Nhiều năm trước, tôi đáp một chuyến bay rời California để về miền Đông tham dự một đám tang. Trên chuyến bay cuối, tôi đã xem một tạp chí kinh doanh mua lúc dừng chân tại phi trường chuyển tiếp. Một bài viết với lời khuyên từ một số nhà quản trị những công ty lớn hàng đầu đã thu hút sự chú ý của tôi – đặc biệt là một câu chuyện. Tác giả bài báo ấy phỏng vấn một vị CEO của một công ty đa quốc gia và mong ông chia sẻ kinh nghiệm quý báu tích lũy được sau nhiều năm làm việc.

Gửi thế hệ tương lai: ‘Hãy tìm kiếm và yêu cầu Sự Thật’. (Ảnh: Pixabay)

Vị giám đốc ấy đã kể một câu chuyện về khoảng thời gian mà ông và gia đình du lịch ở Ấn Độ. Tại đây, họ có cơ hội tham gia một chuyến tham quan động vật cùng hướng dẫn viên; họ cưỡi trên lưng những con voi to lớn băng qua nhiều vùng đất xinh đẹp. Tại các điểm tham quan trong suốt lộ trình, cả nhóm sẽ dừng lại và bước xuống trong khi hướng dẫn viên kiểm tra từng con voi.

Anh ta đóng một chiếc cọc thép sâu xuống đất khoảng 1 foot Anh (khoảng 30 cm) bằng một chiếc búa nhỏ gọn nhưng tương đối nặng ký, và lặp lại điều đó với mỗi con voi. Tiếp theo, anh ấy bước đến và nhanh chóng cột sợi dây dắt của từng con voi vào chiếc cọc thép ở ngay trước mắt chúng. Vị giám đốc bị thu hút bởi những gì người hướng dẫn đang làm. Ông ấy hỏi anh ta rằng điều gì đã ngăn con voi làm  một việc đơn giản là nhấc cái đầu to lớn của nó và kéo cái cọc thép yếu ớt kia ra để có thể tự do đi lại? Chắc chắn là chiếc cọc thép bé xíu chỉ cắm sâu 30 cm không đủ khả năng giữ một con vật to lớn được. Người hướng dẫn trả lời vị giám đốc như sau: “Anh nói đúng; con voi có thể rất dễ dàng nhấc cái đầu lên và thoát khỏi cái cọc thép kia, nhưng nó lại không biết điều đó.”

Vị hướng dẫn viên giải thích rằng ngay từ khi còn bé, voi con đã bị cột chặt trong điều kiện như vậy. Nó cố gắng kéo cái cột thép đó lên vài lần nhưng đều không thành công. Kể từ lúc đó cho đến khi trưởng thành to lớn như bây giờ, nó vẫn luôn nghĩ rằng nó không thể nào kéo cái cột thép đó ra khỏi mặt đất. 

Lúc ấy, vị CEO đã nghĩ đến những người ông quen biết trong kinh doanh, những người có hoàn cảnh tương tự như con voi này, những người có năng lực phi thường nhưng bằng cách nào đó họ đã trói buộc chính mình vào những ký ức và sự tưởng tượng, để rồi không thể nhấc nổi cái đầu lên và tự giải thoát cho bản thân.

Câu chuyện này đã tạo âm hưởng vang dội mãi đến ngày nay. Chúng ta đã đi từ thời đại “Công nghệ Thông tin” cho đến thời đại “Công nghệ Thông tin Sai lệch”. Sự dối trá của Chủ nghĩa Xã hội về tư duy “nạn nhân” đã nhắm vào thế hệ của các bạn, và làm cho rất nhiều người trong số các bạn hoàn toàn tin tưởng rằng chính phủ là đáp án cho toàn bộ cuộc sống của mình. Tham vọng và trách nhiệm cá nhân bị coi là bẩn thỉu và xấu xa. Đừng tin vào điều đó. Nếu Chủ nghĩa Xã hội thực sự vượt trội so với nền kinh tế thị trường của chúng ta, thì người dân Hoa Kỳ đã phải đổ xô đến biên giới các quốc gia khác ở Trung và Nam Mỹ để xin tị nạn, chứ không phải là ngược lại như hiện nay.

Hãy tìm kiếm và yêu cầu Sự Thật. Tự dạy dỗ dục chính mình. Nhấc cái đầu mình lên. Và Tự do sẽ đến.

John Alexander, Hoa Thịnh Đốn

____

Tôi thường nói với con trai mình ngay từ khi nó còn là một đứa trẻ rằng: “Tám chữ quan trọng mà con có thể nói với mọi người là gì?”

“Tôi có thể giúp bạn như thế nào?”

Bây giờ đã 29 tuổi và nó chưa bao giờ quên điều đó.

Tôi tin rằng nếu có càng nhiều người trẻ tuổi nghĩ như vậy, đặc biệt là những công dân lớn tuổi, thì sự việc sẽ không tệ như bây giờ.

Peter Moale, California

____________________

Quý vị muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ tới [email protected] hoặc đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Dear Next Generation
Hoàng Long biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn