Có rất ít điều tôi từng viết trong đời khiến tôi cảm thấy khắc khoải hơn khi viết những điều đơn giản này. Sau 40 năm giảng dạy bán thời gian ở các trường cao đẳng và đại học cho sinh viên đại học và sau đại học (công việc chính của tôi là một nhà quản trị, giám đốc và ba lần làm phó chủ tịch của các tổ chức chăm sóc sức khỏe khác nhau), từ kinh nghiệm của bản thân, tôi biết giới trẻ ít nhẫn nại trong việc chú ý. Mặc dù muốn nói nhiều hết mức mà mình có thể nói, nhưng tôi vẫn hiểu rằng nếu không ngắn gọn và súc tích, thì tất cả những gì tôi nói sẽ bị phớt lờ.

Vì vậy, hãy để tôi tập trung vào mục tiêu lớn nhất trong đời tôi. Đó là “sưu tập những tấm vé!”

Lớn lên trong nghèo khó tại một vùng nông thôn ở Midwestern vào những năm 1950 với một người mẹ đã ly hôn và hai người anh trai, tôi rất mong chờ lễ hội hóa trang được tổ chức tại thị trấn nhỏ của chúng tôi vào mỗi mùa hè. Những người đứng đầu thành phố thường sắp xếp lại giao thông và dành quảng trường của thị trấn cho trẻ em và những người trưởng thành được vui chơi trong một vài ngày. Chính khu vực mà ngài Abraham Lincoln đã đi bộ một trăm năm trước khi còn là một luật sư bào chữa, là nơi chúng tôi đứng xếp hàng mua vé với giá 25 xu để có cảm giác hồi hộp của trò chơi được gọi là “sợ chết khiếp!”

Khi lớn lên, tôi cho rằng sự tiến bộ trong cuộc sống không gì khác hơn một phiên bản của việc thu thập những tấm vé quan trọng! Ý tôi là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng đại học, bằng thạc sĩ, sự nổi danh vì không ngại khó khăn, có triển vọng ở nghề nghiệp mà bạn yêu thích, được công nhận trong chuyên ngành của bạn, có khả năng ảnh hưởng đến người khác, được cất nhắc trong công việc, nhiều cơ hội để khám phá những điều mới mẻ, những ý tưởng sáng tạo, được biết đến như một người định hình xu hướng, có những mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp lâu dài, phục vụ cộng đồng, sự công nhận của người khác, v.v. Danh sách có thể dài vô tận và không giống nhau đối với mỗi người trong chúng ta.

Nhưng có hai điều không bao giờ thay đổi! Những điều này không phải lúc nào cũng xảy ra vào thời điểm hoặc theo cách mà bạn mong đợi, và một số thì có thể không phải lúc nào cũng áp dụng được với bạn, hoặc mất thời gian hơn nhiều so với mong muốn ban đầu. Điều quan trọng là bạn không ngừng tiến về phía trước và giành được những tấm vé vô cùng quan trọng này! Đây không chỉ là chìa khóa để phát triển bản thân mà còn cho bạn lý do để thức dậy mỗi sáng và thử nghiệm những điều mới mẻ!

Nhưng đừng khờ đến mức nghĩ rằng mọi thứ bạn cố gắng đều sẽ đạt được! Do bản chất cuộc sống thay đổi liên tục, một số thứ sẽ kết thúc (đối với tôi là việc học lái phi cơ) và những thứ khác sẽ thế chỗ. Nhưng đừng bao giờ quên: thành công của bạn trong cuộc sống chỉ bị giới hạn bởi ý thức cố gắng của bạn!

Và vì Chúa, đừng để “nỗi sợ thất bại” ngăn cản sự cố gắng của bạn. Hầu hết những người trẻ tuổi không nhận ra rằng 99.99% những người thật sự thành công lại có số lần thất bại nhiều hơn số lần thành công! Edison đã thử hơn 200 bóng đèn trước khi tìm ra loại có thể hoạt động trong thời gian dài. Babe Ruth đã thất bại nhiều lần trước khi anh ấy lập được kỷ lục. Mọi người đều trải qua điều này! Hầu hết chúng ta sẽ không thừa nhận điều đó! Cùng với đó là việc đối phó với sự từ chối [cá nhân]. Hãy chờ nó trong cuộc sống và tìm cách giải quyết nó. Đừng bao giờ quên, bạn thường bị từ chối bởi một người hoặc một nhóm người, chứ không phải toàn bộ thế giới!

Và hãy nhớ rằng “‘Không’ không phải lúc nào cũng có nghĩa là không!” Đúng thế! Nó có thể là “Không phải ngay lúc này” hoặc “Không, còn điều gì đó bạn chưa nói với tôi!” Vì điểm số đại học mờ nhạt, nên tôi đã bị từ chối bởi trường cao học trong hai lần nỗ lực đầu tiên. Nhưng cuối cùng, trong lần thứ ba, họ nói rằng tôi có thể tạm thời bắt đầu với yêu cầu phải đạt được “9 giờ xếp hạng loại B trở lên!” Tôi đã có 9 giờ xếp hạng loại A và hoàn thành với điểm trung bình 3.5! Vì vậy, luôn có hy vọng nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ!

Và cùng với điều này trong thế giới điên đảo mà chúng ta đang sống ngày nay, hãy quên đi những gì người khác nghĩ về bạn! Thật không may, đám đông trên mạng xã hội hầu hết là những người trẻ tuổi bị cuốn vào việc “likes” và “dislikes!” Không gì có thể hời hợt và vô giá trị hơn thế!

Một trong những điều mà gần bốn năm trong quân đội đã dạy tôi là bạn luôn có khả năng làm được nhiều hơn những gì bạn nghĩ! Bản chất của con người là dừng lại trước giới hạn của bản thân! Bạn không cần phải nhắc đi nhắc lại nó thường xuyên, nhưng khi bạn làm được thì đó là điều vô giá!

Thật đáng buồn, nhưng “Hãy đừng tin tất cả những điều người ta nói với bạn.” Thật không may, những lời nói dối, những sự thật nửa vời, những thông tin sai lệch đã trở thành giá trị chung của thế kỷ 21. Hãy hoài nghi về mọi thứ cho đến khi nó được chứng minh!

Tóm lại, tôi chỉ còn hai điều nữa có thể giúp bạn thu thập được nhiều tấm vé nhất. Đó là đối xử tốt với bản thân, tự thưởng cho bản thân, nhận ra rằng không ai trong chúng ta là hoàn hảo, và hãy bước tiếp. Những người trẻ tuổi thường không dành đủ thời gian để ăn mừng những chiến thắng và thành tích của họ trong cuộc sống. Biết rõ mình thích làm gì nhất và đừng bao giờ bỏ qua nó khi bản thân xứng đáng, chỉ vì bạn quá bận, và hãy tự nói với mình rằng “đã làm thật tốt!”

Cuối cùng, đừng bao giờ đi lạc quá xa Chúa! Dựa vào kinh nghiệm trên 75 năm của tôi, tôi có thể thành thật nói với bạn rằng chắc chắn có một sức mạnh siêu nhiên đôi khi tác động vào cuộc sống của chúng ta theo cách mà chúng ta không thể giải thích bằng cái nhìn [đơn giản] của lý trí. Bạn không thể hiểu nó, bạn chỉ có thể trải nghiệm và lưu lại mãi sự kinh ngạc.

Đó là điều duy nhất giúp kiểm soát mặt xấu xa của bản chất con người! Những kẻ coi thường sức mạnh này và các luật căn bản của nó sẽ tự gây nguy hiểm cho chính họ!

Những tấm vé bạn thu thập được trong đời hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Cuộc sống có thể là một chuyến phiêu lưu với nhiều điều tốt và xấu xảy ra trong đời. Nhưng theo quan điểm của tôi, “cái tốt” và “sự kỳ diệu” nhiều hơn hẳn cái xấu!

Đừng bao giờ cho phép bất cứ điều gì khiến bạn chán nản đến mức dường như không còn thiết gì đến mạng sống của mình nữa. Vì cuộc sống luôn thay đổi, bạn không bao giờ biết được mình sẽ bỏ lỡ điều gì nếu “rời bỏ” quá sớm.

Có lẽ người khôn ngoan nhất mà tôi từng biết là vị mục sư cũ của tôi; ông từng là trung sĩ huấn luyện trong quân đội. Một trong những câu nói yêu thích của ông là, “Tự tử là một giải pháp lâu dài cho một vấn đề tạm thời!”

Tôi cầu mong những người trẻ sẽ nghĩ về những điều này và ghi nhớ chúng! Trưởng thành (ngay cả khi bạn ở cuối độ tuổi thiếu niên và ở đầu độ tuổi 20) là một thách thức đặc biệt trong thế kỷ 21. Là người trẻ tuổi, đừng ngần ngại học hỏi từ những sai lầm của người khác. Điều tôi mong muốn nhất là những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với các bạn!

Les J. Hauser, Missouri

_______________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian có thể phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai thông qua những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.

Huyền Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn