Vào thời điểm năm mới, dịch bệnh đã bùng phát trở lại ở nhiều nơi tại Trung Quốc đại lục. Thông tin trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy, dịch bệnh ở thành phố Tuy Hóa, tỉnh Hắc Long Giang, và thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, rất nghiêm trọng. Đã xuất hiện trường hợp người bệnh đột nhiên ngã gục xuống đất, tương tự như khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hà Bắc: dịch bệnh nghiêm trọng, tái xuất hiện cảnh người “ngã gục xuống đất”
Tại một điểm xét nghiệm axit nucleic ở Lang Phường, tỉnh Hà Bắc xuất hiện hiện tượng người gục xuống đất hôm 11/01. (Ảnh: Chụp từ màn hình video Epoch Times)

Hôm 15/01, một cư dân mạng chứng kiến sự việc đã đăng bài viết và video lên mạng xã hội, cho biết hôm 25/12/2020 tại cổng chính tiểu khu Nhuận Phong Viên, thành phố Tuy Hóa, có trường hợp một người đột ngột ngã gục xuống đất. Vào thời điểm ấy có lẽ tình hình dịch bệnh ở Tuy Hóa đã bắt đầu nghiêm trọng, nhưng người dân đều không nhận ra khiến dịch bệnh ở huyện Vọng Khuê, thành phố Tuy Hóa, trở nên nghiêm trọng hơn.

Đoạn video cho thấy, người ngã gục xuống đất ngay trước đồn cảnh sát ở cổng chính của tiểu khu Nhuận Phong Viên, thành phố Tuy Hóa. Người bệnh nằm bất động, nhiều người dân đứng vây quanh để xem, trong đó một số có đeo khẩu trang, một số không đeo.

Hai tuần sau, vào ngày 09/01, dịch bệnh bắt đầu bùng phát trên diện rộng ở thành phố Tuy Hóa.

Một cư dân mạng khác đăng tin hôm 12/01 cho biết, tại thành phố Lang Phường, nơi bệnh dịch nặng nhất tỉnh Hà Bắc, cũng xuất hiện trường hợp người ngã gục xuống đất.

Tin tức cho hay, vào lúc chạng vạng tối hôm 11/01, tại một điểm xét nghiệm acid nucleic đang có rất nhiều người đứng xếp hàng chờ ở thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, bỗng có một người ngã gục xuống đất; có 3 nhân viên cấp cứu chạy đến giúp hồi sức tim và phổi.

Đoạn video cho thấy nhân viên cấp cứu đang sơ cứu cho người ngã gục xuống đất, xung quanh nhiều người dân đứng xem với khoảng cách khá xa, có người dùng điện thoại di động để quay chụp lại. Người đàn ông quay video nói: “cấp cứu.”

Vì Trung Cộng luôn che giấu tình hình dịch bệnh do virus Vũ Hán gây ra, nên các phương tiện truyền thông chính thức cũng không hề đưa tin về những trường hợp ngã gục xuống đất này.

Vào cuối năm 2019, khi dịch bệnh xuất hiện lần đầu tại Vũ Hán, ở đó đã từng xuất hiện các trường hợp người ngã gục xuống đất. Mặc dù truyền thông chính thức của Trung Cộng không đưa tin về những trường hợp này, nhưng vẫn bị một số người dân quay chụp lại được và đưa lên các trang mạng xã hội.

Trong đợt dịch bệnh lần này, có nhiều địa phương ở Trung Quốc đại lục sớm tuyên bố bước vào “trạng thái thời chiến”. Nhưng từ ngày 16/01, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đã bắt đầu đưa tin nhằm “hạ nhiệt” tình hình dịch bệnh các nơi, nói rằng các địa phương đang lạm dụng “tình trạng thời chiến,” làm tăng thêm “hoang mang lo sợ không cần thiết” cho dân chúng v.v.

Điều đáng ngờ hơn là trong đợt dịch bệnh lần này, Trung Cộng chính thức tuyên bố chỉ có một người tử vong. Ngoại giới cho rằng thông tin này là giả; trong khi các quốc gia khác mỗi ngày có một lượng lớn người tử vong do dịch bệnh, thì ở Trung Quốc cũng không có gì khác biệt.

Sun Yun
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn