Với mức thu nhập được công bố 62 triệu USD năm 2018, Forbes xếp hạng đầu bếp Gordon Ramsay là một trong 33 người nổi tiếng giàu có nhất thế giới. 

Mặc dù giàu có, nghệ nhân về ẩm thực 54 tuổi này lại không trưởng thành trong cảnh tiền bạc dư dả, và quá trình ông được nuôi dưỡng phản ánh rõ nét qua cách ông giáo dục 4 người con của mình. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Telegraph UK, ông Ramsay giải thích rằng ông tin con ông sẽ cảm thấy biết ơn thay vì chỉ biết hưởng thụ. 

“Tana [vợ ông] xuất thân từ một gia đình danh giá, và tôi chỉ trưởng thành từ một khu cư xá,” ông chia sẻ với cô Emma Cox trong cuộc phỏng vấn. “Vì vậy, chúng tôi gặp nhau ở điểm giữa và lũ trẻ thì khác hẳn với chúng tôi. Chúng có một cuộc sống hoàn toàn khác so với tôi lúc trưởng thành. Tôi đã làm việc hết sức để vượt ra khỏi mớ hỗn độn mà tôi đã lớn lên, và bọn trẻ biết ơn điều đó, chúng không hư hỏng.” 

Gordon Ramsay chia sẻ bí quyết giáo dục con
(Từ trái qua phải) Gordon Ramsay, Megan Ramsay, Matilda Ramsay, Jack Ramsay, Holly Ramsay và Tana Ramsay tại giải thưởng trẻ em BAFTA ở The Roundhouse vào ngày 20/11/2016, London, Anh. (Ảnh: Getty Images | Eamonn M. McCormack)
Gordon Ramsay chia sẻ bí quyết giáo dục con
Đầu bếp Gordon Ramsay và gia đình đến tham dự giải thưởng Woman’s Own Children Of Courage tại Tu viện Westminster vào ngày 15/12/2004, ở London. (Ảnh: Getty Images | MJ Kim)

Ông tiếp tục đề cập đến một phương pháp giáo dục mà có thể cân bằng giữa việc cha mẹ chăm lo cho con và mong muốn để con tự lập. Ông không để lại khối tài sản khổng lồ của mình cho con trong di chúc, nhưng ông cũng không đẩy chúng ra đường.  

Con gái lớn nhất của ông nhận được 131.63 USD tiền trợ cấp mỗi tuần khi đi học xa, trong khi 3 đứa trẻ còn lại nhận được 65.81 USD mỗi tuần; ông muốn dạy chúng biết cách sử dụng ngân sách và khích lệ chúng tự tìm ra con đường kiếm tiền trong cuộc sống. Ông và vợ mình đồng tình rằng họ sẽ dành 25% khoản tiền đặt cọc để mua một căn hộ, nhưng không sẵn sàng ném hàng triệu USD vào các nhà phát triển bất động sản chỉ để xây cho con một căn penthouse. 

Số tiền này chỉ như “muối bỏ bể” so với toàn bộ tài sản của ông. Cách giáo dục của ông Ramsay thúc đẩy con ông phải tự lực thay vì chờ đợi ông làm giúp mọi việc. Và cách nuôi dạy này dường như đã được đền đáp; các con ông trân trọng khoảng thời gian ông dạy dỗ chúng (ông đưa gia đình đến nhà hàng 3 sao Michelin của mình ở Chelsea, Royal Hospital Road nhân dịp sinh nhật lần thứ 16 của Megan). Tại đây, chúng thực hiện một số việc tình nguyện như phục vụ bữa ăn cho những người đã nghỉ hưu.

Đề cập đến chuyện không để lại tài sản của mình cho các con khi ông qua đời, ông nói, “Đó không phải là vì keo kiệt; mà là để không làm hư con.” 

“Chúng càng sớm có trách nhiệm tiết kiệm tiền để mua quần jean và dành cho học tập thì càng tốt.”

Đây chắc chắn không phải là cách giáo dục mà những người nổi tiếng hay các nhà tài phiệt sẽ theo đuổi. Ngay cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng chỉ được cha ông cho vay một khoản tiền (tương đương 5.5 triệu USD vào năm 2019) để khởi nghiệp. Việc cha mẹ sở hữu hàng triệu USD nhưng chỉ chu cấp cho con như một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu không phải là một điều phổ biến. 

Đối với các con của Ramsay, ông muốn chúng trân trọng và biết cách sử dụng tiền bạc về lâu dài. Và khi những đứa trẻ biết tự làm mọi thứ, từ học tâm lý học và chạy marathon để làm từ thiện đến tổ chức một chương trình nấu ăn cho riêng mình, rõ ràng là cách giáo dục của Ramsay đã có tác dụng. 

Gordon Ramsay chia sẻ bí quyết giáo dục con
Nhân vật truyền hình kiêm đầu bếp Gordon Ramsay tạo dáng tại gian hàng Gordon Ramsay Burger trong sự kiện Vegas Uncork’d by Bon Appetit Grand Tasting hàng năm lần thứ 11 do Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas tổ chức. (Ảnh: Getty Images|Ethan Miller)
Gordon Ramsay chia sẻ bí quyết giáo dục con
Đầu bếp Gordon Ramsay và các khách mời tham dự Giải thưởng Kids’ Choice Awards thường niên lần thứ 28 của Nickelodeon được tổ chức tại The Forum vào ngày 28/03/2015, ở Inglewood, California. (Ảnh: Getty Images|Jason Merritt)

Cat Bolton
Thiên An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn