Hôm 14/11, đông đảo người dân đã kéo về Freedom Plaza ở Hoa Thịnh Đốn để hòa mình [cùng với] các cuộc diễn hành khác trên khắp đất nước, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với TT Donald Trump và đòi hỏi sự công bằng trong quá trình bầu cử.

Diễn hành hướng về Tối cao Pháp viện, những người tham gia đã cầm những tấm biển có nội dung “Chấm dứt hành vi trộm cắp”, “Làm cho Hoa Kỳ công chính trở lại”, và “Trump 2020”. Trước khi bắt đầu cuộc diễn hành, đám đông đã nghe các bài phát biểu từ những người ủng hộ TT Trump, gồm dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa–Texas), người sáng lập My Pillow Mike Lindell và một số nhà hoạt động khác.

Freedom Plaza và các khu vực khác của trung tâm thủ đô dường như chật cứng người. Ông Ed Martin, một trong những người đồng tổ chức sự kiện, cho biết ông ước tính khoảng 500,000 người đã tham gia, và ông cho biết một số hãng truyền thông đang tuyên bố sai sự thật là chỉ có vài trăm người tham gia.

Hàng trăm ngàn người diễn hành ở Hoa Thịnh Đốn để ủng hộ TT Trump
TT Donald Trump chào những người tham gia cuộc biểu tình được tổ chức để ủng hộ ông ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/11/2020. (Ảnh Yi Ping/The Epoch Times)

Những người tham gia đã hô vang khẩu hiệu kêu gọi “chấm dứt hành vi trộm cắp”, cũng là tên của sự kiện một phần do người dân tự tổ chức này. Người tổ chức Ali Alexander nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng, các sự kiện là một nỗ lực chung của một liên minh gồm khoảng một trăm nhà hoạt động và những người có ảnh hưởng nhằm thể hiện “sự ủng hộ đối với TT Trump và các cuộc bầu cử công bằng được kiểm đếm phiếu minh bạch”.

Các sự kiện tương tự với quy mô nhỏ hơn đã được tổ chức trong cùng ngày ở khoảng 50 tiểu bang khác.

Ông Trump đã tweet về các cuộc diễn hành hôm 13/11, và nói rằng thật ấm lòng khi “thấy tất cả sự ủng hộ to lớn ở ngoài kia, đặc biệt là các cuộc diễn hành có hệ thống đang diễn ra trên khắp đất nước, bao gồm cả cuộc diễn hành lớn hôm thứ Bảy (14/11) ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn”. Trước khi sự kiện này chính thức bắt đầu, đoàn xe của TT Trump đi qua Freedom Plaza, nơi ông đã chào những người tham gia.

Hàng trăm ngàn người diễn hành ở Hoa Thịnh Đốn để ủng hộ TT Trump
Một biểu ngữ của The Epoch Times được nhìn thấy tại cuộc biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh Courtesy of Teresa You)

Cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi vẫn chưa được quyết định, vì hầu hết kết quả của các tiểu bang vẫn chưa được chứng nhận và các tranh chấp pháp lý cũng như kiểm đếm phiếu lại đang chờ giải quyết ở các tiểu bang chiến địa (swing state).

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ban hành một lệnh tạm thời hôm 06/11 yêu cầu Pennsylvania phải tách riêng các lá phiếu đến sau Ngày Bầu cử 3/11. Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã khởi kiện tại tiểu bang này, cáo buộc rằng các quan chức bầu cử tiểu bang đã “quản lý sai quy trình bầu cử”. Đảng Cộng Hòa Arizona đã khởi động một vụ kiện nhằm yêu cầu đếm tay các phiếu bầu theo khu vực bầu cử, với hy vọng có thể đưa ra số phiếu bầu chính xác hơn. Chiến dịch tranh cử của TT Trump cũng đã đệ đơn kiện cáo buộc các vi phạm và bất thường về bầu cử phổ biến ở một quận của Michigan.

Hàng trăm ngàn người diễn hành ở Hoa Thịnh Đốn để ủng hộ TT Trump
Những người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ TT Donald Trump ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/11/2020. (Ảnh Lisa Fan/The Epoch Times)

Một số hãng thông tấn bao gồm CNN, NBC, và Fox News đã tuyên bố ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden là người chiến thắng. Ông Trump đã bác bỏ tuyên bố này và nói rằng “cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc”.

Đám đông tụ tập ở Hoa Thịnh Đốn cũng nhắm vào Fox News, hô vang “Fox News quá tệ”, theo một bài đăng trên tài khoản Twitter Million Maga March được tạo ra cho sự kiện này. Trang Twitter được tạo ra ngay trước sự kiện đã thu hút khoảng 30,000 người theo dõi trong khoảng thời gian rất ngắn.

Tham gia cuộc diễn hành còn có một đoàn xe hơi kêu gọi kết thúc Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), với những chiếc xe mang biển hiệu cho thấy hàng trăm triệu người Trung Quốc đã thoái xuất khỏi Trung Cộng. Hôm 12/11, TT Trump đã ban hành một sắc lệnh ngăn chặn đầu tư vào các công ty Trung Quốc có liên quan tới quân đội Trung Cộng, với lý do đe dọa đến an ninh quốc gia. Biện pháp này là một phần của hàng loạt các biện pháp ứng phó rộng rãi mà chính phủ TT Trump thực hiện chống lại Trung Cộng.

Hàng trăm ngàn người diễn hành ở Hoa Thịnh Đốn để ủng hộ TT Trump
Những người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ TT Donald Trump ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/11/2020. (Ảnh Lisa Fan/The Epoch Times)

Nhà tổ chức sự kiện Alexander nói với The Epoch Times rằng các kế hoạch liên minh tổ chức sự kiện hàng tuần vào mỗi trưa thứ Bảy ở tòa nhà quốc hội của các tiểu bang cho đến khi cử tri đoàn đưa ra quyết định về chức danh tổng thống.

“Vì vậy, hãy ở trên đường phố, là thông điệp của tôi gửi tới công chúng bởi vì bọn họ đang kiểm duyệt chúng ta trên mạng. Bọn họ đang nói dối chúng ta thông qua các hãng truyền thông dòng chính. Vì thế cách duy nhất để chúng tôi có thể tiếp tục truyền đạt những ý tưởng và những sự kiện là chúng tôi phải gặp nhau trực tiếp. Và đó là những gì chúng tôi đang làm,” ông Alexander nói.

Omid Ghoreishi và Emel Akan
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn