Hạ nghị sĩ Scott Perry (Cộng Hòa–Pennsylvania) hôm 1/10 đã trình dự luật chỉ rõ Trung Cộng là “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia”, và loại bỏ quyền miễn trừ quốc gia đối với các quan chức Trung Cộng – điều này sẽ khiến họ bị xét xử ở tòa án Hoa Kỳ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sáng ngày 1/10, ông Perry đã đệ trình dự luật với các hạ nghị sĩ Tim Burchett (Cộng Hòa–Tennessee) và Scott DesJarlais (Cộng Hòa–Tennessee), trong đó bổ sung Trung Cộng vào danh sách mục tiêu các tổ chức tội phạm quốc tế hàng đầu (TICOT) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Văn phòng của ông Perry cho biết danh sách này được chuyển đến lần đầu tiên cho các đặc vụ và công tố viên liên bang vào năm 2008, nhằm xác định và loại bỏ các tổ chức tội phạm quốc tế, vốn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Dân biểu của tiểu bang Pennsylvania đã công bố dự luật vào ngày kỷ niệm 71 năm Trung Cộng tiếp quản Trung Quốc; đồng thời đã có hơn 150 nhóm ở khoảng 60 thành phố trên khắp thế giới đã biểu tình để phản đối sự vi phạm nhân quyền của Trung Cộng.

Trong một tuyên bố, ông Perry nêu rõ: “Chế độ côn đồ Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về các tội ác quốc tế của chúng, và phải đối mặt với toàn bộ sức mạnh của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ.”

Ông Perry mô tả Trung Cộng là “mối đe dọa hiện hữu đối với các quyền tự do của Hoa Kỳ”, nói rằng Hoa Kỳ phải triển khai một phương án toàn-chính-phủ để chống lại “hành vi độc ác” của họ.

“Trong nhiều thập kỷ, hành vi hung hăng, bất hợp pháp của Trung Cộng đã khiến người dân Hoa Kỳ mất hàng triệu việc làm, hàng tỷ US dollar giá trị tài sản trí tuệ, và cả sự độc lập của các học viện của chúng ta,” ông Perry nói thêm.

Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia được FBI định nghĩa là các tổ chức (băng đảng), bao gồm các cá nhân dùng các hoạt động bất hợp pháp xuyên quốc gia để giành quyền lực, ảnh hưởng, tiền bạc hoặc thương mại, dù toàn phần hoặc một phần – trong khi bảo vệ các hoạt động của họ thông qua tham nhũng và/hoặc bạo lực, hoặc trong khi bảo vệ các hoạt động bất hợp pháp của họ thông qua cơ cấu tổ chức xuyên quốc gia, chèn ép doanh thương xuyên quốc gia hoặc các cơ chế truyền thông.

Ông Perry cũng đã công bố dự luật trong một bài diễn văn trước Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 1/10, nêu rõ “không thể chỉ vì Trung Cộng đang cai trị Trung Quốc mà có thể được bỏ qua và miễn trừ trách nhiệm trước công lý.”

“Họ – những người bị đàn áp – được phép thoát khỏi áp bức, trại tập trung, tất cả những thứ khủng khiếp mà bạn đã biết, cho dù đó là Pháp Luân Công, cho dù đó là bạn bè của chúng tôi ở Mông Cổ, cho dù đó là Tây Tạng đang bị chiếm đóng,” ông tiếp tục chỉ trích khi đề cập đến việc Bắc Kinh đàn áp Pháp Luân Công (một môn tu luyện Trung Quốc cổ xưa), xói mòn phong tục văn hóa Mông Cổ, và đàn áp Phật tử Tây Tạng.

“Tất cả những chuyện này phải chấm dứt, vì đó là hoạt động tội phạm cần cả cộng đồng thế giới nhận thấy, đứng lên chống lại, và Hoa Kỳ phải dẫn đầu,” ông Perry nói thêm.

Eva Fu đóng góp cho bài viết này.
Isabel Van Brugen
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn