Sau khi chịu lời mắng mỏ từ một người họ hàng thân thiết, bà tôi đã buồn và chia sẻ với tôi câu nói đầy trí tuệ này: “Một lời không hay buông ra lúc vội vã thì không bao giờ có thể rút lại được.” Lời nói này đã ở cùng tôi trong nhiều năm qua và đã nhiều lần giúp tôi cẩn trọng trong ngôn từ của mình.  

Jeanine Trofholz, Nebraska

___________

Lời khuyên: Đừng để những người bạn của bạn như những bóng mờ phía sau. Hãy giới thiệu họ với những người bạn khác, giới thiệu họ với anh chị em ruột của bạn, và quan trọng hơn hết thảy, hãy chắc chắn rằng các bậc cha mẹ cũng biết đến những người bạn này. Điều này sẽ giúp cả bạn và những người bạn của mình hành động có trách nhiệm hơn.

Daniel Delp, Pennsylvania

(Ảnh: PublicDomainPictures/Pixabay)

___________

Lời khuyên tốt nhất mọi thời đại ư? Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình. 

Điều này thể hiện ở việc rất nhiều tôn giáo gánh vác trách nhiệm đối với người khác, Cơ đốc giáo đã xem đây như một phẩm chất cao quý nhất. Ở quy mô lớn hơn, phẩm chất này thể hiện ở lòng yêu nước hay bổn phận với gia đình. Hay nếu nói ở một phương diện nhỏ hơn, phẩm chất này thể hiện trong cách mà chúng ta suy nghĩ cho người khác trước khi suy nghĩ cho bản thân mình trong đời sống thường ngày. Mặc dù ngay cả những người trong sáng thánh thiện nhất cũng không thể thường xuyên thực hành điều này, nhưng đó cũng là một điều cần kỳ vọng! 

Hãy dạy con trẻ nghĩ cho người khác. Đây là một trong những điều chắc chắn phải được dạy dỗ đến nơi đến chốn.

Cho con cháu thật nhiều không phải là cách dạy dỗ chúng về Nguyên tắc vàng đúng đắn. Dạy dỗ con cháu là một nhiệm vụ của chúng ta. 

Tina Lorge, California

___________

Nếu cần phải đưa ra lời khuyên tốt nhất cho những thanh niên đang dần trưởng thành, thì tôi nghĩ rằng đó sẽ là: Hãy đọc.

Không có gì hữu ích đối với mỗi người trên trái đất này hơn là khả năng đọc tốt. Mọi thứ chúng ta làm đều liên quan đến chữ nghĩa, và cách tốt nhất để học từ mới là đọc. Trẻ em có thể bắt đầu với những quyển sách nhỏ với số tranh nhiều hơn chữ, và rồi tăng dần lên. Chẳng bao lâu nữa, chúng có thể đọc những quyển sách có chương, mục, và không có bức tranh nào cả. Trẻ em càng đọc nhiều, lượng từ vựng của trẻ sẽ càng tốt, và lượng từ vựng phong phú sẽ hình thành sự tự tin cho bản thân. Ở tuổi trưởng thành, trẻ em sẽ thấy rằng nguồn từ vựng phong phú sẽ đem lại nhiều lựa chọn việc làm hơn và có mức lương cao hơn.

Các bậc cha mẹ, hãy cho con mình sớm bắt đầu với việc chọn và đọc từ nhiều quyển sách. Bạn nên làm gương cho con trẻ thấy mỗi khi bạn đang đọc sách báo. Việc đọc sẽ dần trở thành một thói quen của gia đình. Khi bốn đứa con của tôi đã trải qua một ngày đặc biệt cố gắng, chúng mệt mỏi và cãi vã trong bữa tối, tôi sẽ ngồi lên ghế và đọc thành tiếng một hoặc hai câu chuyện khi chúng đang ăn. Đó là một cách rất nhẹ nhàng để ở bên nhau, và rồi chúng tôi đều cảm thấy tốt hơn (Bà lão Piggle-Wiggle luôn là một cuốn sách được yêu thích nhất).

Điều hay nhất nằm ở việc sách là cách rẻ nhất để trở nên thông minh – chúng được cung cấp miễn phí tại thư viện và có thể mua với giá rất thấp tại tất cả các dạng cửa hàng từ thiện và cửa hàng sách cũ. Và không cần dùng đến điện.

Mary Weston, New Hampshire

Quý vị muốn đưa ra lời khuyên cho các thế hệ trẻ? Chúng tôi kêu gọi Quý độc giả chia sẻ những giá trị vượt thời gian có thể phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ. Hãy gửi thông điệp của Quý vị, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ tới [email protected] hoặc [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Thiên Minh biên dịch