MIMI NGUYEN LY

Hôm 23/03, Hạ viện đã không thể vô hiệu hóa lần phủ quyết (veto) đầu tiên của Tổng thống (TT) Joe Biden trong nhiệm kỳ tổng thống của ông – liên quan đến một quy định về đầu tư dựa trên môi trường, xã hội, và quản trị (ESG) của chính phủ TT Biden.

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện với tỷ lệ 219 phiếu thuận và 200 phiếu chống để vô hiệu hóa phủ quyết của TT Biden đã không đạt được ngưỡng cần thiết là khối đa số phải chiếm hai phần ba. Tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa có mặt đã bỏ phiếu ủng hộ. Dân biểu Jared Golden (Dân Chủ–Maine) là dân biểu Đảng Dân Chủ duy nhất đã tham gia [bỏ phiếu thuận] cùng Đảng Cộng Hòa trong cuộc biểu quyết này.

Hành động phủ quyết của TT Biden, được đưa ra hôm 20/03, đã bác bỏ một nghị quyết do Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa–Kentucky) giới thiệu nhằm hủy bỏ một quy định của Bộ Lao động (DOL) có hiệu lực từ ngày 30/01. Nghị quyết này, với dự luật đi kèm do Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hòa–Indiana) dẫn đầu, đã được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện với các cuộc biểu quyết có đa số quá bán.

Quy định của DOL cho phép các nhà quản lý quỹ hưu trí đầu tư lương hưu của mọi người theo các tiêu chuẩn ESG khác nhau. Quy định này thay thế một quy định trước đó được ban hành dưới thời chính phủ cựu TT Trump hồi năm 2020 – yêu cầu các nhà quản lý quỹ chỉ thực hiện các cuộc đầu tư dựa trên những suy tính về tài chính.

Quy định nói trên của chính phủ TT Biden ảnh hưởng đến lương hưu của 152 triệu người Mỹ, trị giá lên tới khoảng 12 ngàn tỷ USD. 

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên trước khi rời Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc để lên trực thăng Marine One ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/03/2023. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên trước khi rời Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc để lên trực thăng Marine One ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/03/2023. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) cho biết trong tuyên bố trên Twitter hôm thứ Năm để đáp lại việc vô hiệu hóa hành động phủ quyết không thành công nói trên: “Đảng Dân Chủ tại Hạ viện vừa nỗ lực gấp bội nhằm bảo vệ quy định ESG cấp tiến của ông Biden.”

“Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có những ưu tiên khác: Khoản tiết kiệm hưu trí của quý vị KHÔNG nên được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động chính trị,” ông nói thêm. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho nhân viên Mỹ trước Wall Street thức tỉnh.” 

Cũng hôm 23/03, ông Barr, người đã đưa ra nghị quyết chống ESG này, đã chia sẻ một bài đăng trên Twitter từ Dân biểu John Rose (Cộng Hòa–Tennessee): “Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang gửi một thông điệp tới TT Biden: chúng tôi sát cánh cùng những người Mỹ trung lưu chăm chỉ chống lại các nhóm lợi ích đặc biệt, thức tỉnh.” 

“Các tài khoản hưu trí của người Mỹ nên được bảo vệ trước hành động điên rồ của cánh tả. Dân biểu Andy Barr đang dẫn đầu nỗ lực này và tôi ủng hộ 100% – vì sự an toàn tài chính của người dân Tennessee.”

ESG là một hoạt động tự nguyện mà các công ty có thể theo đuổi. Những tiêu chuẩn phi tài chính này được các nhà cung cấp bên thứ ba, bên ngoài đo lường. Các công ty được xem là đạt được các tiêu chuẩn ESG tốt hơn có thể được các tổ chức tài chính đã ghi danh tham gia nghị trình ESG phân bổ nhiều vốn và tín dụng hơn, cũng như được ưu đãi khi ký kết hợp đồng. 

Những người ủng hộ ESG cho biết các tiêu chuẩn như vậy có thể hướng dẫn các công ty đi theo các xu hướng đang thay đổi và đem lại lợi ích cho nhân viên cũng như xã hội của họ nói chung theo những cách phi tài chính.

Ngược lại, những người phản đối ESG nói rằng ESG chung quy là thứ giống như một điểm tín dụng xã hội – theo đó chuyển đầu tư từ việc tập trung vào doanh thu, lợi nhuận của nhà đầu tư, cũng như chất lượng hàng hóa và dịch vụ sang việc tập trung vào các mục tiêu tùy tiện và chủ quan nhằm đạt được các động cơ chính trị và công bằng xã hội, đôi khi phải trả giá bằng lợi nhuận tài chính.

Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã nói rằng quy định của DOL sẽ chính trị hóa hoạt động đầu tư và cho phép các nhà quản lý quỹ hưu trí mạo hiểm với những đồng tiền mà người Mỹ nhọc nhằn kiếm được, để theo đuổi các mục đích thiên tả vốn không liên quan gì đến tài chính, bao gồm biến đổi khí hậu và đa dạng giới.

Trước khi có hành động phủ quyết của ông Biden, các thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu cùng với các thành viên Đảng Cộng Hòa để hủy bỏ quy định của DOL là Dân biểu Golden, cùng hai Thượng nghị sĩ Jon Tester (Dân Chủ–Montana) và Joe Manchin (Dân Chủ–West Virginia).

Các thành viên Đảng Dân Chủ khác nói rằng quy định trên sẽ chỉ cho phép những nhà quản lý quỹ này thừa nhận các tiêu chuẩn ESG có liên quan đến việc phân tích các khoản đầu tư của họ.

Trước đây ông Biden đã nói trên Twitter khi tuyên bố hành động phủ quyết, “Dự luật này sẽ gây rủi ro cho khoản tiết kiệm hưu trí của quý vị bằng cách xem việc suy xét các yếu tố rủi ro mà các thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA tại Hạ viện không thích là bất hợp pháp.” Ông Biden cho biết trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc rằng quy định này “bảo vệ số tiền tiết kiệm cả đời khó kiếm được và lương hưu của hàng chục triệu nhân viên và người về hưu trên khắp đất nước.” 

“Quy định ESG này sẽ làm suy yếu an ninh năng lượng, an ninh quốc gia, và an ninh kinh tế của chúng ta, đồng thời gây nguy hiểm cho các khoản tiết kiệm hưu trí khó kiếm được của 150 triệu người dân West Virginia và người Mỹ,” ông Manchin đã nói sau hành động phủ quyết của TT Biden. “Bất chấp một bác bỏ rõ ràng của lưỡng đảng trong Quốc hội đối với quy định này, TT Biden đang chọn đặt nghị trình cấp tiến của Chính phủ ông lên trên phúc lợi của người dân Mỹ.”

Trước đây, ông Barr đã nói tại Hạ viện rằng các quỹ ESG có chi phí cao hơn và kém đa dạng hơn so với các quỹ không áp dụng ESG. Ông nói: “21% các nhà đầu tư thậm chí còn không biết ESG là viết tắt của cụm từ gì.”

Bản tin có sự đóng góp của Savannah Pointer
Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn