DEAR NEXT GENERATION

Tôi cho rằng thế hệ tương lai cần có được tinh thần vững chãi cũng như sức khỏe dẻo dai để đối mặt với những thách thức đang chờ đợi họ. Khi nhìn ba đứa cháu trai nhỏ của mình, tôi tự hỏi thế giới của các cháu sẽ như thế nào. Tôi lo rằng thế giới của các cháu sẽ không êm đềm như thế giới mà tôi đã sống.

Chăm sóc các cháu là “công việc” tuyệt vời nhất trên thế giới. Khi có con, chúng tôi bận rộn tạo dựng cuộc sống cho các con và, thật đáng tiếc, chúng tôi đã không có đủ thời gian bên các con, và cơ hội thứ hai này thật kỳ diệu. Nhìn các cháu lớn lên, học hỏi, và trưởng thành thật tuyệt vời. Giờ đây, các cháu có một cuộc sống dễ dàng với rất nhiều “thứ” và các hoạt động, nhưng các cháu cần sẵn sàng cho cuộc sống thực tế đón đợi trong tương lai không xa.

Độc giả Larry Regienczuk

____

Gần đây, tôi đã có thời gian nồng ấm bên gia đình và những đứa cháu chưa từng được gặp cha tôi. Ông mất năm 1987 ở độ tuổi “trẻ” 91, khi các con tôi còn rất nhỏ. Tôi nhớ đến một đoạn băng VHS do hãng truyền hình cáp Rogers ghi lại toàn bộ cuộc đời của ông từ thời thơ ấu cho đến khi phục vụ trong Đệ nhất Thế chiến, cũng như sự nghiệp 50 năm của ông tại Bell Telephone, và quá trình nuôi dạy bốn người con cùng người mẹ tuyệt vời của chúng tôi. Tôi đã có thể chuyển băng VHS sang một đĩa DVD, rồi chiếu đĩa DVD này trong một buổi họp mặt các con cháu.

Trong thế giới của đồ điện tử mà các cháu tôi đang sống, các bậc cha mẹ “trực thăng” [bảo vệ con cái quá đáng], và nhiều hoạt động sôi nổi, thật ngạc nhiên khi quan sát phản ứng của các cháu lúc biết được quãng đường mà ông đi bộ đến trường mỗi ngày, những công việc nhà mà ông đảm nhận chẳng hạn như buộc ngựa vào xe và, khi 8 tuổi, ông đã đánh xe ngựa cùng mẹ ông vào thị trấn để bà đi mua sắm. Nhiều giá trị gia đình và những kinh nghiệm sống – mà ông đã học được chia sẻ và truyền lại cho các con – được thể hiện xuyên suốt buổi phỏng vấn trong băng ghi hình nói trên.

Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn dài một tiếng, những khán giả thuộc thế hệ trẻ trong gia đình tôi không chỉ biết thêm nhiều sự kiện lịch sử của những năm 1800, mà còn có nhiều hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, các giá trị đạo đức, trí tuệ, và óc hài hước, từ một cụ cố mà các cháu đã nhanh chóng dành cho ông sự ngưỡng mộ vô bờ.

Ngay lập tức, tôi nhận ra rằng mình có cơ hội tốt đến nhường nào khi chia sẻ những kinh nghiệm sống của cha tôi với các thế hệ tương lai, và tầm ảnh hưởng mà một thành viên trong gia đình có thể tác động đến thế hệ tiếp theo  lớn biết bao.

Tôi sẽ khuyến khích mọi người ghi lại những câu chuyện, bằng giọng nói hoặc video, về cha mẹ và ông bà của họ ở bất kỳ độ tuổi nào khi họ vẫn còn minh mẫn.

Độc giả Laurajean Pogson, tỉnh bang Ontario

___

Trước hết, tôi muốn nói với một người trẻ tuổi hơn rằng Thượng Đế là cha trên trời của họ yêu thương họ rất nhiều, và nếu bạn tin tưởng vào Ngài, bạn sẽ có cuộc sống vĩnh hằng trên Thiên đàng.

Thứ hai, hãy thể hiện lòng tốt và lòng trắc ẩn đối với những người khác. Hãy tha thứ cho những người khác vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo.

Thứ ba, hãy hài lòng với con người của bạn và đừng cố gắng trở thành bất kỳ người nào khác. Tất cả những người trẻ tuổi đều đặc biệt và tất cả chúng ta đều có tài năng. Tất cả chúng ta đều biết điều gì đúng và điều gì sai. Hãy đứng lên bênh vực những người đang nói sự thật. Trung thực và chân thành là rất quan trọng.

Thứ tư, đừng bao giờ chối bỏ bản thân bạn hoặc những người khác. Luôn có hy vọng, và nếu bạn chú tâm vào một việc gì đó và cố gắng hết sức, bạn có thể thành công.

Thứ năm và là điều cuối cùng, hãy cầu nguyện cho những người khác, kỳ thực là cầu nguyện cho tất cả mọi người trên thế giới; thậm chí cầu nguyện cho tất cả các loài động vật. Trái tim tôi có rất nhiều lòng trắc ẩn đối với người khác, tôi chỉ ước mình có thể giúp đỡ mọi người.

Độc giả Ranee Pritz, tiểu bang Indiana

___

Tôi là một người bà và là một bà cố rất tự hào. Tôi nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ một số sự kiện trong khi nuôi dưỡng con trai và con gái, và đã quyết định tận dụng cơ hội này để dành nhiều thời gian hơn cho cháu gái, cháu trai, và chắt gái của mình.

Ngay từ đầu với các cháu, tôi đã được gọi là Honey (bà yêu) và rất may mắn được sống gần để có thể giúp đón các cháu sau giờ học, đưa đi học múa, chơi bóng, và [tổ chức] những bữa tiệc cho đến khi cha mẹ các cháu có thể đến và tham dự và kết thúc các sự kiện này.

Các cháu luôn hào hứng lên xe cùng tôi đi khắp nơi (xe được đặt tên là “xe xem phim” – vì trên xe có đầu đĩa DVD, mà chúng tôi cũng hiếm khi sử dụng) bởi vì cho dù chúng tôi đi đến đâu, thì hành trình đó đều là một “cuộc phiêu lưu”. Hồi đầu, tôi đã được xem là ngây ngô và buồn cười khi các cháu khoe tôi với các bạn của mình là “bà yêu tóc dựng ngược” vì tôi để tóc dựng rất thẳng.

Tôi rất vui khi được giúp dọn bàn ăn trong bếp cũng như phụ giúp nấu nướng và rửa bát đĩa. Chúng tôi đã cùng nhau học về tầm quan trọng của nhà thờ, trường kinh thánh trong kỳ nghỉ, và lòng tử tế.

Vâng, tôi đã dành thời gian để có mọi cơ hội cùng các cháu, hy vọng sẽ tạo ảnh hưởng tốt đến cuộc sống của các cháu và ngược lại giúp bản thân tôi luôn trẻ trung.

Độc giả Jane Goswick 

___

Những lời chia sẻ thông thái của một cựu thủy quân lục chiến mãn nguyện 75 tuổi với các thế hệ tương lai: Hãy chuẩn bị sẵn sàng. Không làm điều ác. Hãy giữ gìn Tu chính án thứ Hai và nền tự do.

Từ bỏ chủ nghĩa xã hội và phong trào thức tỉnh. Phân biệt sự thật từ những lời nói dối. Làm việc chăm chỉ. Can đảm. Là một người Mỹ tự hào.

Yêu thương và được yêu thương. Hãy trung thành. Làm những việc vui vẻ. Ăn uống hợp lý. Tập thể dục. Đừng ngốc nghếch.

Độc giả Frederick Su

_________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị vượt thời gian, những chia sẻ xác định các quan điểm đúng sai, và thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm dày dặn của mình giúp mọi người vượt qua khó khăn. Chúng tôi cảm thấy rằng sự trao truyền trí tuệ này đang giảm dần theo thời gian, chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì các thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ được.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang, và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Linh Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn