Ngày 20/9, Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc (China International Finance Securities) và Công ty Chứng khoán Quốc Liên (Guolian Securities) công bố kế hoạch sáp nhập. Tuy nhiên chỉ 3 tuần sau họ đột ngột tuyên bố hủy bỏ kế hoạch, khiến giới đầu tư cổ phiếu đại lục bàng hoàng và dấy lên những lo ngại về biến động giá cổ phiếu. Sau khi hai công ty chứng khoán công bố dự định sáp nhập, Ủy ban giám quản Chứng khoán Trung Quốc đã tiến hành thẩm tra.

Hai công ty chứng khoán Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch sáp nhập sau khi bị thẩm tra
Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc và Công ty Chứng khoán Quốc Liên công bố kế hoạch sáp nhập vào ngày 20/9, nhưng chỉ 3 tuần sau họ đột ngột tuyên bố hủy bỏ kế hoạch, gây ra xáo trộn trong giới đầu tư cổ phiếu Trung Quốc đại lục và những lo ngại về biến động giá cổ phiếu. (Ảnh Philippe Lopez / AFP)

Tối ngày 12/10, Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc và Công ty Chứng khoán Quốc Liên ra thông báo cho biết họ sẽ chấm dứt kế hoạch tái cơ cấu tài sản, cổ phiếu sẽ được tiếp tục được giao dịch.

Lý do được đưa ra trong thông báo là: “Do các bên liên quan trong giao dịch chưa đạt được ý kiến thống nhất về một số điều khoản cốt lõi của việc hợp nhất, sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng đã đi đến quyết định chấm dứt kế hoạch quan trọng này. Cổ đông của Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc chấm dứt việc chuyển nhượng cổ phiếu cho Công ty chứng khoán Quốc Liên”.

Tuy nhiên, một nhân viên nghiên cứu nội bộ của một công ty chứng khoán niêm yết nói với giới truyền thông Trung Quốc đại lục rằng, đó không phải là nguyên nhân thuyết phục, vì nếu hai công ty đã ký thỏa thuận trước đó, thì rõ vấn đề chuyển nhượng không phải là chướng ngại chủ yếu.

Thông tin về việc chính thức hủy bỏ thương vụ này đã làm rung chuyển giới đầu tư. Liên quan đến sự kiện này, đã có hơn 2,000 bình luận trong một giờ. Các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục lo lắng về xu hướng của hai cổ phiếu này sau khi giao dịch trở lại vào ngày 13/10.

Vào ngày thông báo hủy thương vụ sáp nhập, giá cổ phiếu trên thị trường Hong Kong của công ty Quốc Liên đã tăng 6.72% vào phiên đóng cửa.

Ủy ban Giám quản Chứng khoán Trung Quốc đã vào cuộc để xác minh

Tuyên bố sáp nhập và tuyên bố hủy bỏ sáp nhập của hai công ty chứng khoán kể trên đã xảy ra chỉ trong thời gian 3 tuần. 

Ngày 20/9 hai công ty đồng thời ra thông báo, “Công ty TNHH Trường Sa Dũng Kim –  cổ đông kiểm soát của Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc – đã ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần vào ngày 18/9; Trường Sa Dũng Kim dự định chuyển nhượng khoảng 7.82% cổ phần Quốc Liên đang nắm giữ cho công ty Quốc Liên.”

Đồng thời, hai công ty chứng khoán này còn có kế hoạch để Quốc Liên hoán đổi cổ phần thông qua việc phát hành cổ phiếu hạng A cho toàn thể cổ đông công ty Quốc Liên; 

Sau khi công bố kế hoạch, giao dịch cổ phiếu của công ty Quốc Liên tại Sở giao dịch Hồng Kông vẫn có thể tiến hành như bình thường, và nó đã tăng 35.85% vào ngày giao dịch sau khi công bố.

Tuy nhiên ngày 25/9, Ủy ban Giám quản Chứng khoán Trung Quốc tiến hành thẩm tra đối với hai công ty chứng khoán này, yêu cầu họ nộp danh sách những người biết thông tin nội bộ. Sau đó, hai công ty chứng khoán này lại đồng thời ra thông báo, “Kế hoạch cụ thể cho giao dịch liên quan vẫn đang được thảo luận và chưa có thỏa thuận giao dịch chính thức nào được ký kết.”

Vào ngày giao dịch tiếp theo (28/9) sau khi Ủy ban Giám quản Chứng khoán Trung Quốc can thiệp, giá cổ phiếu của công ty Quốc Liên đã bay mất 6%.

Li Qiong
Thanh Phong biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn