Bạn có thể tạo ra sự khác biệt theo hướng tích cực cho mọi người mỗi ngày. Tìm kiếm những cuộc trò chuyện và giao tiếp đơn giản để bạn có thể tạo ra kỷ niệm tuyệt vời cho một người nào đó.

Khi năm học hay một học kỳ kết thúc, hãy dành chút thời gian để cảm ơn người giáo viên yêu thích của bạn. Khi rời khỏi tiệm cà phê, hãy dành 10 giây để cảm ơn nhân viên pha chế vì ly latte tuyệt vời hay sự phục vụ xuất sắc của họ. Khi gặp ai đó lái xe một cách ngớ ngẩn nhất trần đời và chặn mất đường đi của bạn, hãy mỉm cười, nhún vai và vẫy tay. Nếu đọc được một điều gì đó khiến bạn thích thú, hoặc học được một điều gì từ đó, hãy viết thư hoặc email để cảm ơn tác giả.

Có vài người láng giềng của tôi thường làm việc trong khu vườn lớn sau nhà. Tôi sẽ tấp xe vào lề, hạ cửa kính xuống và nói: “Ồ, anh làm được rất nhiều việc và xứng đáng được đền đáp. Trông khu vườn thật tuyệt.” Nụ cười bạn nhận được chắc chắn sẽ khiến bạn vui vẻ hơn suốt cả ngày.

Bây giờ khi đã có tuổi và có một ít tiền tiết kiệm, thi thoảng tôi sẽ tặng tiền hay quà cho ai đó khi có dịp. Tuần trước, tôi mua một bó hoa tặng vị bác sĩ đã tiêm vaccine COVID cho tôi cùng lời cảm ơn. Hai lần một năm, tôi sẽ dừng xe trước một người đứng xoay bảng hiệu để quảng bá cho thương hiệu nào đó. Tôi sẽ trao cho họ 20 dollar, nói với họ rằng tôi khâm phục thói quen làm việc của họ và khẳng định rằng họ sẽ thành công trong những năm tới. Tôi đã thực sự làm họ ngạc nhiên.

Ngợi khen ai đó về một điều đơn giản như “Này, cái áo màu xanh trông rất hợp với anh đấy” chắc hẳn sẽ làm cho người đó có một ngày tươi sáng.

Tôi thích ngắm các món hàng tại cửa hàng đồ cổ. Vài năm trước, tôi thường mua cà phê mỗi ngày tại cùng một tiệm, nên tôi quen biết một vài người pha chế. Một người trong số họ là một cô nhân viên yêu thích cưỡi ngựa, thường tham gia các buổi trình diễn và các chương trình tương tự. Một ngày nọ, thấy một món đồ nhỏ, độc đáo (và rẻ tiền) dành cho ngựa tại cửa hàng, tôi đã mua tặng cô ấy. Khi tôi đem nó đến vào ngày hôm sau, cô ấy không đi làm; tôi bèn nhờ người khác đặt nó vào trong hộp của cô. Thỉnh thoảng sau này, khi dừng xe tại cửa nhận cà phê đem đi, tôi lại thấy cô ấy ở đó với khuôn mặt rạng rỡ.

“Ông không biết rằng cháu trân trọng món quà quý giá của ông đến thế nào đâu,” cô nói. “Cháu đã có một ngày tồi tệ nhất và đến làm việc với thái độ kinh khủng. Khi thấy món quà của ông, ngày hôm đó của cháu thay đổi 180 độ.” Vào lúc ấy, thú thật là tôi đã quên mất việc mình đã tặng cô ấy thứ gì đó.

Khi bạn muốn tìm cơ hội để tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của mọi người, bạn có thể tìm thấy vô số cơ hội mà không tốn bất kỳ xu nào, những cơ hội ấy thật sự có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người.

Tom Tangen, Washington

____________________

Với tư cách là một giáo sư, tôi cố gắng truyền đạt đến các sinh viên của mình ảnh hưởng sâu đậm của trải nghiệm công việc trong quá trình hình thành thái độ làm việc tại lớp học hay tại nơi thực tập. Sinh viên thường quá chú trọng đến điểm số hoặc điểm trung bình của mình mà không nghĩ rằng kinh nghiệm rất quan trọng khi họ đi kiếm việc làm sau ngày tốt nghiệp.

Cho dù đó là việc tình nguyện hay dịch vụ có trả phí, không gì có thể thay thế cho “trải nghiệm thực tế” vì điều này giúp lan tỏa niềm tin trong mỗi con người, và cho họ một cảm giác về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống.

Chúc các bạn những điều tốt đẹp nhất,

Tiến sĩ Stephen P. Sowulewski, Virginia

____________________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị vượt thời gian giúp phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang, và thông tin liên hệ của bạn (tiếng Anh) tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Ngọc Thuần biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn