Nữ dân biểu ở Florida cho biết nhà cầm quyền đang ngắt Internet

Hàng nghìn người Cuba đã xuống đường hôm 11/07 tại một số thành phố để phản đối việc vi phạm nhân quyền, thiếu tự do, và tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ ở đất nước nằm dưới sự cai trị của chính quyền cộng sản.

Các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy dường như các cuộc biểu tình đã diễn ra ở một số thị trấn và thành phố, bao gồm cả thủ đô Havana vào hôm 11/07. Những người biểu tình hô vang bằng tiếng Tây Ban Nha, rằng họ “không sợ” chế độ do ông Miguel Diaz Canel lãnh đạo và nói rằng họ muốn tiếp cận với vaccine COVID-19 và chấm dứt chủ nghĩa cộng sản.

Sự việc này xảy ra trong bối cảnh có các báo cáo về tình trạng thiếu khí đốt, điện, và vaccine trên khắp quốc đảo Caribe này. Một số nhà phân tích đưa ý kiến trên mạng Internet cho rằng các cuộc biểu tình hôm 11/07 là lần đầu tiên có rất nhiều người tham gia phản đối chính phủ kể từ cuộc nổi dậy của Maleconazo vào năm 1994, khiến một số người Cuba phải rời khỏi đất nước này bằng thuyền để đến Hoa Kỳ.

Những tiếng hô “hạ bệ chế độ độc tài”, “tự do”, và “quê hương và cuộc sống” được vang lên trong các cuộc biểu tình này, theo đoạn video được đăng tải lên mạng. Nhiều người cũng cho biết họ muốn được tiếp cận với các quyền tự do nhiều hơn và đã chán ngấy với ý tưởng “cách mạng vĩnh viễn” của chính phủ Cuba.

Trong các chương trình phát sóng trực tiếp khác nhau trên Facebook, có thể thấy hàng ngàn người đã diễn hành qua các đường phố tại các thành phố như San Antonio de los Baños, Guira de Melena, và Alquízar, theo đài truyền hình WTVJ-TV của South Florida đưa tin.

Theo hãng thông tấn Reuters,  một người dân địa phương tên là Claris Ramirez cho biết qua điện thoại: “Tôi vừa đi bộ qua thị trấn để tìm mua một ít thức ăn và có rất nhiều người đang biểu tình ở đó, một số cầm biểu ngữ. Họ đang biểu tình vì tình trạng mất điện, và không có thuốc men.”

Phản ứng trước các cuộc biểu tình này, ông Diaz-Canel đã nhắc lại một tuyên bố thường được lặp đi lặp lại của những nhà cầm quyền theo chủ nghĩa Marx và đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã xúi giục các cuộc biểu tình này.

“Lệnh chiến đấu đã ban ra, những người cách mạng hãy xuống đường,” ông nói trên một mạng lưới phát thanh và truyền hình nhà nước, dường như ra lệnh cho lực lượng an ninh giải tán những người biểu tình.

Một cảnh sát đang đứng nhìn những chiếc xe cảnh sát bị lật nhào giữa đường trong một cuộc biểu tình phản đối Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ở Havana, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Yamil Lage/AFP/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida), người gốc Cuba, đã viết về các cuộc biểu tình trên Twitter

“Các cuộc biểu tình tự phát nổ ra trên đường phố tại một số thành phố ở Cuba ngay bây giờ với những lời hô vang như NoTenemosMiedo (Chúng tôi không sợ),” ông ấy viết trong một tweet. “Nỗi tức giận về sự kém cỏi, lòng tham, và sự đàn áp của những kẻ độc tài đang trào dâng một cách nhanh chóng.”

Vị thượng nghị sĩ này dường như cũng lưu ý đến việc các lực lượng an ninh đã được bố trí.

Ông Rubio viết: “Các đội đàn áp của Cộng sản Cuba đã xuất hiện rồi… Phần lớn vẫn bị những hãng thông tấn của các tập đoàn Hoa Kỳ phớt lờ cho đến nay.”

Dân biểu Florida Maria Elvira Salazar, con gái của những người Cuba lưu vong, nói rằng nhà cầm quyền của ông Diaz-Canel hiện đang tắt Internet trên hòn đảo.

Ông Francis Suarez, Thị trưởng Miami, thành phố có nhiều cộng đồng người gốc Cuba sinh sống, đã kêu gọi một cuộc can thiệp do người Mỹ dẫn đầu.

“Người Cuba xứng đáng và sẵn sàng tự cai trị mà không cần chế độ chuyên chế,” ông Suarez nói trong một cuộc họp báo. “Chế độ này có thể kết thúc ngày hôm nay và nó phải kết thúc ngay hôm nay. Ý nghĩa của khoảnh khắc này là tự do cho hàng triệu người trên bán cầu này, từ người dân Nicaragua và người dân Venezuela cho đến nhiều người hơn nữa.”

Jack Phillips
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn