Allen Zhong

Hạ viện Texas do Đảng Cộng Hòa (GOP) kiểm soát đã bỏ phiếu đàn hặc Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton và gửi 20 điều khoản đàn hặc tới Thượng viện tiểu bang.

Vụ việc này khiến ông Paxton trở thành quan chức đương nhiệm thứ ba trong lịch sử gần 200 năm của Texas bị đàn hặc.

Nghị quyết số 2377 Hạ viện Texas nêu rõ: “ĐƯỢC THÔNG QUA bởi Hạ viện của Tiểu bang Texas, rằng ông Warren Kenneth Paxton Jr., Tổng Chưởng lý của Tiểu bang Texas, bị đàn hặc và các điều khoản đàn hặc sau đây sẽ được đệ trình lên Thượng viện Texas.” 

Ông Paxton đã lên án vụ đàn hặc này là “chưa bao giờ có ý định công bằng hoặc chính đáng” và “mang động cơ chính trị.”

Ông nói trong một tuyên bố: “Tôi mong đợi một nghị quyết nhanh chóng tại Thượng viện Texas, nơi tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quá trình này sẽ công bằng và không thiên vị.”

Cuộc biểu quyết với 121 phiếu thuận và 23 phiếu chống đã khiến ông Paxton bị đình chỉ chức vụ ngay lập tức trong khi chờ phiên xét xử tại Thượng viện tiểu bang và trao quyền cho Thống đốc Greg Abbott tạm thời bổ nhiệm người khác làm biện lý hàng đầu của Texas.

Tổng thống đương thời Donald Trump vẫy tay chào khi đến nơi, cùng với Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton (bên trái) tại Dallas, Texas, vào ngày 11/06/2020. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)
Tổng thống đương thời Donald Trump vẫy tay chào khi đến nơi, cùng với Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton (bên trái) tại Dallas, Texas, vào ngày 11/06/2020. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Ông Paxton là một trong những nhà tranh đấu pháp lý nổi bật nhất của GOP. Hồi năm 2020, ông đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ can thiệp vào một vụ kiện quan trọng về tính liêm chính bầu cử liên quan đến cuộc tranh cử tổng thống giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Ông Trump đã lên án cố gắng đàn hặc này ngay trước cuộc biểu quyết ở Texas.

Nửa giờ trước khi Hạ viện tiểu bang chuẩn bị biểu quyết, ông nói trong một bài đăng trên mạng xã hội, “Hy vọng rằng Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Texas sẽ đồng ý rằng đây là một quy trình rất không công bằng không được phép xảy ra hoặc tiến hành – tôi sẽ phản kháng nếu điều đó xảy ra.”

20 điều khoản đàn hặc

20 điều khoản đàn hặc kể trên bao gồm các cáo buộc hối lộ và lạm dụng lòng tin của công chúng.

Hạ viện Texas cáo buộc rằng ông Paxton đã đưa ra các ý kiến ​​pháp lý không phù hợp để làm lợi cho nhà phát triển địa ốc Nate Paul, đồng thời ông đã sa thải các nhân viên tố cáo.

Các cáo buộc hối lộ bắt nguồn từ việc ông Paul được cho là đã tuyển dụng một phụ nữ mà ông Paxton có quan hệ tình cảm để đổi lấy sự trợ giúp pháp lý, và ông Paul được cho là đã trả tiền để sửa sang nhà của ông Paxton. Các cáo buộc khác bắt nguồn từ vụ án trọng tội về gian lận chứng khoán đang chờ giải quyết từ năm 2015 của ông Paxton, trong đó ông đã khai man với các nhà điều tra tiểu bang.

Hồi tháng Ba, ông Paxton đã yêu cầu một tiểu ban Phân bổ ngân sách tại Hạ viện tài trợ tiền dàn xếp với người tố cáo trị giá hàng triệu dollar. Cùng lúc đó, Ủy ban Hạ viện đã bắt đầu điều tra những cáo buộc xung quanh vụ việc này.

Hồi tháng 10/2020, tám cấp phó hàng đầu trong cơ quan của ông Paxton khai với FBI rằng họ tin rằng vị tổng chưởng lý này đã sử dụng văn phòng của mình để giúp đỡ ông Paul, người đã quyên góp 25,000 USD cho chiến dịch tái tranh cử của ông Paxton hồi năm 2018.

Tất cả những người tố cáo này đã bị sa thải hoặc từ chức, nhưng những cáo buộc đó đã dẫn đến một cuộc điều tra liên bang về ông Paxton.

Hồi tháng Hai, Bộ Tư pháp đã đảm nhận cuộc điều tra này, nhưng không có cáo buộc liên bang nào được đưa ra đối với ông Paxton hoặc ông Paul.

Hồi năm 2019, ông Paul đã bị chính phủ liên bang điều tra liên quan đến một cuộc chiến pháp lý giữa các công ty của ông và một tổ chức từ thiện. Theo biên bản phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện, nhà phát triển địa ốc này đã “vướng vào các vụ kiện và phải đối mặt với 13 vụ tịch thu nhà trong năm 2020.” 

Ông Paxton cho biết những cáo buộc này được dựa trên “phong thanh và tin đồn, lặp lại hoàn toàn những tuyên bố đã bị bác bỏ từ lâu.” 

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Jana Pruet
Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn