Ở tuổi 97, tôi vẫn nhớ như in về thời trung học của mình; tôi luôn cho rằng mình không đủ thông minh để học đại học. Trước khi tôi có thời gian để suy nghĩ chín chắn về điều này, thì Đại Chiến thế giới lần thứ II đã nổ ra, và thế là tôi gia nhập quân đội.

Sự thay đổi đột ngột này là “cú chấn động văn hóa” lớn đầu tiên đối với tôi, tác động mạnh mẽ đến cuộc sống thường nhật của tôi, và cả tuổi trẻ tự ti của tôi. Bỗng nhiên, xung quanh tôi toàn là đàn ông từ 18 đến 30 tuổi, bao gồm cả những người thông minh hơn tôi và những người tôi xem là kém cỏi hơn tôi.

Những nhận xét này không có ý coi thường những người chưa đủ năng lực hay “chưa đạt tiêu chuẩn”, mà phần nhiều là giúp chính các bạn giải tỏa những suy nghĩ không tốt về bản thân. Bạn phải làm chủ ước mơ và hoài bão của mình. Điều đó có nghĩa là chuẩn bị những chìa khóa cần thiết, những công cụ “nhiệm màu” (như các khóa đào tạo, bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc…) để mở cánh cửa nhằm đạt được mục tiêu của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn có thể suy xét:

  1. Hãy tự phân tích bản thân. Đánh giá mình một cách trung thực, khách quan, loại bỏ các cảm giác như bất an, nhút nhát, tự ti – vốn luôn tồn tại một cách tự nhiên trong mỗi chúng ta.
  2. Sự tự tin không đến từ sự tán dương bên ngoài. Sự tự tin đến từ việc hoàn thiện bản thân, làm việc tốt, thành công, và hiệu quả.
  3. Cách bạn ăn mặc cho biết bạn muốn mọi người nghĩ về bạn như thế nào; dấu hiệu của lòng tự trọng thể hiện ở cách bạn phục sức, làm đẹp bản thân, và ngôn từ bạn dùng, cùng nhiều thứ khác nữa.

Sự trưởng thành của một người đàn ông không thể hiện qua việc phô trương hình xăm, đeo khuyên trên thân thể, hút thuốc hay cư xử liều lĩnh. Người đàn ông không cho phép người khác “chà đạp” anh ta, và cũng sẽ không xúc phạm hay tấn công “lãnh địa” của người khác. Là một người đàn ông có nghĩa là cần phải “đúng đắn, tử tế, lịch thiệp”.

Chúng ta luôn có xu hướng nhìn nhận sự việc, sự kiện và con người qua lăng kính tự nhiên của tự ngã và tự mãn. Do vậy, chúng ta luôn nhìn vào điểm yếu của người khác và liên tục bị chi phối để suy nghĩ “hướng ngoại”, đi xa khỏi thế giới nội tâm của bản thân. Người da đỏ nói, “Đừng phán xét người khác cho tới khi bạn ở vị trí của anh ta.”

Tính cách chứ không phải trí thông minh làm cho con người được tôn vinh!

Giáo sư Charles Callaci

————

Gửi thế hệ tương lai,

Điều quan trọng nhất mà một người cha có thể làm cho con của mình là yêu thương mẹ của chúng. Tương tự, điều quan trọng nhất mà một người mẹ có thể làm cho con của mình là yêu thương cha của chúng.

Trân trọng,

Bác sĩ y khoa John M. R. Kuhn

————

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian có thể phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai thông qua những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Dear Next Generation
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Bạch Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn