JACKSON RICHMAN VÀ JANICE HISLE

Hôm 20/04, Hạ viện đã thông qua dự luật cấm các tổ chức do người đóng thuế tài trợ cho phép các vận động viên chuyển giới thi đấu các môn thể thao dành cho phụ nữ và nữ sinh trong trường học.

Số phiếu bầu phù hợp với quan điểm của mỗi đảng với kết quả 219 phiếu thuận và 203 phiếu chống.

Đạo luật Bảo vệ Phụ nữ và Nữ sinh trong các Môn thể thao, H.R. 734, được Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa–Florida) giới thiệu, sẽ sửa đổi Đề mục IX để công nhận giới tính là “hoàn toàn dựa trên sinh học sinh sản và di truyền học của một người khi được sinh ra.”

Đề mục IX cung cấp sự bảo vệ trước phân biệt giới tính trong ngành giáo dục.

Dự luật trên nêu rõ, “Sẽ là vi phạm nếu người nhận hỗ trợ tài chính liên bang điều hành, tài trợ, hoặc tạo điều kiện cho các chương trình hoặc hoạt động thể thao cho phép một người có giới tính nam tham gia vào một chương trình hoặc hoạt động thể thao dành riêng cho phụ nữ hoặc các nữ sinh.”

Tại phòng họp Hạ viện, ông Steube cho biết dự luật của ông dự định sẽ bảo đảm sự công bằng trong các môn thể thao dành cho phụ nữ.

“Quốc hội năm 1972 đã ban hành Đề mục IX để bảo vệ các môn thể thao của nữ giới, giúp phụ nữ có sân chơi bình đẳng trong thể thao; và để tôn thờ thần tượng chuyển giới của họ, chính phủ [TT Biden] muốn lật đổ điều đó. Thật điên rồ,” ông nói.

“Các bậc cha mẹ không muốn những người có giới tính sinh học là nam ở trong phòng thay đồ với con gái của họ, họ cũng không tin rằng việc một người đàn ông có thể tranh tài với phụ nữ trong thể thao nữ là công bằng.”

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Dân Chủ lại mô tả biện pháp này là một nỗ lực nhằm bắt nạt học sinh chuyển giới.

“Dự luật này nói về việc bắt nạt trẻ em,” Dân biểu Greg Landsman (Dân Chủ–Ohio) nói tại Hạ viện. “Đừng bắt nạt trẻ em nữa.”

Dân biểu Robert Garcia (Dân Chủ–California) cho biết: “Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang chọn việc bắt nạt và xem thường trẻ em chuyển giới. Đây là về việc tấn công một nhóm nhỏ trẻ em, và thật đáng hổ thẹn.”

Dự luật này được đưa ra khi chính phủ TT Biden đề nghị một quy định sẽ chủ yếu ngăn chặn các lệnh cấm người chuyển giới tham gia thể thao.

Dự luật không có khả năng được thông qua

Mặc dù dự luật này đã được Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát thông qua, nhưng có khả năng nó sẽ dừng lại khi đến Thượng viện. Ngay cả khi Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát tiếp nhận và thông qua dự luật này, thì Tòa Bạch Ốc đã nói rằng Tổng thống Joe Biden sẽ phủ quyết.

Trong một Tuyên bố về Chính sách Hành chính, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng dự luật này “sẽ từ chối quyền tiếp cận thể thao đối với nhiều gia đình bằng cách thiết lập một lệnh cấm tuyệt đối đối với học sinh chuyển giới – ngay cả những em còn nhỏ như học sinh tiểu học – chơi trong một đội phù hợp với sự nhận dạng giới tính của các em.”

Tòa Bạch Ốc gọi dự luật được đề nghị này là “phân biệt đối xử”.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố: “Các chính trị gia không nên đưa ra một yêu cầu chung cho tất cả để buộc các huấn luyện viên phải loại bỏ những đứa trẻ khỏi đội của mình. Vào thời điểm mà thanh niên chuyển giới đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trên toàn quốc, với một nửa số thanh niên chuyển giới trong một cuộc khảo sát gần đây cho biết họ đã cân nhắc nghiêm túc về việc tự tử, thì một đạo luật quốc gia tiếp tục kỳ thị những đứa trẻ này là hoàn toàn không cần thiết, gây tổn thương cho các gia đình và học sinh, và sẽ chỉ khiến học sinh gặp rủi ro lớn hơn.”

“Sự phân biệt đối xử không có chỗ trong các trường học của nước ta hoặc trên các sân chơi của chúng ta.”

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) tham gia cùng Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa-Virginia), vận động viên điền kinh Selina Soule (trong bộ đồ màu hồng), và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác trong một sự kiện kỷ niệm Hạ viện thông qua Đạo luật Bảo vệ Phụ nữ và Nữ sinh trong các Môn thể thao bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/04/2023. (Ảnh: Somodevilla/Getty Images)
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) tham gia cùng Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa-Virginia), vận động viên điền kinh Selina Soule (trong bộ đồ màu hồng), và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác trong một sự kiện kỷ niệm Hạ viện thông qua Đạo luật Bảo vệ Phụ nữ và Nữ sinh trong các Môn thể thao bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/04/2023. (Ảnh: Somodevilla/Getty Images)

Đảng Cộng Hòa, các nữ vận động viên hứa sẽ tiếp tục chiến đấu

Trong một cuộc họp báo sau khi dự luật này được thông qua, các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu cho biết đáng buồn là không một thành viên Đảng Dân Chủ nào ủng hộ dự luật “theo lẽ thường” này.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa–Louisiana) cho biết, “Đây lẽ ra phải là một cuộc bỏ phiếu đồng thuận.”

Việc này làm suy yếu mục đích của Đề mục IX “khi quý vị nói rằng một người có giới tính sinh học là nam hoàn toàn có thể chơi trong một môn thể thao dành cho phụ nữ nếu họ chọn,” ông Scalise nói. “Điều đó không phù hợp với lẽ thường.”

Khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa và các nữ vận động viên nói trước các phóng viên vào một ngày nắng đẹp bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ, tâm trạng vui mừng bất chấp viễn cảnh ảm đạm của dự luật. Nhóm này tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu để bảo vệ các môn thể thao của phụ nữ.

Dân biểu Tom Emmer (Cộng Hòa–Minnesota), Phó Lãnh đạo Đa số Hạ viện, đã gọi việc phủ quyết được báo trước của TT Biden là “một sự xúc phạm đối với quyền của phụ nữ, khoa học, và lẽ thường.”

Ông nói rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ đấu tranh để bảo đảm “các vận động viên nữ được trao sự công bằng, an toàn, và cơ hội mà họ xứng đáng có được.”

“Và chúng tôi sẽ không dừng lại.”

Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa–North Carolina), nữ chủ tịch Đảng Cộng Hòa, nói rằng bà nhớ lại thời điểm Đề mục IX mang tính bước ngoặt được ban hành hơn nửa thế kỷ trước. Trong những năm gần đây, luật đó đã được sử dụng theo cách mâu thuẫn với mục đích của nó, bà cho biết.

Bà gọi dự luật vừa được thông qua là mang tính “lịch sử” và thúc giục TT Biden “không phủ quyết dự luật này.” Không phủ quyết dự luật sẽ là một bước đầu tiên hướng tới việc “quay trở lại với lời hứa năm 1972.”

Mất cơ hội

Mỉm cười thật tươi, vận động viên bóng chuyền của trường đại học Macy Petty nói: “Tôi hết sức vinh dự khi được đứng ở đây hôm nay và ăn mừng cùng với tất cả mọi người.” Cô mô tả cảm giác phẫn nộ và thất vọng khi bị buộc phải thi đấu với một nam giới trong môn thể thao của mình – và kết quả là bị lấy mất cơ hội.

Cô Petty cho biết lưới bóng chuyền nam được đặt cao hơn 7 inch so với lưới bóng chuyền nữ, và khi nam giới được phép chuyển sang thi đấu cho đội nữ, thì việc lưới thấp hơn mang lại lợi thế không công bằng cho họ.

“Đột nhiên, những vận động viên hạng xoàng có thể đánh như những người giỏi nhất nước Mỹ, và đó chính xác là những gì đã xảy ra. Những nhà tuyển dụng đại học này đang cố gắng đánh giá các kỹ năng của tôi và xem liệu tôi có phù hợp với đội của họ không… nhưng thay vào đó họ lại chứng kiến chàng trai này đập quả bóng vào mặt chúng tôi hết lần này đến lần khác,” cô Petty nói.

Cô Selina Soule, một vận động viên điền kinh Connecticut, một trong những phụ nữ đầu tiên lên tiếng phản đối các đối thủ chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ, cho biết: “Tôi đã chạy đua với những vận động viên này hơn chục lần, và lần nào họ cũng thắng tôi 20m trong mỗi từng vòng đua 100m.”

“Tôi đã mất đi vô số cơ hội.”

“Tôi mãi mãi biết ơn các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện vì đã thông qua dự luật này để bảo đảm rằng không có cô gái nào khác phải trải qua nỗi đau và sự khổ sở mà tôi đã trải qua … và tôi sẽ biết ơn họ trong suốt phần đời còn lại của mình. Và tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho vấn đề này chừng nào còn có thể.”

Cô Taylor Silverman, một vận động viên trượt ván, nói rằng việc nhìn thấy những phụ nữ trẻ khác như cô Soule bước ra đã truyền cho cô can đảm để lên tiếng.

“Khi tôi còn là một đứa trẻ lớn lên với việc chơi thể thao ở trường học, tôi chưa bao giờ phải lo lắng về điều này… thật không may là, sự công bằng đã bị tước khỏi tôi khi trưởng thành,” cô cho biết.

“Tôi từ chối trở thành thế hệ nữ sinh cuối cùng được trải nghiệm cơ hội bình đẳng, sự tôn trọng, công bằng, và thậm chí là sự an toàn trong nhiều môn thể thao. Và cuối cùng, tôi vui mừng khi nói rằng chúng ta đang quay trở lại đúng hướng.”

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) khen ngợi các nữ vận động viên đã trở thành người lên tiếng vì những người khác.

“Những phụ nữ này đã làm một điều can đảm: Họ lên tiếng. Họ lên tiếng vì cơ hội bình đẳng vì quyền riêng tư, vì sự an toàn, vì sự thật, vì tất cả những gì mà các thế hệ phụ nữ trước đây [đã làm trong cuộc đấu tranh cho Đề mục IX của họ].

“Họ là những nhà đấu tranh hiện tại của những người phụ nữ 50 năm trước, những người đã đấu tranh cho sự bình đẳng, những người đã đấu tranh cho sự công bằng trong thể thao.”

“Khi mà cánh tả cố gắng bịt miệng họ, đe dọa họ, nhưng họ sẽ không bị đe dọa. Không phải vì bản thân họ, mà chỉ giống như những người phụ nữ 50 năm trước, họ sẽ đấu tranh cho sự công bằng. Họ sẽ đại diện cho thế hệ tiếp theo, và họ sẽ đại diện cho những gì là đúng đắn.”

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn