Hãy trân trọng người lớn tuổi như những báu vật lịch sử sống động và lôi cuốn

Bộ pijama màu hồng và trắng của mẹ rất vừa vặn với tôi. Chất liệu mềm mại khiến tôi cảm thấy mình đang được mẹ ôm ấp. Vì mẹ đã giảm cân rất nhiều, tôi thừa hưởng một số bộ quần áo gần như chưa mặc của bà. Do tác dụng của cơn đau và thuốc, mẹ tôi không thể giao tiếp mạch lạc. Niềm hối tiếc của tôi ngày càng lớn khi sức khỏe của bà giảm sút. Tại sao tôi đã không dành nhiều thời gian hơn, hỏi han bà nhiều hơn, và tìm hiểu thêm về cuộc sống của bà?

Lời động viên của tôi đối với những người trẻ tuổi là: Hãy trân trọng người lớn tuổi như những báu vật lịch sử sống động và lôi cuốn. Nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt hoặc tò mò về một khoảng thời gian nhất định, chiến tranh hoặc biến động chính trị, hãy gặp một người đã từng trải qua điều đó. 

Các hoạt động hàng ngày cách đây 60 năm hoặc lâu hơn là gì, và giai đoạn lịch sử đó có những khó khăn nào? Mọi người phản ứng như thế nào khi chiến tranh kết thúc, con người đặt chân lên Mặt Trăng, hoặc các sự kiện đáng chú ý khác? Ngôi nhà thời thơ ấu của họ rộng như thế nào, và có bao nhiêu người sống trong đó? 

Công việc đầu tiên của họ là gì và ai là người đã hướng dẫn họ trong công việc? Hãy hỏi xem họ đã khó khăn như thế nào khi thích nghi với thế giới công nghệ thay đổi nhanh chóng.

Nếu bạn không có người lớn tuổi trong gia đình, hãy nhờ nhà thờ, trung tâm cộng đồng, hoặc nhà trợ giúp sinh hoạt để được giới thiệu. Tôi đã rất ngạc nhiên về độ chính xác của ký ức và tính trung thực của cảm xúc được chia sẻ. 

Thông thường, mọi người sẽ cảm thấy có giá trị khi bạn đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm. Mỗi người lớn tuổi đều cần điều đó. Có lẽ một “người già còn sáng suốt” có thể dạy cho bạn một kỹ năng thực hành mà không nhiều người có được. Sẽ luôn có một điều gì đó mới cho bạn học hỏi. Và nếu đó là từ người thân của bạn, bạn có thể biết nhiều thêm về chính mình!

Susan L. Fink, Wisconsin

Luôn bắt đầu phát triển một mối quan hệ chuyên nghiệp trước khi tập trung vào xây dựng mối quan hệ cá nhân

Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình trong việc huấn luyện và giảng dạy ở cấp trung học và đại học. Khi hiển nhiên rằng tôi đang làm việc trong một thế giới ngày càng phát triển của những người cấp tiến cánh tả và những đồng nghiệp bảo tôi cách bỏ phiếu để ủng hộ các công đoàn mà tôi không thuộc về, tôi đã quyết định rời đi và bước vào một thế giới của chủ nghĩa tư bản cạnh tranh. Đó là thế giới bán hàng độc lập trả công bằng tiền hoa hồng. Tôi đã chọn lĩnh vực y tế, và rất may mắn đã kiếm sống khá tốt trong sự nghiệp mới này. Trong quá trình này, tôi đã tham dự nhiều hội nghị bán hàng và phương pháp điều trị y khoa, để tăng kiến ​​thức về sản phẩm của chúng tôi và cách truyền đạt thành công những ưu điểm của chúng tôi với các khách hàng bác sĩ.

Trong lúc đó, công ty chúng tôi bắt đầu tổ chức các cuộc hội thảo hàng năm với sự tham gia của các bác sĩ và nhân viên của họ. Chúng tôi thường chọn những địa điểm hấp dẫn và mời các bác sĩ đến tham dự. Những người bán hàng chúng tôi được thưởng khi mời được càng nhiều khách hàng của mình đến tham dự, với một khoản tiền thưởng rất hậu hĩnh. Tôi đã giành chiến thắng trong các cuộc thi đó hàng năm, và sau bốn năm, công ty muốn biết tôi đã làm gì để thuyết phục được rất nhiều bác sĩ chấp nhận lời mời của tôi. Đồng thời, nhiều đồng nghiệp của tôi cũng cất tiếng hỏi làm thế nào mà tôi có thể thiết lập được mối quan hệ có vẻ bền chặt như vậy với khách hàng của mình. Đây là phần còn lại của câu chuyện.

Tôi đã quan sát rất sớm cách mọi người hành xử trong công việc. Tôi đã thấy những người đại diện bán hàng thực sự sắc sảo trong giao tế, uống rượu và dùng bữa, hối hả trên con đường kinh doanh khiến tôi ghen tị. Nhưng rồi không sớm thì muộn, họ trở nên kiệt sức và rời đi. Tôi đã chọn một con đường khác. Tôi đã làm việc trung thực và siêng năng trong nhiều năm để khẳng định mình là một đại diện đáng tin, trung thành, có thể trông cậy của khách hàng và nhân viên của họ. 

Chính là vào thời điểm đó, tôi bắt đầu cảm thấy thoải mái khi chấp nhận và xây dựng các mối quan hệ cá nhân, và nhận thấy rằng khi làm vậy, tôi ngày càng an tâm hơn với khối lượng kinh doanh mà tôi đã thực hiện. Cuối cùng thì tôi cũng gặt hái được những phần thưởng xứng đáng gần như không thể mất đi.

Công ty của tôi và tất cả những đại diện trẻ hơn đều muốn biết làm thế nào hoặc vì sao tôi lại thành công trong việc xây dựng mối quan hệ của mình; điểm mấu chốt là:

“Luôn phát triển mối quan hệ chuyên nghiệp trước khi xây dựng mối quan hệ cá nhân. Nếu làm theo cách ngược lại, bạn sẽ thất bại giống như rất nhiều người mà tôi đã quan sát trong nhiều năm làm việc. Bây giờ khi đã về hưu, tôi vẫn còn một số người bạn thân nhất của mình, những người mà tôi đã từng liên hệ vì công việc.”

Một câu chuyện đơn giản về rùa và thỏ!


Dan Berner, Minnesota

Quý vị muốn đưa ra lời khuyên cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi Quý độc giả chia sẻ những giá trị vượt thời gian có thể phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của Quý vị, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ tới [email protected] hoặc [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Dear Next Generation
Bảo Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn