KATABELLA ROBERTS

Theo hướng dẫn mới cập nhật của Hải quân được công bố hôm 16/02, Hải quân Hoa Kỳ sẽ không còn xem xét tình trạng chích ngừa COVID-19 của các thủy thủ khi đưa ra quyết định điều động.

Bản hướng dẫn cập nhật này được đưa ra ngay sau khi Quốc hội loại bỏ yêu cầu chích vaccine của quân đội như một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trị giá 858 tỷ USD cho năm tài khóa 2023.

Tháng 12/2022, Tổng thống (TT) Biden đã ký (NDAA) thành luật và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chính thức hủy bỏ lệnh bắt buộc chích ngừa hồi tháng 01/2023.

“Các chỉ huy nên tìm kiếm lời khuyên từ các nhà cung cấp dịch vụ y tế liên quan đến vấn đề sẵn sàng y tế của nhân viên để thông báo về việc điều động và các quyết định nhiệm vụ hoạt động khác,” hướng dẫn mới của Hải quân cho biết. “Tình trạng chích ngừa COVID-19 sẽ không còn là yếu tố phải xét khi đánh giá một quân nhân có sẵn sàng cho việc điều động hoặc cho các nhiệm vụ hoạt động khác hay không.”

“Trong mọi trường hợp, một sĩ quan Chỉ huy không được yêu cầu bất kỳ thành viên nào của Lực lượng Hải quân chích ngừa COVID-19,” bản hướng dẫn này cho biết thêm.

Trước khi có hướng dẫn cập nhật này, lệnh bắt buộc chích ngừa yêu cầu phải xét đến tình trạng vaccine trước khi điều động thủy thủ – đã được áp dụng hơn một năm qua.

Không phân biệt người đã chích ngừa hay chưa chích ngừa

Hướng dẫn cập nhật hôm 16/02 cũng lưu ý rằng, “Các chỉ huy giữ quyền thực hiện các Biện pháp Bảo vệ Sức khỏe vào bất kỳ thời điểm hoặc cách thức nào được cho là cần thiết để trợ giúp hoạt động an toàn và hiệu quả, và ở nơi cần thiết, để hạn chế sự di chuyển của các quân nhân nhằm tuân thủ các quy định kiểm dịch của quốc gia sở tại.”

Ngoài ra, họ lưu ý rằng các thành viên cao cấp của hải quân vẫn nên đánh giá rủi ro đối với các nhiệm vụ và mỗi từng thủy thủ.

Văn bản hướng dẫn còn cho biết: “Các chỉ huy ở tất cả các cấp được chỉ thị phải giữ cân bằng giữa việc vận hành với sức khỏe và sự an toàn cho các đơn vị của họ theo Hướng dẫn Bảo vệ Sức khỏe Lực lượng hiện hành của USD (P&R).”

Hướng dẫn này cũng lưu ý rằng các thủy thủ chưa chích ngừa COVID-19 vẫn có thể phải đối mặt với các hạn chế khi vào các quốc gia có quy định về COVID-19 như xét nghiệm tại chỗ, và trong những trường hợp như vậy, các chỉ huy sẽ cần bảo đảm các thủy thủ tuân thủ các yêu cầu đó.

“Các GNCC [Chỉ huy Bộ phận Hải quân Địa lý] sẽ đánh giá và xác định trước mọi yêu cầu về quy định kiểm dịch của quốc gia sở tại, vốn có thể không thừa nhận chính sách miễn trừ có chủ quyền của Hoa Kỳ,” hướng dẫn này nêu rõ.

Bản hướng dẫn cũng nêu rõ rằng không có sự phân biệt giữa các thủy thủ đã chích ngừa và không chích ngừa, và các ca nhiễm COVID-19 riêng lẻ sẽ không còn cần phải báo cáo, mặc dù các trường hợp di tản y tế, nhập viện, và tử vong liên quan đến đại dịch hoặc bệnh truyền nhiễm vẫn cần được báo cáo.

Theo Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI), Hải quân đã cho thôi phục vụ tại ngũ của tổng cộng 2,096 thủy thủ vì không tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 trước đó – 1,664 người trong số họ còn đang trong nhiệm vụ.

Tổng thống Biden chấm dứt ‘tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng’

Trong những diễn biến khác, dữ liệu mới nhất từ Thủy quân lục chiến cho thấy 3,717 thành viên của Thủy quân lục chiến đã bị cho thôi phục vụ tại ngũ vì không chích ngừa kể từ hôm 01/12, trong khi đó bên Lục quân có 1,861 binh sĩ bị cho thôi tại ngũ kể từ hôm 15/12, theo dữ liệu chính thức mới nhất.

Hướng dẫn cập nhật của Hải quân hôm 16/02 đã không đề cập đến việc họ có phục hồi các thủy thủ đã bị cho thôi tại ngũ vì không chích vaccine COVID-19 khi có lệnh hay không.

Chính phủ TT Biden thường xuyên khuyến khích các thành viên quân đội và binh lính chích ngừa, với lý do cần phải nâng cao khả năng bảo vệ chống lại COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã thừa nhận rằng vaccine không thực sự ngăn chặn sự lây lan của virus, cung cấp rất ít khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và có tác dụng yếu hơn đối với [ngăn ngừa] bệnh nặng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đã thừa nhận rằng khả năng miễn dịch tự nhiên đem lại khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn so với chủng ngừa trong một nghiên cứu phân tích Biến thể Delta của COVID-19.

Mặc dù chính phủ TT Biden đã từng thực hiện cách tiếp cận nghiêm ngặt đối với vaccine trong giai đoạn đầu của đại dịch – có thời điểm ông Biden gọi đây là một “đại dịch của những người chưa chích ngừa” và nhắm đến mục tiêu là 80 triệu người Mỹ chưa chích ngừa hồi tháng 09/2021 – nhưng chính phủ này dường như đã bước vào một giai đoạn mới trong sự ứng phó với đại dịch của họ.

Ông Biden sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về COVID-19 vào ngày 11/05 – có nghĩa là chính phủ sẽ chấm dứt tài trợ cho các biện pháp liên quan đến COVID-19. Điều này cũng có nghĩa là những người Mỹ nào muốn được xét nghiệm và điều trị COVID-19 sẽ phải trả tiền cho những dịch vụ đó.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn