JACKSON RICHMAN

Hôm 10/03, Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã đồng thuận thông qua một dự luật yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia giải mật thông tin về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Kết quả kiểm đếm là 419 thuận và 0 phiếu chống.

Dự luật này đã được Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đồng thuận thông qua hôm 01/03. Hiện dự luật đang được chuyển cho Tổng thống (TT) Joe Biden ký.

Hiện vẫn chưa biết rõ liệu tổng thống có ký thành luật hay không. Chính phủ vẫn chưa đưa ra quan điểm về dự luật này.

‘Bước đầu tiên thực sự quan trọng’

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia sẽ có tối đa 90 ngày kể từ khi dự luật được ban hành để “giải mật bất kỳ và tất cả thông tin liên quan đến mối liên hệ tiềm ẩn giữa Viện Virus học Vũ Hán và nguồn gốc của” COVID-19.

Trước cuộc bỏ phiếu, Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa–Ohio), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết một vụ rò rỉ tại phòng thí nghiệm “có khả năng” là nguyên nhân gây ra đại dịch. Ông lưu ý rằng cộng đồng tình báo có thể tiết lộ thông tin về nguồn gốc đại dịch mà không ảnh hưởng đến các nguồn cung cấp tin và phương pháp.

Cũng trước cuộc bỏ phiếu, Dân biểu Jim Himes (Cộng Hòa–Connecticut), giống như ông Turner, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với biện pháp này, gọi đó là “một bước đầu tiên thực sự quan trọng.”

Hôm 26/02, tờ Wall Street Journal đã đưa tin rằng một tài liệu mật mà Bộ Năng lượng gửi tới tòa Bạch Ốc và các thành viên quan trọng của Quốc hội cho biết rò rỉ phòng thí nghiệm rất có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch.

Tuy nhiên, kết luận đó có “độ tin cậy thấp” – các quan chức tình báo nói với WSJ và CNN – và điều đó có nghĩa là bản đánh giá này không thể kết luận một cách chắc chắn tuyệt đối.

Trong cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 27/02, Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby và Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre khẳng định rằng “không có sự đồng thuận” trong chính phủ Hoa Kỳ về nguồn gốc hoặc những nguồn gốc của COVID-19.

Kết luận quá sớm

Ông Kirby nói: “Nếu chúng tôi có điều gì đó mà chúng tôi tin rằng có thể tường trình trước Quốc hội và người dân Mỹ mà chúng tôi tin tưởng, thì chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều đó.”

“Chúng tôi thực sự muốn biết chuyện gì đã xảy ra ở đây. Tổng thống muốn bảo đảm rằng chúng ta sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ đại dịch nào trong tương lai, hoặc nếu không, ngăn chặn chúng để [chúng ta] có thể đi trước chúng một bước,” ông nói thêm.

“Vì vậy, chúng tôi đang tận lực làm việc để hiểu về virus này tốt nhất có thể. Một lần nữa, đơn giản là không có sự đồng thuận trong toàn chính phủ. Công việc này vẫn tiếp tục. Và tôi sẽ không đưa ra trước những kết luận chưa có.”

Bà Jean-Pierre lặp lại lời của Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan rằng TT Biden muốn đưa ra kết luận về cách thức đại dịch COVID-19 bùng phát.

Hôm 26/02, ông Sullivan nói trên CNN rằng “có nhiều quan điểm khác nhau trong cộng đồng tình báo. Một số thành phần của cộng đồng tình báo đã đưa ra kết luận theo giả thuyết này, một số khác thì theo giả thuyết ngược lại. Một số người trong số họ đã nói rằng họ không có đủ thông tin để chắc chắn.

“Đây là những gì tôi có thể nói với quý vị. TT Biden đã nhiều lần chỉ thị mọi thành phần trong cộng đồng tình báo của chúng ta bỏ công sức và nguồn lực để tìm ra ngọn nguồn của nghi vấn này.

“Và một trong những điều trong bản tin đó của Wall Street Journal – mà tôi không thể xác nhận hay phủ nhận – nhưng tôi sẽ nói rằng liên quan đến Bộ Năng lượng, TT Biden đã yêu cầu cụ thể rằng Phòng thí nghiệm Quốc gia, vốn là một bộ phận của Bộ Năng lượng, được đưa vào tham gia trong đánh giá này bởi vì ông ấy muốn sử dụng mọi công cụ để có thể tìm ra điều gì đã xảy ra ở đây.”

“Và nếu chúng tôi có thêm bất kỳ hiểu biết hoặc thông tin nào, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin đó với Quốc hội và chúng tôi sẽ chia sẻ chúng với người dân Mỹ. Tuy nhiên, ngay bây giờ, không có câu trả lời dứt khoát nào đến từ cộng đồng tình báo cho vấn đề này.”

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn