SAN DIEGO — Hai cư dân San Diego Michael và Jeanne McKinney đều là những người bảo tồn truyền thống trung thành; đó là những người cảm thấy họ có “rất nhiều thứ để mất trong cuộc chơi này” để giải cứu nước Mỹ khỏi các chính sách của phe cánh tả.

“Chúng tôi có gia đình. Chúng tôi có những đứa cháu. Chúng tôi thực sự quan tâm đến nước Mỹ,” bà Jeanne McKinney nói. “Có rất nhiều người bảo tồn truyền thống ở San Diego và California.”

Trong hai hôm 11/03 và 12/03, khoảng 3,000 người bảo tồn truyền thống đã tập trung tại Nhà thờ Awaken ở San Diego, nơi các diễn giả chính đã mô tả một lộ trình mới cho quốc gia dựa trên các nguyên tắc bảo tồn truyền thống của Cơ Đốc giáo.

“Tôi muốn hỗ trợ tất cả mọi người trong sự thay đổi mà chúng ta đang hy vọng sẽ hướng tới. Chúng ta cần sự thay đổi nhanh chóng ở đất nước này,” ông Michael McKinney nói với The Epoch Times.

“Chúng ta cần quay lại với Hiến Pháp. Và điều thực sự làm tôi khó chịu là Tối cao Pháp viện, thậm chí họ còn không thực hiện gần với những gì Hiến Pháp đề cập đến. Tôi chỉ thấy phiền về những gì đang diễn ra ở đất nước này.”

Hàng ngàn người bảo tồn truyền thống hội họp ở California để ‘Đánh thức Hoa Kỳ’
Người dẫn chương trình Lưu diễn Đánh thức Hoa Kỳ Clay Clark khởi động sự kiện cuối tuần ở San Diego hôm 11/03. Cuộc tập hợp này đã thu hút khoảng 3,000 người. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Sự kiện kéo dài hai ngày ở San Diego này là một điểm dừng chân trong “Đợt diễn thuyết Đánh thức Hoa Kỳ” (“Reawaken America Tour”) của ông Clay Clark, một chương trình xuyên duyên hải với sự tham gia của các diễn giả ủng hộ tự do nổi tiếng như Tiến sĩ Mark Sherwood, luật sư Leigh Dundas, Tiến sĩ Lee Merritt, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, anh Eric Trump, và Trung tướng đã về hưu Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, cũng như hàng chục người khác.

Một số khu vực bên ngoài đã được thiết lập để những người không thể tiếp cận sự kiện cháy vé này có thể xem các diễn giả trên màn hình trực tuyến và chia sẻ bầu không khí tràn đầy năng lượng giống như một đại hội phục hưng của tôn giáo.

“Chúng tôi đến để xem tất cả bọn họ nhưng chúng tôi rất yêu mến Tướng Flynn,” bà Susan Meyer ở California cho biết. Bà khuyến khích người Mỹ “đứng lên vì tự do, vì các quyền của chúng ta – mọi người phải hòa làm một với Chúa, như lẽ ra chúng ta phải làm, và yêu thương nhau.”

“Chúng ta đều là những người tốt, thế nhưng chúng ta lại được dạy phải chán ghét cả cuộc sống của mình,” bà nói. “Chúng ta thực sự đang chiến đấu cho đất nước của chúng ta và chiến đấu cho các quyền tự do của chúng ta.”

Hàng ngàn người bảo tồn truyền thống hội họp ở California để ‘Đánh thức Hoa Kỳ’
Một phụ nữ giơ tay làm cử chỉ chiến thắng trong Lưu diễn Đánh thức Hoa Kỳ của ông Clay Clark để ủng hộ các giá trị bảo tồn truyền thống của Cơ Đốc giáo ở San Diego, hôm 11/03. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

“Tôi muốn thấy sự thay đổi khi chúng ta có một chính phủ tinh gọn hơn, chúng ta sống theo Hiến Pháp để bảo vệ chính chúng ta, và chúng ta phải có sự hòa hợp – chứ không phải các đảng phái. Tất cả chúng ta đều là những người yêu nước, những người kính Chúa.”

Bạn của bà, bà Darlene McCint ở Quận Cam, California, cho biết bà đang hy vọng về một chiến thắng áp đảo của GOP đối với Quốc hội trong bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ xoay chuyển tình thế. Tôi nghĩ Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp quản Hạ viện và Thượng viện,” bà nói với The Epoch Times. “Hiện tại, mọi người đang rất khốn khổ, hỡi những người thiên tả và Đảng Dân Chủ. Tôi thích nói rằng tôi là một người bảo tồn truyền thống.”

Bà Meyer cho biết bà lo ngại về quỹ đạo đi xuống ở trong và ngoài nước.

Nhiều tuần trước khi giá xăng tăng đến 6.39 USD/một gallon ở California trong tuần trước (07–13/03), đổ đầy bình xăng chỉ tốn 2/3 số tiền như hiện nay, bà Meyer cho biết.

Hàng ngàn người bảo tồn truyền thống hội họp ở California để ‘Đánh thức Hoa Kỳ’
Bà Susan Meyer (bên phải) và bà Darlene McCint ở California cho biết cả hai đều hy vọng về một chiến thắng áp đảo của Đảng Cộng Hòa trong bầu cử giữa kỳ năm 2022. Hình bên dưới đây, bà Jeanne và ông Michael McKinney hy vọng rằng người Mỹ sẽ thức tỉnh trước những gì họ tin là các chính sách tự hủy hoại của phe cánh tả. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Hàng ngàn người bảo tồn truyền thống hội họp ở California để ‘Đánh thức Hoa Kỳ’

“Đổ lỗi cho Nga ư – không. Khi quý vị ngừng sản xuất [xăng dầu] ở quốc gia của mình, thì quý vị có thể đoán trước được giá cả sẽ tăng lên. Và sẽ không thấy được điểm dừng. Tôi dự đoán giá xăng của chúng ta sẽ tăng gần gấp đôi so với hiện tại – tôi đang chuẩn bị sẵn sàng để mua một con ngựa,” bà nói đùa.

Bà Meyer cho biết bà xem cuộc chiến ở Ukraine là một điểm gây mâu thuẫn khác đối với Mỹ, mặc dù bà không mong đợi một cuộc chiến “toàn diện” với Nga.

“Tôi mong mọi người hãy bắt đầu cầu nguyện; tất cả đều nằm trong tay Chúa. Những người trong chính phủ của chúng ta có rất nhiều tội. Một khi mọi người nhận ra điều đó, thì họ sẽ ra đi. Chúa sẽ quản những kẻ xấu xa này,” bà nói.

Trong khi đó, bà Gail Kimura ở Chicago và bà Stevie Strang ở California lại cảm thấy lạc quan rằng mọi thứ có thể và sẽ tốt hơn dưới sự lãnh đạo của đảng bảo tồn truyền thống.

Bà Strang nói, “Nếu tiến trình là [có tính toán trước,] thì gian lận cử tri nằm ở đâu? Việc này có kết thúc sớm không? Khi nào thì nó sẽ kết thúc?”

Hàng ngàn người bảo tồn truyền thống hội họp ở California để ‘Đánh thức Hoa Kỳ’
Bà Gail Kimura (bên phải) và bà Stevie Strang cho biết họ lạc quan về sự phục hưng quốc gia với sự lãnh đạo từ đảng bảo tồn truyền thống. Cả hai đều nằm trong số 3,000 người đã tham dự Lưu diễn Đánh thức Hoa Kỳ của ông Clay Clark tại San Diego, hôm 11/03. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Một người ủng hộ trung thành của cựu TT Trump, bà Kimura, cho biết bà sẽ bỏ phiếu “mọi lúc” và sẽ bỏ phiếu cho đảng bảo tồn truyền thống trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Và bà nói rằng, mặc dù Chicago hoàn toàn là một thành phố màu xanh dương, nhưng bối cảnh chính trị nơi đây đang bắt đầu “dần dần xoay chuyển”.

“Có rất nhiều người còn đeo khẩu trang nhưng vẫn sợ hãi. Có rất nhiều bệnh COVID vẫn đang diễn ra ở đó,” bà Kimura nói với The Epoch Times.

“Chúng tôi đang đợi ông Trump. Chúng tôi cần sự giúp đỡ,” bà Strang nói.

“Tất nhiên,” bà Kimura nói thêm. “Hãy nhìn những gì ông ấy đã làm cho đất nước này. Và ông ấy có thể làm được nhiều hơn thế nữa.”

Bà Apryll Held ở Quận Cam và bà Sherry Schmidt ở Bozeman, Montana, nói rằng việc kích động các sự kiện chính trị như “Đánh thức Hoa Kỳ” giúp giáo dục mọi người về lòng yêu nước và các giá trị bảo tồn truyền thống.

“Nước Mỹ là một đất nước tốt đẹp [và] đáng mến,” bà Schmidt nói. “Tôi phát ngán với câu chuyện kể rằng chúng ta là kẻ xấu xa. Tôi đang đấu tranh cho các con tôi và tương lai của chúng. Tôi muốn con thấy rằng đất nước này rất đáng để chiến đấu.”

Bà Held cho biết sự kiện này đối với bà là một “cách để tham gia và nâng cao tinh thần của chúng tôi.”

Hàng ngàn người bảo tồn truyền thống hội họp ở California để ‘Đánh thức Hoa Kỳ’
Bà Apryll Held ở Quận Cam, California (bên trái) và bà Sherry Schmidt ở Bozeman, Montana, cho biết sự kiện Lưu diễn Đánh thức Hoa Kỳ của ông Clay Clark mang tính giáo dục về các giá trị bảo tồn truyền thống. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

“Ác ma đang cố gắng chiếm lấy nước Mỹ,” bà nói với The Epoch Times. “Chiến tranh được sử dụng để chuyển tiền đến một quốc gia. Ồ, hãy ném một số tiền vào Ukraine. Tại sao lại như vậy?”

Bà Schmidt nói: “Hãy lần theo dòng tiền đó. Quý vị chỉ cần tìm hiểu sâu hơn một chút bên ngoài các phương tiện truyền thông chính thống.”

Bà Held cho biết rằng sự kiện này không chỉ là một dịp để buông những lời hùng biện và thể hiện chủ nghĩa tượng trưng đầy nhiệt huyết – đó là một cách để thúc đẩy mọi người “hành động”. 

“Và sự kiện này giáo dục mọi người sau đó nói chuyện với những người khác,” bà nói.

Bà Rena Malkah ở Florida cho biết bà đã rời quê hương Canada hồi tháng Chín năm ngoái – hai tháng trước khi lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 trên toàn quốc có hiệu lực.

“Tôi đã trốn thoát được. Tôi có cảm giác như mình đã thoát khỏi Bức Màn Sắt,” bà Malkah nói. “Tôi đến Florida vì tôi đã có một ngôi nhà ở đó. Vì vậy, tôi đã có một nơi để đến. Tôi đã đấu tranh cho sự tự do suốt thời gian qua.”

Hàng ngàn người bảo tồn truyền thống hội họp ở California để ‘Đánh thức Hoa Kỳ’
Bà Rena Malkah ở Florida cho biết bà rời quê hương Canada của mình vào tháng 09/2021 để trốn tránh lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của đất nước này, có hiệu lực hồi cuối tháng 11/2021. Bà Malkah là một trong số 3,000 người đã tham dự sự kiện Lưu diễn Đánh thức Hoa Kỳ của ông Clay Clark tại San Diego hôm 11/03 và 12/03. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Ngay cả trước khi rời Canada, bà Malkah đã tham dự các buổi hội nghị vì quyền tự do y tế và tự mình tổ chức một số sự kiện như vậy. Sau đó, bà đã thành lập trang FreedomLoversCanada.com, hiện có 3,500 thành viên.

“Có rất nhiều người trong chúng tôi không muốn đeo khẩu trang hoặc chích ngừa bởi vì chúng tôi đều được nghe về những gì có trong vaccine đó. Sự thật này không được phép nói ra. Tất cả đều là tuyên truyền và kiểm duyệt,” bà nói với The Epoch Times.

Hôm 30/11/2021, Canada trở thành “quốc gia duy nhất trên thế giới mà quý vị không thể rời đi.”

Bà cũng cho biết, “Nếu quý vị chưa chích ngừa, thì quý vị sẽ không được phép lên thuyền, phi cơ, hoặc hỏa xa. Đó là quốc gia duy nhất mà quý vị không thể rời đi – ngoài Cuba. Cha tôi đã từng là một người sống sót sau trại tập trung Auschwitz. Ở Canada, cũng như Hoa Kỳ, họ đang cho xây dựng các trại tập trung.”

“Tôi sợ điếng người nếu bị đưa vào một trại tập trung. Tôi đã chạy trốn khỏi Canada vì tôi muốn có sự tự do. Năm nay tôi bước sang tuổi 70. Tôi muốn sống như một con người bình thường giống như tôi đã từng sống 69 năm đầu tiên của cuộc đời mình.”

Allan Stein
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn