Khoảng 7% các cuộc biểu tình liên quan đến phong trào Black Lives Matter (BLM) từ ngày 24/5 đến ngày 22/8 ở Hoa Kỳ liên quan đến bạo lực, theo các nhà nghiên cứu cùng với Cơ quan Giám sát Khủng hoảng Hoa Kỳ, một dự án hợp tác giữa Dự án Armed Conflict Location & Event Data (ACLED) và Bridging Divides Initiative tại Đại học Princeton. Các nhà nghiên cứu cho biết về tổng thể, có hơn 10,600 cuộc biểu tình đã diễn ra trong khoảng thời gian được nghiên cứu.

Hàng trăm cuộc biểu tình của Black Lives Matter liên quan đến bạo lực
Các tòa nhà tiếp tục bốc cháy sau một đêm biểu tình và bạo lực sau cái chết của George Floyd, ở Minneapolis, ngày 29/5/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Các cuộc biểu tình ôn hòa được báo cáo tại hơn 2,400 địa điểm khác nhau trên khắp đất nước. Trong khi đó, các cuộc biểu tình bạo lực xảy ra tại ít hơn 220 địa điểm,” họ viết.

Các cuộc biểu tình bạo lực được định nghĩa là “các sự kiện biểu tình trong đó chính những người biểu tình tham gia vào các hành vi gây rối và/hoặc phá hoại một cách thô bạo nhắm vào các cá nhân khác, tài sản, các doanh nghiệp, các nhóm bạo loạn khác hoặc các tác nhân có vũ trang”.

Sau khi George Floyd thiệt mạng trong vụ bắt giữ của cảnh sát ở Minnesota, các cuộc bạo loạn đã gây ra thiệt hại hàng triệu đô la Mỹ tại một số thành phố lớn như Portland, Oregon; Seattle; và Minneapolis. Hàng trăm người đang đối mặt với cáo buộc tham dự vào sự phá hoại.

Mạng lưới Toàn cầu Black Lives Matter đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của chúng tôi .

Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong những tháng gần đây liên quan đến hoặc phong trào Black Lives Matter hoặc đại dịch viêm phổi Trung Cộng. Đỉnh điểm của các cuộc biểu tình liên quan đến Black Lives Matter diễn ra vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 và hàng tá cuộc biểu tình vẫn đang xảy ra mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu cáo buộc chính quyền liên bang đã phản ứng một cách nặng tay đối với các cuộc biểu tình, thúc đẩy các nhận xét cho rằng chính quyền TT Trump đã thổi phồng tình hình ở Portland bằng cách tăng cường các sĩ quan và đặc vụ liên bang ở đó vào tháng 7 để bảo vệ một tòa án Hoa Kỳ – mục tiêu của những kẻ bạo loạn.

Hàng trăm cuộc biểu tình của Black Lives Matter liên quan đến bạo lực
Các sĩ quan liên bang đi qua hơi cay khi giải tán một đám đông khoảng một nghìn người trong cuộc biểu tình tại Tòa án Hoa Kỳ Mark O. Hatfield ở Portland, Oregon., ngày 21/7/2020. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)

“Mặc dù các nhà chức trách liên bang đã được khai triển một cách có chủ đích để gìn giữ hòa bình, nhưng hành động này dường như làm những căng thẳng leo thang trở lại,” các nhà nghiên cứu viết. Các số liệu công bố cho biết, so với trước đó, việc sử dụng vũ lực nhiều hơn đã được báo cáo sau khi gia tăng lực lượng hành pháp.

Các quan chức Portland đã ra lệnh cho cảnh sát không được phản ứng với các cuộc biểu tình bạo lực trong thành phố nhằm xoa dịu tình hình. Khi những kẻ bạo loạn nhắm mục tiêu vào tòa án, họ đã không phản ứng, hay sự gia tăng lực lượng thực thi pháp luật.

Dữ liệu cũng cho thấy nhiều cuộc biểu tình bạo lực diễn ra ở Portland sau sự việc gia tăng lực lượng thực thi pháp luật. Các quan chức dự đoán ​​rằng căng thẳng sẽ dịu xuống sau khi các sĩ quan liên bang rút lui vào cuối tháng 7, nhưng điều ngược lại đã xảy ra và những kẻ bạo loạn bắt đầu nhắm vào các khu vực khác nhau của thành phố, xen kẽ giữa các khu vực cảnh sát, các tòa nhà của quận hạt và các văn phòng liên đoàn cảnh sát.

Bộ An ninh Nội địa đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của chúng tôi. Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã bảo vệ việc sự gia tăng lực lượng thực thi pháp luật này và nói với các thành viên Quốc hội vào tháng trước rằng các nhân viên thực thi pháp luật liên bang “đã bị bỏ rơi do các chính sách nguy hiểm của các quan chức địa phương”.

Một số tổ chức phi chính phủ đã can thiệp vào các cuộc biểu tình trong những tháng gần đây, bao gồm mạng lưới Antifa cực tả, phong trào Boogaloo Bois chống chính phủ, và lực lượng dân quân như Lực lượng Bảo vệ Dân sự New Mexico.

Hàng trăm cuộc biểu tình của Black Lives Matter liên quan đến bạo lực
Người biểu tình ủng hộ cảnh sát và những người khác, trái, và những người biểu tình phản đối đụng độ nhau trước Trung tâm Tư pháp Hạt Multnomah ở Portland, Ore., ngày 22 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Nathan Howard / Getty Images)

Kể từ tháng 5, những tổ chức đó đã tham gia biểu tình hơn 100 lần. Vào tháng 7, gần 30 sự kiện như thế đã diễn ra, so với con số 0 từ tháng 7/2019.

Theo báo cáo, trong số hơn 360 cuộc biểu tình phản đối diễn ra trong khoảng thời gian nghiên cứu, 43 cuộc trở thành bạo lực, với các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ cảnh sát và những người biểu tình liên quan đến phong trào Black Lives Matter.

Mới đây, các cuộc giao tranh đã diễn ra giữa những người ủng hộ TT Donald Trump và những người phản đối ở Portland vào ngày 29/8. Đêm đó, một thành viên Antifa bị cáo buộc đã sát hại một người ủng hộ nhóm cánh hữu Patriot Prayer.

ACLED là một tổ chức phi lợi nhuận, nhận tài trợ từ Bộ Ngoại giao và một số chính phủ và các nhóm khác, bao gồm Văn phòng Đối ngoại Liên bang Đức và Đại học Texas-Austin.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Thanh Tâm 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn