Khi chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden cố gắng thúc đẩy Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) phê chuẩn việc chuyển giao quyền lực, cơ quan này cho biết họ chưa đưa ra đánh giá cuối cùng về tình hình hiện nay.

“Việc xác nhận vẫn chưa được thực hiện. GSA và người đứng đầu cơ quan này sẽ tiếp tục tuân thủ và thực hiện tất cả các yêu cầu theo pháp luật,” một phát ngôn viên của GSA nói với The Epoch Times hôm 9/11.

Cơ quan này cho biết giám đốc GSA Emily Murphy sẽ chỉ bắt đầu việc chuyển giao khi có sự “chắc chắn về người chiến thắng rõ ràng, dựa trên quy trình được quy định trong Hiến pháp”.

Phát ngôn viên này cho biết, “Việc xác nhận của bà giám đốc là với mục đích làm cho các dịch vụ được cung cấp bởi [Đạo luật Chuyển đổi Tổng thống (PTA)] có hiệu lực. Cho đến khi một xác nhận được đưa ra, quy chế cho phép Nhóm chuyển tiếp của ông Biden tiếp tục nhận được các dịch vụ trước bầu cử từ chính phủ (ví dụ: không gian văn phòng hạn chế, máy tính, điều tra lý lịch để bảo đảm an ninh). GSA đã đáp ứng tất cả các yêu cầu luật định theo PTA cho chu kỳ bầu cử này và sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Một số hãng thông tấn dự đoán rằng ông Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, là người chiến thắng, mặc dù nhóm của TT Trump đã nộp đơn kiện ở các tiểu bang chiến trường quan trọng với cáo buộc về những hành vi bất thường và gian lận cử tri. Đồng thời ở những nơi khác, việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra.

The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cho đến khi tất cả các kết quả được xác thực và mọi thách thức pháp lý được giải quyết. Cả hai ứng cử viên đều đã tuyên bố chiến thắng ở một số tiểu bang nhất định, nhưng dường như ngày càng có nhiều khả năng cuộc bầu cử này sẽ được giải quyết tại tòa án.

GSA trả lời chiến dịch tranh cử của ông Biden: ‘Chưa thực hiện việc xác nhận’ chuyển giao quyền lực
Tòa nhà Trụ sở của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) ở Washington vào ngày 21/11/2016. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã thúc đẩy việc tái kiểm phiếu và điều tra ở một số tiểu bang như Wisconsin và Georgia. Nhóm của ông Trump cho biết họ sẽ cung cấp thêm nhiều bằng chứng và công bố nhiều vụ kiện hơn.

Theo Reuters, nếu GSA thông qua kế hoạch chuyển giao, họ sẽ cung cấp chi phí đi lại và trả lương cho chiến dịch tranh cử của ông Biden từ quỹ tài trợ liên bang.

Thượng nghị sĩ Gerry Connolly (Dân Chủ–Virginia) – Chủ tịch Tiểu ban Giám sát và Cải cách Hạ viện về các Hoạt động – nói với Reuters rằng cần phải thực hiện quá trình chuyển đổi nhanh chóng do đại dịch.

“Bà giám đốc đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và bảo đảm các dịch vụ chính phủ quan trọng không bị gián đoạn. Điều này càng quan trọng hơn nữa giữa một đại dịch chết người,” ông Connolly nói.

Theo một điều luật năm 1963, GSA sẽ ra quyết định khi người chiến thắng được xác định. Sau đó, họ cho phép tổng thống đắc cử liên lạc với các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ và cung cấp kinh phí hoạt động cho các cơ quan đó. Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ có khoảng hai tháng để tự tổ chức trước ngày 20/1.

Bản tin có sự đóng góp của Allen Zhong.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn