MARK TAPSCOTT VÀ MADALINA VASILIU

Dân biểu Kevin McCarthy đã thất bại lần thứ mười liên tiếp cho vị trí tân Chủ tịch Hạ viện hôm 05/01 (tính đến thời điểm phát hành bài viết này), nhưng cuộc thương lượng trong hậu trường vẫn tiếp tục diễn ra giữa thành viên của Đảng Cộng Hòa thuộc tiểu bang California này và những người bất đồng chính kiến có khuynh hướng bảo tồn truyền thống theo chủ nghĩa dân túy đang yêu cầu có một lãnh đạo mới.

Như đã xảy ra trong chín lần kiểm đếm phiếu trước đây vào ngày 03 và 04/01, lãnh đạo Đảng Dân Chủ, Dân biểu Hakeem Jeffries của tiểu bang New York, đã nhận được phiếu bầu của toàn bộ 212 thành viên trong đảng của ông. Ông McCarthy nhận được 200 phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa, Dân biểu Byron Donalds của tiểu bang Florida nhận được 13 phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa.

Để trở thành Chủ tịch của Hạ viện, người chiến thắng phải nhận được 218 phiếu bầu hoặc được đa số thành viên bỏ phiếu.

Và tình trạng bế tắc tiếp tục diễn ra.

Trong lần bỏ phiếu thứ bảy, ông Donalds được nhìn thấy rời khỏi phòng cùng với Dân biểu Tom Emmer (Cộng Hòa-Michigan), người được kỳ vọng sẽ trở thành Phó Lãnh đạo Đa số tại Hạ viện của ông McCarthy. Cũng trong cuộc bỏ phiếu này, một phụ tá cao cấp của ông McCarthy đã được nhìn thấy đang nói chuyện với Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas) tại Hạ viện,  ông Cloud là một trong những người bất đồng chính kiến.

Những cuộc thảo luận ngắn gọn đó là dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa ông McCarthy và hàng chục người bất đồng chính kiến ​​do Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) lãnh đạo, họ đang tìm kiếm những nhượng bộ sẽ giúp Hạ viện có thể đạt được nhiều sửa đổi hơn, tăng quyền lực cho các chủ tịch ủy ban, và bảo đảm các ghế trong các ủy ban chủ chốt dành cho các thành viên của nhóm chính trị House Freedom Caucus (HFC).

HFC đã bắt đầu vận động hành lang ông McCarthy hồi mùa hè năm 2022 để thực hiện những cải cách như vậy và, mặc dù thực tế là phần lớn trong số 42 thành viên của nhóm này đang ủng hộ ông McCarthy, nhưng nhóm này vẫn là tâm điểm của cuộc nổi dậy của các thành viên bất đồng chính kiến.

Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) lãnh đạo HFC. Khi được hỏi về việc ai sẽ là người trở thành Chủ tịch Hạ viện nếu nhận được 218 phiếu bầu trong lần bỏ phiếu thứ bảy, ông Perry nói với hãng thông tấn Fox News rằng “nếu ông Kevin McCarthy đồng ý với những thay đổi này, thì người đó sẽ là ông ấy.”

Nhưng ông Perry cũng nhắc lại rằng ông và những người bất đồng chính kiến ​​khác sẽ không ngừng phản đối ông McCarthy chừng nào họ còn nghi ngờ về việc vị chính trị gia thuộc tiểu bang California này sẽ làm theo những nhượng bộ mà ông đã đưa ra trong những ngày gần đây.

Lục sự Hạ viện Cheryl Johnson chủ trì cuộc bỏ phiếu tiếp tục cho Chủ tịch mới tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Lục sự Hạ viện Cheryl Johnson chủ trì cuộc bỏ phiếu tiếp tục cho Chủ tịch mới tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Những hy vọng về một thỏa thuận trước buổi triệu tập lại vào trưa ngày 05/01 đã tăng lên khi ông McCarthy rời khu vực đàm phán vào buổi tối muộn và một thỏa thuận liên quan đã đạt được giữa Quỹ Lãnh đạo Quốc hội (CLF), một ủy ban hành động chính trị (PAC) liên kết với Đảng Cộng Hòa thuộc tiểu bang California; và Câu lạc bộ vì sự phát triển (CFG).

CFG là một ủy ban hành động chính trị có khuynh hướng bảo tồn truyền thống đã giúp bầu hàng chục thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ phái bảo tồn truyền thống nhất vào cả Thượng viện lẫn Hạ viện trong những năm gần đây. Cựu Dân biểu Đảng Cộng Hòa thuộc tiểu bang Indiana David McIntosh lãnh đạo CFG.

Thỏa thuận giữa những ủy ban hành động chính trị này phản ánh sự phẫn nộ nảy sinh giữa những người có khuynh hướng bảo tồn truyền thống theo chủ nghĩa dân túy bất đồng chính kiến trong các chiến dịch tranh cử giữa kỳ năm 2022 khi CLF ủng hộ Dân biểu đắc cử Morgan Luttrell trong một cuộc bầu cử sơ bộ cạnh tranh đầy gay gắt ở tiểu bang Texas đối đầu với một ứng cử viên được CFG hậu thuẫn.

“Thỏa thuận này … đáp ứng một mối quan tâm hàng đầu mà chúng tôi đã và đang thúc đẩy. Chúng tôi hiểu rằng Lãnh đạo McCarthy và các Thành viên đang làm việc về một thỏa thuận quy tắc vốn sẽ đáp ứng các nguyên tắc mà chúng tôi đã đề ra trước đây. Giả sử những nguyên tắc này được đáp ứng, thì Câu lạc bộ vì sự Phát triển sẽ ủng hộ ông Kevin McCarthy đắc cử vị trí Chủ tịch Hạ viện,” ông McIntosh cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó cùng ngày, Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) nói với hãng truyền thông NTD rằng “hầu hết các đồng sự của tôi đều rất thất vọng giống như tôi. Nhưng việc này rất quan trọng. Mọi người nói, ‘Ồ, đây là một trường hợp khẩn cấp.’ Không, trường hợp khẩn cấp là ở biên giới phía nam. Đó mới là nơi khẩn cấp.”

Ông McCaul, người được cho là sẽ trở thành chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện sau khi một chủ tịch Hạ viện được bầu chọn và phe đa số của Đảng Cộng Hòa chính thức tiếp quản, bày tỏ sự tự tin khi nói rằng: “Chúng tôi sẽ đạt đến con số 218. Và một lần nữa, tôi tin rằng điều này sẽ là một kinh nghiệm học tập, và hy vọng rằng khi chúng tôi đối mặt với quyết định khó khăn tiếp theo để đạt được 218 phiếu bầu, thì chúng tôi có thể thực hiện điều đó một cách kịp thời.”

Ở phía đảng đối lập, Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut), Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, nói với hãng truyền thông NTD rằng việc các thành viên Đảng Cộng Hòa tiếp tục bế tắc trong việc lựa chọn tân chủ tịch Hạ viện phản ánh khả năng điều hành đất nước kém cỏi của đảng này.

“Tôi vẫn nghĩ về việc hồi tháng Mười Hai vừa rồi, hôm 23/12, với một chính phủ chia rẽ, với chúng tôi là một phe đa số chỉ chênh lệch hai phiếu bầu thuộc phía Đảng Dân Chủ, và một khối đa số rất nhỏ tại Thượng viện, [nhưng] chúng tôi đã có thể thông qua ngân sách lưỡng viện lưỡng đảng trị giá 1.7 ngàn tỷ USD, mang lại lợi ích cho tất cả các dịch vụ công trong nước, trong đó có các dự án cộng đồng.”

Bà DeLauro cho biết đảng của bà có thể làm được điều đó bởi vì “quý vị phải quản lý để chính phủ làm việc thay mặt cho người dân Mỹ. Và đó là những gì đang được duy trì, tất cả những gì mà chúng ta làm ở đây nếu không gắn liền với lợi ích người dân thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống của họ.”

Đáp lại những lời chỉ trích của các nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến như ông Roy, Dân biểu Kat Cammack (Cộng Hòa-Florida) nói với hãng truyền thông NTD rằng dù ủng hộ ông McCarthy nhưng bà vẫn đồng ý với những sự cải tổ đang được thảo luận.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Chip. Trên thực tế, tôi và ông Chip đã có cuộc trò chuyện này tại Hạ viện ngày hôm qua, tôi đến đây vì quy trình này đã không còn hiệu quả, và chúng tôi phải thay đổi quy trình đó. Nhưng chúng ta sẽ chứng kiến có những người mà họ sẽ đặt các nghị trình cá nhân của họ, những mối thù hận cá nhân của họ, một lần nữa, lên trên nhu cầu của đất nước. Và hành động đó không mang lại kết quả,” bà Cammack nói.

Bà Cammack cho biết thêm rằng “những thứ như có thời gian để đọc các dự luật, các dự luật phát hành một lần, được bỏ phiếu tại Hạ viện để sửa đổi một ngân sách cân bằng, bỏ phiếu có thời hạn, đây là những điều mà tất cả chúng ta nên mong muốn được thực hiện. Và đó là những gì tôi ủng hộ.”

“Tôi nghĩ ông Chip đã làm việc với 100% thiện chí và tôi ủng hộ ông ấy.”

Nhã Đan và An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn