Tác giả và chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang nói rằng Trung Cộng, vốn luôn không công bố sự thật về virus Trung Cộng trong thời gian đầu đại dịch bùng phát, cần phải chịu trách nhiệm về sự lây lan toàn cầu của nó cũng như chịu trách nhiệm cho kết quả chẩn đoán dương tính của Tổng thống Trump với loại virus này.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 5/10 với The Epoch Times, nhà quan sát Trung Quốc lâu năm cho biết ông tin rằng Bắc Kinh đã cố tình để cho virus Trung Cộng lây lan ra bên ngoài biên giới Trung Quốc nhằm gây thiệt hại cho các nền kinh tế khác.

Ông Chang chia sẻ với phóng viên Jan Jekielek của tờ báo rằng, “Tôi tin rằng Tập Cận Bình đã thực hiện các bước để cố tình để lây lan virus Trung Cộng khi ông ấy nhận thấy nó đã làm tê liệt đất nước của mình. Tôi không biết liệu virus đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm hay xuất hiện một cách tự nhiên, mặc dù tôi nghi ngờ là nó đến từ một phòng thí nghiệm.”

Ông Chang cho rằng các quan chức Trung Cộng, dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, đã biết trước mối đe dọa bùng phát đại dịch từ tháng 12 năm ngoái nhưng lại cố ý che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh với phần còn lại của thế giới, khiến các quốc gia khác buông lỏng cảnh giác.

Ông Chang nói, “Tôi tin rằng chính Trung Cộng đã khiến TT Trump bị lây nhiễm. Bây giờ người ta có thể nói rằng đáng lẽ Hoa Kỳ cần phải phản ứng nhanh chóng [trước dịch bệnh]. Và sẽ còn có rất nhiều tranh luận về điều đó. Nhưng chúng ta biết rằng ngay cả khi Trung Quốc đã thừa nhận sự lây lan của căn bệnh này sau khi phủ nhận nó, họ vẫn cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh. Và điều đó đã khiến các quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.”

Ông Chang lưu ý rằng các thành viên hàng đầu của lực lượng đặc nhiệm chống đại dịch của Tòa Bạch Ốc, cụ thể là Tiến sĩ Deborah Birx và Anthony Fauci, đã công khai bày tỏ sự hoài nghi về số liệu thống kê của Trung Quốc; việc này đã phần lớn định hình phản ứng của thế giới bên ngoài đối với mối đe dọa từ đại dịch. Vào tháng 4, tiến sĩ Birx nói rằng tỷ lệ tử vong thấp trong báo cáo của Trung Quốc “về cơ bản là không thực tế”. Ông Fauci thậm chí còn đi xa hơn khi cáo buộc lãnh đạo Trung Cộng “tuyên truyền thông tin sai lệch ngay từ đầu”.

Khi được hỏi về các bài phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong đó ông tách biệt Trung Cộng và người dân Trung Quốc, ông Chang nói rằng cách tiếp cận ngoại giao như vậy là điều Bắc Kinh lo ngại nhất.

“Chúng ta cần nhớ rằng không có điều gì khiến Đảng Cộng sản quẫn bách bằng việc gợi ý rằng các quốc gia sẽ đối thoại với người dân Trung Quốc và bỏ qua Đảng Cộng sản. Chúng ta cần làm mọi cách có thể để bất hợp pháp hóa tổ chức đảng này, và đối thoại với người dân Trung Quốc là một yếu tố quan trọng của sáng kiến ​​đó,” ông Chang nói.

Ông Chang cũng cảnh báo về nỗ lực không ngừng [của Trung Cộng] nhằm gây bất ổn xã hội Hoa Kỳ trong thời điểm bầu cử tổng thống. Ngoài các mạng lưới thư rác chính trị ủng hộ Bắc Kinh và “không ngừng tấn công tổng thống”, ông Chang cho biết Trung Cộng cũng đứng đằng sau các vụ bạo lực xuất hiện ở các thành phố Hoa Kỳ trong những tháng vừa qua.

Ông nói, “Có những báo cáo cho thấy Trung Quốc không ngừng kích động bạo lực ở Hoa Kỳ trong năm nay. Một báo cáo của Đài Á Châu Tự do cho biết đơn vị tình báo của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đã đóng căn cứ trong lãnh sự quán Houston hiện đã bị đóng cửa. Lúc còn ở đó, họ đã tiếp cận được dữ liệu lớn để chọn ra những người dân Hoa Kỳ có khả năng tham gia vào các cuộc biểu tình Black Lives Matter và Antifa, rồi sau đó PLA đã gửi cho những người này các video hướng dẫn cách gây bạo động.”

“Nếu đảng cộng sản có khả năng đọc được tâm trạng của người dân Hoa Kỳ, thì chúng ta sẽ thực sự gặp rắc rối,” ông Chang nói.

Phóng viên Jan Jekielek đưa tin
GQ Pan
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn