Hôm 23/09, Hạ viện đã thông qua một dự luật để cung cấp 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ Mũ Sắt (Iron Dome) của Israel với tỷ lệ áp đảo, sau khi một số thành viên Đảng Dân Chủ đã cố gắng để từ bỏ việc tài trợ này.

Dự luật này đã thu hút sự ủng hộ rộng rãi của cả hai đảng và được thông qua với tỷ lệ 420-9. Tám thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại đạo luật và hai thành viên bỏ phiếu phiếu không có ý kiến. Một thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống.

Việc tài trợ cho hệ thống phòng thủ Mũ Sắt, giúp Israel phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn từ các nhóm khủng bố ở các quốc gia và vùng lãnh thổ liền kề, đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong một số ít thành viên Quốc hội, như được thấy tại Hạ viện trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Dự luật này ban đầu là một phần của một dự luật tài trợ nhất thời của chính phủ mà Đảng Dân Chủ tại Hạ viện sau đó đã thông qua, nhưng các nhà lãnh đạo đảng sau đó đã chọn đưa điều khoản này vào một dự luật riêng do gặp phải sự phản đối dự luật này từ những người được gọi là cấp tiến như Dân biểu Rashida Tlaib (Dân Chủ–Michigan) và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ–New York).

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện chiếm đa số ít ỏi và không thể thông qua dự luật này nếu không có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa và không có phiếu biểu quyết từ những thành viên cấp tiến.

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cung cấp 1 tỷ USD cho Iron Dome của Israel
Hệ thống phòng thủ trên không Iron Dome của Israel được kích hoạt để đánh chặn một tên lửa phóng từ Dải Gaza, do phong trào Hamas của Palestine kiểm soát, phía trên thành phố Ashdod, miền nam Israel, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP qua Getty Images)

Hôm 23/09, Dân biểu Tlaib, một người Mỹ gốc Palestine, cho biết trước cuộc bỏ phiếu dành cho dự luật riêng lẻ này rằng Quốc hội “không thể chỉ nói về nhu cầu cho sự an toàn của người Israel vào thời điểm người Palestine cũng đang sống dưới chế độ phân biệt chủng tộc bạo lực.”

Bà nói: “Chúng ta cũng nên nói về nhu cầu an ninh của người Palestine trước các cuộc tấn công của Israel.”

Điều đó đã gây ra phản ứng từ Dân biểu Ted Deutch (Dân Chủ–Florida), một người Do Thái, khi ông nói rằng bà Tlaib “đã vây hãm đồng minh của chúng ta.”

Ông nói: “Tôi không thể cho phép một trong những đồng sự của mình đứng tại phòng họp của Hạ viện và gán cho nhà nước dân chủ Do Thái Israel là một nhà nước phân biệt chủng tộc. Tôi bác bỏ điều này.”

Sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng có khả năng sẽ tiếp tục tại Thượng viện, bao gồm các thành viên của lưỡng đảng, những người đã ủng hộ việc này trong quá khứ.

Tổng thống Joe Biden cũng đã tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ Israel.

Ông nói trong một bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/09: “Cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Israel là điều không cần phải bàn cãi, và sự ủng hộ của chúng ta đối với một nhà nước Do Thái độc lập là rõ ràng.”

Zachary Stieber
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn