớn đối với ông. Sau dịch COVID-19, ông Srulovicz cho biết đã có một “sự thay đổi lớn trong cách chúng ta nhìn nhận các đức tính trong xã hội.” Đối với ông, “tính an toàn” dường như đã trở thành đức tính quan trọng nhất.

“Chúng ta đã mất đi những đức tính cần thiết về mặt lịch sử để một xã hội hưng thịnh, những đức tính như lòng can đảm, tự do, sự chịu đựng ngoan cường, và khả năng đứng trước nghịch cảnh,” ông ngẫm nghĩ. “Ngày nay chúng ta đã coi trọng tính an toàn, đó thực sự là sự tương phản của những đức tính trên, và nói rằng ‘đây là điều quan trọng nhất.’” Trong khi đó, nỗi sợ hãi trở thành mục tiêu trong cuộc chiến xóa sổ văn hóa đã tạo ra một xã hội phục tùng đang “chỉ khoanh tay đứng nhìn và cho phép điều đó xảy ra” bởi vì họ quá sợ hãi để lên tiếng và đưa ra quan điểm.

“Khi làm video này, việc kiểm duyệt vẫn tiếp tục,” ông Srulovicz đăng bên dưới video “Tự Do là Gì”. “Phong trào Walk Away đã bị Facebook nhắm mục tiêu. Nếu các công ty, tổ chức và những người có tầm ảnh hưởng không chịu lên tiếng để nói rằng điều đó là sai trái… thì tất cả chúng ta sẽ thua cuộc.”

The Epoch Times đã liên hệ với Google để yêu cầu bình luận. 

Patricia Tolson
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn