Tôi sinh năm 1947, có một đời sống vô cùng trọn vẹn và học được nhiều bài học quý giá suốt những năm tháng đã qua. Từ khi còn rất trẻ, tôi đã rất rạch ròi trong việc phân định đúng sai, “đúng là đúng, mà sai là sai.” Không quá khó để phân định sự khác biệt. Nhưng ngày nay, điều đó không còn đúng nữa. Và cái gọi là “đạo đức ứng xử tùy theo tình huống” đã trở thành nguyên tắc sống của khá nhiều người trong chúng ta.

“Hãy xem trọng lời nói của mình” là lời khuyên của tôi cho những người trẻ ngày nay. Điều đó nghĩa là gì? Nếu bạn cam kết thực hiện bất cứ việc gì bằng lời mình nói, bạn phải hoàn thành cam kết đó. Điều đó không cần phải có một bản hợp đồng như khi ta tiến hành những cuộc giao dịch. Theo lời của một lão nông: “Đã hứa là làm.” Vì uy tín là tài sản quý giá nhất mà một người nên sở hữu. Vậy nên đừng bao giờ nói dối, vì dối trá chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, vì bạn sẽ phải tiếp tục nói dối nhiều hơn để che đậy cho những lời dối trá ban đầu.

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy tuân theo “Quy tắc vàng”: Đối đãi với những người khác như cách bạn muốn họ đối xử với mình. Đây là điều đơn giản ai cũng hiểu và không cần phải diễn giải thêm.

Những người trẻ tuổi ngày nay đang sống trong thời mà Thượng Đế và những lời dạy của Ngài đang dần chìm vào quên lãng, và những quan niệm “đạo đức” là thứ mà hầu như không còn nhiều người đoái hoài nữa. “Chỉ vì bản thân mình” đang là phương châm sống của nhiều người. Bạn có cơ hội để làm thế giới này trở nên tốt đẹp, và tôi chỉ có thể nói rằng “Bạn còn chần chừ gì nữa!”Keith Vogt, tiểu bang Pennsylvania

———–

Lời khuyên của tôi dành cho những thế hệ mai sau là hãy thay đổi mọi điều tiêu cực trong cuộc sống, chấm dứt mọi vấn đề, mọi thứ xấu xa, và bắt đầu sống với những điều tích cực. Tạo một khởi đầu mới mẻ cho chính bản thân và gia đình. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần thiết, và hãy tận hưởng một tương lai tốt đẹp hơn. Trên hết, đừng sa lầy trong sự tiếc nuối quá khứ.

E. Stevens

————

Những thứ hay ho mà bạn có thể khám phá từ thế giới này, hay từ chính bản thân bạn đều không xuất hiện với chiếc điện thoại thông minh, cũng không có trên những nền tảng mạng xã hội, và càng không thể tìm thấy trên các thiết bị điện tử. Có lẽ bạn sẽ khám phá được những điều quý giá nào đó từ thiên nhiên, từ nghệ thuật, và thậm chí từ sách vở. Hay có lẽ bạn sẽ biết được bạn đang quan tâm đến điều gì khi thực hiện một chuyến truy tìm kho báu, và bạn sẽ có thời gian để nghĩ thêm về điều đó trong lúc đi, hay trong lúc leo lên con dốc của những ngọn đồi. Và cũng có thể bạn yêu thích những đồ vật được làm thủ công hoặc có lẽ bạn yêu thích việc sưu tầm.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có những tài năng đặc biệt hay mục đích sống nằm ngoài những lối mòn – vượt xa những điều thông thường trong cấu trúc của xã hội đương thời? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là người tiên phong cho một điều thú vị nào đó? Hãy để tâm trí của mình được hít thở!

Đừng để điện thoại thông minh và những thiết bị điện tử ám lấy cuộc sống và biến bạn thành nô lệ. Rất có thể bạn đang sở hữu những điều tuyệt vời chưa được khám phá. Hãy thử giảm một giờ thời lượng sử dụng điện thoại mỗi tuần. Hãy dứt khoát lên! Điều này rất bổ ích và vô cùng thú vị, và bạn sẽ là người tiên phong trong thế hệ của mình!

Maria Dios

————

Tôi đã 81 tuổi, nhưng chưa về hưu. Hôn nhân là một món quà tuyệt đẹp từ Thượng đế. Dẫu hôn nhân là một công việc khó khăn, nhưng cũng là một phần thưởng tuyệt vời. Tôi đã có ba con trai, 11 cháu nội và bốn chắt. Con gái duy nhất của chúng tôi qua đời ở tuổi 22 trong một vụ tai nạn xe hơi. Người vợ 39 tuổi của tôi ra đi vì bệnh ung thư. Nhưng tất cả là nhờ vào sự kiên định vào đức tin Cơ đốc, tôi mới được an ủi và nhận được phước lành. Gia đình thật sự là vô giá đối với tôi và họ đã nâng đỡ tôi rất nhiều.

Cuối cùng, xin gửi đến các bạn một lời khuyên nhỏ nhé. Sự thanh khiết của bạn là điều quan trọng hàng đầu. Hãy tưởng tượng, Đấng Tạo Hóa của chúng ta đã mang tình yêu của Ngài cho hết thảy, và ban cho chúng ta những người vợ và những người chồng, đồng thời ban cho chúng ta một món quà to lớn là tình yêu để tạo ra một sinh linh giống như chúng ta, nhưng hoàn toàn cá biệt!

Những suy nghĩ của tôi,

Jack Mallett, Saskatchewan

Đây là một số lời khuyên của tôi dành cho thế hệ trẻ. Tôi đã học được “câu thần chú” này từ một nhà cố vấn cách đây 50 năm, và tôi đang truyền lại cho các cháu của mình: “Bạn không thể kiểm soát cảm giác của mình, nhưng bạn có thể kiểm soát cách mình hành động.”

Julie Crowl, tiểu bang Colorado

———–

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Quý vị muốn đưa ra lời khuyên cho các thế hệ trẻ? Chúng tôi kêu gọi Quý độc giả chia sẻ những giá trị vượt thời gian có thể phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ. Hãy gửi thông điệp của Quý vị, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ tới [email protected] hoặc [email protected] hoặc Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Dear Next Generation
Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn