Hai cảnh sát Los Angeles đang giành giật sự sống sau khi bị bắn trong một cuộc tấn công bất ngờ hôm 12/9 khi họ đang ngồi trong xe tuần tra.

Hai cảnh sát trong tình trạng nguy kịch sau khi bị phục kích; TT Trump lên án hành động tấn công
Tay súng đi đến chỗ các cảnh sát và nổ súng mà không có cảnh báo hoặc khiêu khích. Sự việc xảy ra ở Compton, California, vào ngày 12/9/2020. (Ảnh AP đưa tin từ Sở Cảnh sát hạt Los Angeles)

Một nữ cảnh sát 31 tuổi và một nam cảnh sát 24 tuổi đã bị thương do trúng nhiều phát đạn. Họ vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và đã trải qua cuộc phẫu thuật.

Sau đó, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ video về vụ nổ súng.

“Những kẻ có thú tính cần phải bị trừng trị nghiêm khắc,” tổng thống đã viết về kẻ xả súng và những kẻ khác đã thực hiện các hành vi bạo lực tương tự. 

Hôm 12/9, những người biểu tình đã chặn lối vào Trung tâm Y tế St. Francis – bệnh viện đang điều trị cho hai cảnh sát – để hò hét, và một trong số đó đã hét lên “Mong chúng nó toi đời.” 

Sở cảnh sát quận Los Angeles đưa ra cảnh báo giải tán đám đông trước khi dọn đường cho xe cứu thương. Cơ quan này đã viết trên Twitter rằng “mạng sống đang bị đe dọa khi xe cấp cứu bị chặn lối vào.”

Các video đăng trên mạng xã hội cho thấy một nhóm nhỏ những người biểu tình la hét và chửi rủa bên ngoài bệnh viện.  

Trước khi đội cứu viện đến nơi, một số cảnh sát đã đối mặt với đám người biểu tình không chịu giải tán, và sau một hồi giằng co, một người đàn ông và một người phụ nữ biểu tình đã bị bắt vì không nghe theo lệnh.

Video của Sở cảnh sát cho thấy một người đàn ông tiến gần đến xe tuần tra của hai vị cảnh sát và bắn vài phát xuyên qua cửa kính ghế phụ phía trước.

Tay súng đi đến chỗ các cảnh sát và nổ súng mà không có cảnh báo hoặc khiêu khích,” Sở cảnh sát cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ tối gần đồn cảnh sát Compton, California. Hiện nghi phạm vẫn chưa bị bắt. 

Dân biểu Reggie Jones-Sawyer, chủ tịch an toàn công cộng của tiểu bang California, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, “Đây là một hành động vô cớ và hèn nhát. Người này sẽ bị bắt và công lý sẽ chiến thắng. Xã hội chúng ta không thể tha thứ cho những hành động bạo lực như vậy.” 

“Đêm nay, với tư cách là một cộng đồng, chúng ta phải lên án hành động của những thủ phạm này, nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải cùng nhau cầu nguyện cho những cảnh sát này, vì họ là những người hùng,” ông nói thêm.

Tác giả: Ivan Pentchoukov (The Associated Press đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Công Luận

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn