DEAR NEXT GENERATION

Sau đây là một số lời khuyên ngắn gọn dành cho các bạn. Tôi đang muốn dùng một từ viết tắt trong quân đội thời xưa nhằm truyền đạt những thông điệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chứ không phải nhờ vào một ứng dụng của hãng Apple.

Hầu hết những lời khuyên của tôi tập trung vào CÁC BẠN, thế hệ tương lai. Các bạn sẽ dẫn dắt chúng tôi đi tới tương lai… và các bạn đang nắm giữ chìa khóa định hình tương lai. Tính cách, nền tảng giáo dục, hệ giá trị, trí tuệ và sức chịu đựng, cũng như khả năng của các bạn để “có thể trụ vững khi khó khăn ập đến”. 

Đầu tiên, các bạn hãy tìm hiểu lịch sử. Đừng chỉ lướt qua, hay chỉ xem trên truyền hình, hay chỉ nghe những bài thuyết giảng về lịch sử. Hãy soi xét mọi ngóc ngách. Hãy tìm kiếm sự thật. Hầu hết tất cả các sự kiện lịch sử đều liên quan với nhau theo một cách nào đó. Hãy học để đưa ra những câu hỏi hóc búa và trông đợi những câu trả lời chân thực. Đừng chỉ tiếp nhận các câu chuyện một cách mù quáng. Sau cùng, có thể những câu chuyện đó đã được đóng khung bởi những người có suy nghĩ một chiều bằng những nghị trình xuyên tạc. Các nghị trình có thể khác nhau, nhưng rất nhiều nghị trình trong số đó được “đưa ra” theo lối nghĩ ‘hiểu ra thì cũng đã muộn màng’.

Những nguồn tư liệu đáng tin cậy nhất của bất kỳ sự kiện lịch sử nào chính là những điều quan sát được, tài liệu, và những bản ghi chép của những người đã thực sự sống trong giai đoạn lịch sử đó. Với vai trò là một bậc cha mẹ và là một giáo viên, tôi thường nhắc nhở học sinh rằng lịch sử chỉ được đánh giá chân thực thông qua những góc nhìn và chuẩn mực trong chính thời kỳ mà sự kiện đó xảy ra. Việc đánh giá các sự kiện lịch sử sau 20 năm hay 200 năm dựa trên các tiêu chuẩn hiện tại là một phương hướng sai lầm – đó là sự phán xét khiên cưỡng. Các bạn đã bao giờ nhìn thấy tỷ số bóng bầu dục thay đổi vào ngày thứ Hai sau trận đấu cuối tuần chưa?

Và nhân tiện, các bạn sẽ được gì khi khiến cho một quốc gia sụp đổ thay vì giúp cho quốc gia đó trở nên tốt đẹp hơn bằng việc xắn tay áo lên và dùng sức lực của mình để đóng góp cho sự thành công của cả một đội ngũ? 

Để có được những hiểu biết tốt về tính tương thích của lịch sử, tôi gợi ý cho các bạn cuốn sách có nhan đề “A History of the American People” (Lịch Sử Của Người Dân Mỹ Quốc) do sử gia người Anh Paul B.Johnson, CBE, viết. Ông là người đã tình cờ bắt đầu sự nghiệp ký giả dưới vai trò một người theo phe cánh tả. 

“Điểm mấu chốt” của lịch sử. Một người có đủ sự kiên cường và bản lĩnh trong cuộc chiến lâu dài cho tự do của nhân loại đã tuân theo những quy tắc dưới đây:

“Chìm đắm trong quá khứ và bạn sẽ mất đi một con mắt; quên đi quá khứ thì bạn sẽ mù cả đôi mắt.” Đó là những gì mà ông Aleksandr Solzhenitsyn, nhà văn người Nga được biết đến như một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng qua rất nhiều cuốn tiểu thuyết, trong đó có “The Gulag Archipelago” (Quần Đảo Gulag), “August 1914” (Tháng 8 Năm 1914), “Cancer Ward” (Khu Ung Thư), và những cuốn sách khác.

Thứ hai. Các bạn hãy tận lực gắn kết mọi thứ mình đã làm để giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, không chỉ cho bản thân bạn, mà còn cho tất cả mọi người xung quanh bạn. Câu tục ngữ “Khi nước nổi mọi chiếc thuyền đều nổi” luôn đúng.

Thứ ba. Đối diện với hiện thực – Đúng vậy, đó là một sự thật – các bạn sẽ đón nhận sự phản bác từ nơi này nơi kia; điều đó còn xảy ra nhiều hơn nữa nếu các bạn đang làm điều gì đó tốt và có ý nghĩa. Đừng trốn tránh để có “không gian an toàn”. Thay vào đó, các bạn hãy thu hết can đảm, tận sức, và kiên định tiếp tục. Tôi nhớ tới một câu trích dẫn rất phổ biến, được nhiều người nói đến, có thể giúp mọi người có một chỗ dựa đáng tin cậy vào những thời khắc gian nan:

“Cuối cùng rồi mọi thứ sẽ ổn. Nếu mọi thứ chưa ổn thì chưa phải là kết thúc.”

Thứ tư. Hãy chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần, cảm xúc, và tâm hồn của các bạn bằng cách tiêu thụ có kiểm soát các sản phẩm lành mạnh. Các bạn hãy nhớ ‘chủ động tấn công’ chính là cách ‘phòng thủ tốt nhất’. Điều quan trọng là nên có sự cân bằng. Giữ gìn sức khỏe của bạn trong tất cả các khía cạnh nói trên luôn là điều dễ dàng hơn, tiêu tốn ít chi phí hơn, và có hiệu quả lâu dài hơn việc phục hồi sau khi chữa bệnh. Luôn luôn là vậy.

Làm những điều khó khăn nhưng cần thiết để đạt được kết quả. Ở tuổi 77, tôi vẫn làm những công việc nặng nhọc hoặc tập thể dục ít nhất ba giờ đồng hồ, sáu ngày một tuần – thường thì lợi ích tăng thêm từ thành quả này giúp cuộc sống của gia đình tôi trở nên tốt hơn. Trong khi nhiều người bạn của tôi tăng cân hoặc gầy hơn mỗi ngày do cách ăn kiêng xem trên truyền hình, phim ảnh, do kem và bánh ngọt, thì tôi vẫn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn với công việc mà một số người nói với tôi rằng tôi “không nhất thiết phải làm.” Điều này là có ý gì? 

Có sức khỏe tốt rất đơn giản, hãy phòng ngừa một số bi kịch nằm ngoài tầm kiểm soát của các bạn. Không có gì là bảo đảm, bởi “không có bữa trưa nào miễn phí.” 

Các bạn hãy đọc tiểu thuyết hư cấu và phi hư cấu hay, có rất nhiều ấn phẩm loại này. Trò chuyện với những người cao tuổi hơn, nhiều kinh nghiệm hơn, những người đã gặt hái được những thành công ở một mức độ nào đó. Bạn cũng đừng giới hạn những cuộc trò chuyện như vậy với những người đã đạt được thành tựu rõ ràng, thành công về phương diện tiền tài. Hãy tìm đến những người có lối sống tử tế và nội tâm an hòa trong khi vẫn làm việc hiệu quả. Các bạn sẽ ngạc nhiên với những hiểu biết mà mình góp nhặt được.

Quá khứ của bản thân tôi khá tương đồng với rất nhiều câu chuyện của những độc giả khác đã được đăng tải trong chuyên mục này. Đó là một bức tranh lớn tương tự nhưng với các tình tiết khác nhau. Tôi lớn lên trong một gia đình đông con vào những năm 40–60. Tôi là người con thứ tư trong số năm người con. Các công việc nhà, đức tính chăm chỉ, và các chuẩn mực khắt khe của nhiều người lớn trong gia đình đã dẫn dắt tôi – và đôi khi đưa tôi – đến một cuộc sống hữu ích từ khi còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành. Cha mẹ, ông bà, giáo viên, các cha xứ nhà thờ và các huynh trưởng hướng đạo, rồi hàng xóm – tất cả đều chung tay góp phần giúp tôi có được cuộc sống như hôm nay. Chúng tôi đã thụ hưởng nhiều lợi ích sau đây trong những năm tháng sống cùng gia đình:

Giáo dục khắt khe tại các trường công lập, kể cả hình phạt thân thể.

Tương tự là, sự dạy dỗ nghiêm khắc từ nhà thờ.

Tôn trọng luật pháp và trật tự. Tôn trọng các bậc cao niên. Tôn trọng thẩm quyền. Tôn trọng người khác.

Chúng tôi sẽ bị phạt nếu thiếu lễ độ với người khác.

Các lớp điền kinh sau giờ học với các huấn luyện viên khó tính.

Công việc mùa hè, công việc thời thơ ấu, lương thấp, và tiêu chuẩn hiệu suất cao, cho dù tôi giao hàng tạp hóa hay giao báo bằng xe đạp, cắt và cào cỏ, hay làm việc trong khu vườn của gia đình, v.v.  Ở trường trung học, tôi chơi bóng rổ và điền kinh; sau bữa tối, tôi đi làm công việc tạp vụ đến tận khuya. Sau đó, tôi kiếm được việc làm nhân viên kho trong một siêu thị, và có một mùa hè, tôi quét sơn bên ngoài cho khung nhà rộng lớn của chúng tôi. Cũng có những công việc khác nữa. Có mùa hè tôi làm trong một nhà máy sản xuất đồ nội thất, hay trực nghĩa trang.

Chúng tôi không có xe hơi khi tôi còn bé, không có truyền hình cho đến khi tôi 14 tuổi. Cha tôi là một chàng nông dân, học hết lớp 8, mẹ tôi có bằng tốt nghiệp trung học. Chỉ với lòng quyết tâm và rất nhiều tài năng, họ đã làm việc chăm chỉ, nhiều giờ để trang trải cuộc sống.

Khi tôi còn trẻ, những ánh mắt giám sát của hàng xóm ở khắp mọi nơi. Tất cả những người cha, người mẹ đều giữ chúng tôi “trong tầm mắt” nhờ sự hiện diện nhẹ nhàng của những người hàng xóm này. Chúng tôi biết cha mẹ sẽ nhanh chóng nhắc nhở chúng tôi nếu chúng tôi đi quá xa lệch khỏi giới hạn. Cho dù đó là trò chơi bóng chuyền, cảnh sát bắt cướp hay trốn tìm, chúng tôi biết rằng mình đều đang chịu giám sát từ người lớn. Theo tôi, đây là một chuẩn mực rất đáng được tiếp nối. Điều này tạo xu hướng khích lệ cộng đồng, và giúp mọi người gìn giữ các chuẩn mực tối thiểu.

Là một vận động viên bóng rổ dự bị tại một trường cao đẳng cộng đồng, tôi nhận được một suất học bổng. Rồi tôi trở thành đội trưởng của đội. Tôi chưa bao giờ là một người nổi bật, nhưng là một người yêu thích việc thi đấu và tinh thần đồng đội. Vào năm thứ ba đại học, tôi tham gia chương trình mới kéo dài hai năm của Đội Huấn luyện Sĩ quan Dự bị Lục quân. Quá trình đào tạo nghiêm ngặt hoàn toàn phù hợp với mong muốn của tôi và tôi đã trở nên vượt trội. Tôi đã trở thành chỉ huy sinh viên quân của lữ đoàn đại học vào năm cuối, và tốt nghiệp với tư cách là một sinh viên Tốt nghiệp Quân sự Ưu tú.

Ngay lúc tôi đang tại ngũ trong những năm tháng ở Việt Nam, tôi kết hôn với người yêu sau hai năm yêu nhau. Chúng tôi đã nuôi nấng ba cô con gái xinh đẹp trong suốt chặng hành trình sự nghiệp của mình và đã gắn bó với nhau 54 năm vẫn với hạnh phúc như ngày đầu. Chúng tôi được Đấng Sáng Thế ban phước lành.

Giờ đây, trong thập niên thứ bảy của cuộc đời, chúng tôi tìm kiếm những phương thức để nâng cao kiến ​​thức và năng lực, sự an hòa trong nội tâm, cách thức giúp đỡ người khác, khiến cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, thách thức những ý tưởng thông thường đã không còn khởi tác dụng. Chúng tôi tận hưởng thời gian với con cháu cũng như hàng xóm và những người bạn lâu năm.

Hồng ân và bình an cho tất cả mọi người.

Độc giả Sternes Stubblefield, tiểu bang Arkansas

___________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên nào cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị vượt thời gian, những chia sẻ xác định các quan điểm đúng sai và thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm dày dặn của mình giúp mọi người để vượt qua khó khăn. Chúng tôi cảm thấy rằng sự trao truyền trí tuệ này đang giảm dần theo thời gian, chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ được.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Linh Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn